“Niềng răng invisalign có phải nhổ răng không?” Là băn khoăn của rất nhiều người đang có ý định thực hiện chỉnh nha bằng phương pháp này. Cùng nhakhoaminhthu.com tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Niềng răng Invisalign có phải nhổ răng không?

Niềng răng Invisalign là phương pháp chỉnh nha không mắc cài được ưa chuộng nhất hiện nay. Nó sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp truyền thống. Tuy nhiên dù là phương pháp nào, việc nhổ bỏ răng còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Do đó, để biết chính xác niềng răng invisalign có nhổ răng không, bạn cần đến nha khoa để tiến hành thăm khám, chụp phim. Thông qua kết quả, nha sĩ sẽ đưa ra kết luận cho vấn đề này.

Đối với trường hợp răng hô, chen chúc nhẹ, nha sĩ sẽ chỉ định niềng Invisalign lùi hàm giúp răng được đẩy vào khoảng trống răng khôn bị nhổ. Cách này giúp bệnh nhân không cần nhổ thêm răng. Đối với niềng răng mắc cài kim loại, dường như phương pháp này lại rất khó để thực hiện. Tuy nhiên dù là phương pháp nào việc nhổ răng để chỉnh nha nhằm mục đích như:

  • Việc nhổ các răng bị hô giúp răng hàm răng có khoảng trống, dễ dàng kéo lùi hàm ra sau.
  • Nhổ răng còn giúp nới rộng khoảng cách các răng trên cung hàm. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi giúp dịch chuyển, dàn đều răng về đúng vị trí.
  • Nhổ răng sớm còn giúp các trường hợp mắc bệnh lý về răng thuận lợi cho việc lên kế hoạch điều trị theo đúng tiến độ.

2. Tại sao phải nhổ răng để chỉnh nha?

Thông tin trên đã giúp quý khách hàng phần nào có được giải đáp “niềng răng invisalign có phải nhổ răng không”. Thế nhưng, cụ thể lý do tại sao phải nhổ răng để chỉnh nha?

Đầu tiên, bạn sẽ được chỉ định nhổ răng khi mà kích thước răng và cung hàm không tương thích với nhau. Nguyên nhân khiến răng bạn mọc chen chúc là do kích thước cung hàm quá hẹp, trong khi kích thước răng lại lớn. Vì vậy răng phải mọc lệch, xoay để sắp trên hàm. Hiện nay có nhiều phương pháp để nong rộng hàm hoặc mở hàm rộng về phía sau, các phương pháp cắt kẽ giảm kích thước răng. Tuy nhiên, những phương pháp này có giới hạn và chỉ định riêng. Khi các phương pháp hỗ trợ không đủ để tạo khoảng sắp đều răng. Nha sĩ sẽ chỉ định nhổ răng cho bạn

Trường hợp khác, khi bạn bị vâu hoặc móm mà bác sĩ cần kéo các răng trước, ép ra phía sau thì bạn cũng được chỉ định nhổ răng để tạo khoảng và kéo lùi. Một số số trường hợp bạn có răng số 8 rất tốt, mà các răng hàm số 6 hoặc 7 có vấn đề, có thể bác sĩ cũng sẽ nhổ những răng hàm có vấn đề này đi và kéo răng khôn vào thay thế.

Ngoài ra, những răng tổn thương mất chất lớn, nội nha thất bại, tiêu xương nhiều, răng ngầm bất lợi…thì nha sĩ cũng sẽ nhổ khi điều trị chỉnh nha.

3. Cách chăm sóc răng sau khi nhổ

Như vậy “niềng răng invisalign có phải nhổ răng không”, câu trả lời là có. Sau khi nhổ răng, bạn cũng cần lưu ý một vài cách chăm sóc răng, cụ thể:

  • Sau khi nhổ răng bạn sẽ phải cắn gạc khoảng 30 phút – 60 phút đồng hồ để cầm máu hoàn toàn. Sau khi bỏ bông ra có thể bạn vẫn thấy hơi rỉ máu, màu nhạt. Điều này là bình thường, không sao cả. Bạn chỉ gọi cho bác sĩ khi máu không thể cầm và chảy ra thành dòng màu đỏ tươi. Bạn nên xin bác sĩ nhiều gạc để thay. Hạn chế mút chíp và va chạm mạnh vào vị trí nhổ răng. 
  • Cần chườm đá vào má tương ứng với vị trí nhổ nhằm hạn chế sưng nề, khó chịu.
  • Tùy vào quan điểm và độ sang chấn mà bác sĩ có thể kê đơn thuốc hoặc không. Đơn thuốc thường là đơn kháng sinh, kháng viêm và giảm đau.
  • Bạn cũng được khuyến cáo sử dụng các loại nước súc miệng kháng khuẩn. Tuy nhiên trong 24h đầu, khi đang hình thành cục máu đông thì bạn không được súc miệng mạnh vì có thể làm bong mất cục máu đông và dẫn đến chậm lành thương.
  • Không nên ăn các đồ quá cứng, nóng hay cay, chỉ nên ăn đồ mềm, nhiều hoa quả.
  • Nhổ răng chỉnh nha thường chăm sóc hậu phẫu rất nhẹ nhàng, tuy nhiên cũng có trường hợp, khi bạn ăn uống, thức ăn nhét vào trong huyệt ổ răng, gây viêm nhiễm huyệt ổ răng. Khi bạn bị đau nhức nhiều thì cần liên hệ bác sĩ để bác sĩ xác định nguyên nhân và làm sạch ổ răng cho bạn.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi “niềng răng invisalign có phải nhổ răng không” cũng như vài câu hỏi liên quan.Nếu bạn cần được tư vấn các vấn đề khác về răng miệng, hãy liên hệ tới nha khoa Minh Thu qua thông tin dưới đây:

NHA KHOA MINH THU since 1989

-Cơ sở 1: 193 C3 Bà Triệu- Hà Nội- 02439760891

-Cơ sở 2: 92 Hoàng Ngân- Hà Nội- 02435568837

-Cơ sở 3: Tầng 2, H4H5 tòa nhà Hope Residences, đường Chu Huy Mân, Quận Long Biên- Hà Nội- 02466898198

>>> Nhổ răng trước khi niềng có ảnh hưởng gì không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *