Niềng răng có cần nhổ răng không là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân quan tâm thắc mắc. Bởi việc nhổ răng khi niềng thường gây tâm lý lo ngại các cảm giác đau nhức. Tuy nhiên không phải bất cứ ai niềng răng cũng đều phải nhổ răng, tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ có chỉ định phác đồ niềng răng chỉnh nha phù hợp, bảo tồn răng tối đa cho bệnh nhân. Bài viết sau đây nhakhoaminhthu.com sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết!

1. Niềng răng có cần nhổ răng không?

Giải đáp thắc mắc “niềng răng có cần nhổ răng không” câu trả lời là có hoặc không tùy vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Việc nhổ răng để niềng sẽ dựa trên từng trường hợp, mức độ sai lệch của răng như thế nào mới có chỉ định điều trị hiệu quả nhất.

Phương pháp niềng răng chỉnh nha sẽ hướng đến mục đích chính đó là nắn chỉnh các răng mọc sai lệch về đúng vị trí đều đặn trên cung hàm nhờ vào lực kéo chỉnh từ nhiều loại khí cụ chuyên dụng.

Niềng răng hoàn toàn không xâm lấn, tác động đến cấu trúc của răng thật. Sau khi niềng răng xong không chỉ đem lại được hàm răng đều đẹp, hài hòa với gương mặt. Mà khớp cắn cũng được cải thiện cân đối, chuẩn xác giúp ăn nhai và chăm sóc răng miệng dễ dàng hơn. Trong quá trình niềng răng đòi hỏi cung hàm phải có khoảng trống nhất định mới có thể giúp cho các răng có sự dịch chuyển thuận lợi theo đúng phác đồ điều chỉnh.

Chính vì vậy, trong một số trường hợp nhất định nếu răng có tình trạng sai lệch nặng, cung hàm không đủ chỗ trống thì việc nhổ răng là bắt buộc. Như vậy mới đảm bảo kết quả chỉnh nha tốt như mong muốn.

Bệnh nhân không cần phải quá lo lắng nếu có phải nhổ răng khi niềng. Bởi đây là một việc làm cần thiết nhằm nới rộng khoảng cách hỗ trợ tốt nhất cho quá trình dịch chuyển của răng được thuận lợi và nhanh đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao.

2. Nhổ răng trước khi niềng có ảnh hưởng gì không?

Như đã đề cập ở phía trên, nhổ răng trước khi niềng không ảnh hưởng tới sức khỏe và không nguy hiểm. Trong thực tế, đây chỉ là kỹ thuật đơn giản trong y khoa, chỉ mất khoảng 5-10 phút đồng hồ cho một răng. Nhổ răng trước khi niềng là cần thiết để tạo khoảng trống trên hàm. Có như vậy, với các dụng cụ mắc cài, dây cung hay khay niềng, chân răng và thân răng mới có thể di chuyển vào đúng vị trí mong muốn của nó. Đặc biệt, với những trường hợp răng hô, móm, khấp khểnh nhiều, bệnh nhân thường được bác sĩ chỉ định nhổ từ 1-4 răng.

3. Những trường hợp nào cần nhổ răng trước khi niềng?

Như vậy, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc “niềng răng có cần nhổ răng không”. Có một số trường hợp việc nhổ răng trở thành phương pháp cần thiết trước khi thực hiện quá trình niềng răng. Dưới đây là một số trường hợp cụ thể thường gặp:

  • Không gian hạn chế: Khi hàm răng quá khít, việc nhổ một hoặc một số răng có thể tạo ra không gian cần thiết để niềng răng và đảm bảo vị trí đều đặn của chúng.
  • Răng chồng lên nhau: Trong trường hợp răng nằm chồng lên nhau, có thể cần phải nhổ một số răng để tạo ra không gian.
  • Răng nằm không đúng vị trí: Khi một hoặc nhiều răng nằm ở vị trí không mong muốn, nhổ răng có thể cần thiết để tạo điều kiện cho quá trình niềng răng điều chỉnh vị trí.
  • Phục hồi sức khỏe nha khoa: Trong một số trường hợp, nhổ răng có thể là cách để giải quyết vấn đề sức khỏe nha khoa cụ thể, như răng sâu hoặc răng mọc lệch gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Quyết định nhổ răng trước khi niềng thường do chuyên gia nha khoa đưa ra sau khi đã thăm khám và đánh giá tình trạng nha khoa của bệnh nhân.

4. Những trường hợp nào không nhất thiết phải nhổ răng để niềng?

Trái ngược lại với những trường hợp hay bắt gặp phía trên, nhiều người không cần nhổ răng để niềng nhưng vẫn đạt được kết quả thành công hơn mong đợi. Đó là khi họ nằm trong một trong những trường hợp dưới đây:

  • Bệnh nhân nằm trong khoảng từ 12 tuổi đến 16 tuổi: Do răng còn đang phát triển, có thể dễ dàng bị xê dịch nếu có tác động của dụng cụ nha khoa, việc chỉnh nha sẽ đơn giản, dễ dàng hơn nhiều. Người bệnh được giữ nguyên hàm răng của mình mà không cần nhổ bỏ một chiếc răng nào.
  • Răng quá thưa, răng mọc không sát nhau hoặc răng quá nhỏ: giữa các răng với nhau tồn tại nhiều khoảng trống. Khung hàm đã có đủ khe hở để răng dịch chuyển vị trí. Không cần phải nhổ răng, chỉnh nha sẽ kéo răng lại gần nhau hơn, răng đều và khít hơn.
  • Sở hữu cung hàm đủ rộng: có đủ chỗ trống cho răng di chuyển về vị trí mong muốn.
  • Vòm răng bị cụp: những người này có cung hàm lớn hơn cung răng. Chỉnh nha giúp cải thiện yếu tố thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của cả hàm răng. Lúc này nhổ răng trước khi niềng không còn cần thiết.

Như vậy, bài viết trên Nha khoa Minh Thu đã giúp bạn giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “niềng răng có cần nhổ răng không” cùng một vài vấn đề liên quan. Để đặt lịch khám, quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đến Nha Khoa Minh Thu để được tư vấn và thăm khám trực tiếp.

NHA KHOA MINH THU since 1989

-Cơ sở 1: 193 C3 Bà Triệu- Hà Nội- 02439760891

-Cơ sở 2: 92 Hoàng Ngân- Hà Nội- 02435568837

-Cơ sở 3: Tầng 2, H4H5 tòa nhà Hope Residences, đường Chu Huy Mân, Quận Long Biên- Hà Nội- 02466898198

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *