Các trường hợp răng hô, móm, lệch lạc hay thưa sẽ có những biểu hiện ngay từ giai đoạn trẻ còn nhỏ khoảng 7 –  11 tuổi. Lúc này nhiều bố mẹ quan tâm phương pháp chỉnh nha thế hệ mới Invisalign First dành riêng cho trẻ đang mọc răng. Hãy cùng nhakhoaminhthu.com tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Invisalign first là gì?

Invisalign First là phương pháp niềng Răng bằng máng trong suốt thiết kế đặc biệt cho lứa tuổi còn nhỏ từ 5 đến 10 tuổi vẫn còn một số răng sữa và đang mọc răng vĩnh viễn, mà không cần phải đeo mắc cài kim loại truyền thống.

Invisalign First cho thấy trước được kết quả, nắn chỉnh răng cho trẻ trong khi mở rộng cung hàm và tạo chỗ cho răng hiện tại và răng vĩnh viễn sắp mọc, nhằm đảm bảo xương hàm, sọ mặt phát triển bình thường, đảm bảo tính thẩm mỹ, sức khỏe răng miệng cho trẻ đến khi trưởng thành. 

2. Tại sao nên niềng răng Invisalign First cho trẻ từ sớm?

Nhiều phụ huynh thường để trẻ thay hết răng sữa thì mới bắt đầu đưa đi nha sĩ. Nhưng việc không can thiệp niềng răng sớm cho trẻ có thể gây nên tình trạng cắn chéo vùng răng cửa, cắn chéo do xương, lệch mặt khi có lệch chức năng.

Thực tế, nếu trẻ bị sai lệch 1 vài răng thì việc điều trị sớm sẽ cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, những thói quen xấu của trẻ sẽ được bác sĩ hướng dẫn điều chỉnh kịp thời như mút ngón tay, đẩy lưỡi, cắn bút… 

Một số bất hài hòa về phát triển xương hàm, vẩu móm, phát hiện sớm có thể tác động vào quá trình tăng trưởng, từ đó có thể giảm mức độ trầm trọng trong giai đoạn chỉnh nha toàn diện.

Bởi vậy, các bác sĩ nha khoa khuyên rằng: “Ở độ từ 4-5 tuổi bạn có thể đưa bé tới nha sĩ khám niềng răng, nếu phát hiện sự phát triển lệch lạc của răng thì cần đưa ra kế hoạch điều trị và dự phòng cho bé”. 

3. Trường hợp cần niềng răng sớm cho trẻ em

 • Hiện tượng cắn chéo vùng răng cửa, vùng răng sau gây tiêu xương tụt lợi và làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển xương hàm ở trẻ.
 • Cắn chéo vùng răng sau tác động xấu đến cấu trúc xương hàm, lâu dần dẫn đến tình trạng móm gây khó khăn trong ăn nhai.
 • Chen chúc răng cửa dưới khiến việc vệ sinh răng miệng khó khăn, gây tiêu xương tụt lợi. Nếu cứ phát triển như vậy sẽ làm dài thân răng và phải nhổ bỏ nếu tiến hành chỉnh nha khi trưởng thành.
 • Răng thưa, nhiều khoảng trống trên cung hàm làm ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai thức ăn, khi ăn các thực phẩm cứng có nguy cơ làm tổn thương đến nướu lợi tại vị trí bị trống.
 • Các dạng sai khớp cắn ở trẻ như khớp cắn hở, khớp cắn ngược, khớp cắn sâu, khớp cắn chìa,… đều làm giảm thẩm mỹ khuôn mặt và cản trở việc ăn nhai của trẻ.

4. Lợi ích của việc niềng răng Invisalign First cho trẻ

Mặc dù niềng răng cho trẻ em có khá nhiều phương pháp điều trị bao gồm niềng răng tháo lắp kim loại, niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt Invisalign nhưng phương pháp được ưu tiên thực hiện hơn cả là niềng răng Invisalign First bởi những ưu điểm sau:

 • Ngăn ngừa được tình trạng răng, xương hàm phát triển lệch lạc.
 • Định hướng cho các răng mọc đúng vị trí, không bị chen chúc nhau.
 • Invisalign First với các khay niềng trong suốt giúp các bé tự tin hơn trong các hoạt động vui chơi, ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.
 • Khay niềng có để tháo ra lắp vào nên thuận tiện cho bé trong việc vệ sinh răng miệng, từ đó bé sẽ ít bị sâu răng hơn so với niềng răng thông thường.
 • Niềng răng cho bé sẽ không cần phải nhổ răng để chỉnh nha như khi trưởng thành.
 • Rất thích hợp với các cha mẹ bận rộn bởi thời gian khám định kỳ ít hơn so với niềng răng truyền thống.

5. Sự khác biệt giữa Invisalign First và Invisalign thông thường

Hiện nay, Invisalign First được thiết kế dành riêng cho trẻ em trong quá trình phát triển và hoàn thiện cung nhai. Chính vì vậy, máng niềng sẽ có sự khác biệt khá nhiều so với Invisalign thông thường cả về đặc điểm và tính năng, cụ thể:

5.1. Chỉ số tuân thủ màu xanh: 

Trên khay Invisalign First sẽ có một chấm nhỏ màu xanh chính là chỉ số tuân thủ. Khi trẻ đeo đủ thời gian quy định thì chỉ số này sẽ chuyển về không màu. Như vậy, bố mẹ có thể dễ dàng theo dõi và xác định được con mình đã đeo niềng đủ thời gian hay chưa. 

5.2. Tính năng M.A (Mandibular Advancement – Trượt hàm dưới ra trước): 

Đây là tính năng độc quyền của Invisalign First để can thiệp sớm vào xương hàm. Từ đó sẽ khắc phục được các trường hợp kém phát triển xương hàm dưới (cằm lẹm). 

5.3. Tạo chỗ mọc răng: 

Do niềng răng Invisalign thực hiện ở giai đoạn trẻ đang thay răng sữa nên khi di chuyển các răng sai lệch thì Invisalign vẫn sẽ đảm bảo giữ đủ không gian và kích thước phù hợp để răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. 

Tóm lại, để đạt được hiệu quả tốt nhất của Invisalign First, trẻ cần chăm sóc và vệ sinh miệng đúng cách. Bên cạnh đó, bố mẹ cần theo sát bé trong điều trị và thời gian đeo miếng niềng răng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nếu cần tư vấn thêm hoặc có mong muốn thực hiện Invisalign First cho trẻ, bạn vui lòng gọi vào số HOTLINE hoặc đến trực tiếp một trong những cơ sở dưới đây của NHA KHOA MINH THU.

NHA KHOA MINH THU since 1989

-Cơ sở 1: 193 C3 Bà Triệu- Hà Nội- 02439760891

-Cơ sở 2: 92 Hoàng Ngân- Hà Nội- 02435568837

-Cơ sở 3: Tầng 2, H4H5 tòa nhà Hope Residences, đường Chu Huy Mân, Quận Long Biên- Hà Nội- 02466898198

>>> Những điều cần lưu ý khi niềng răng thẩm mỹ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *