Ưu điểm và nhược điểm của Răng sứ Titan

Titanium là một loại chất liệu để làm nên răng sứ titan thẩm mỹ. Khung sườn của răng sứ Titan được làm bằng hợp kim  chứa từ 4% tới 6% là Titanium và được phủ một lớp mỏng men sứ caramco3 trên bề mặt răng.  Răng sứ Titan có nhiều ưu điểm và được chỉ định dùng cho tất cả các trường hợp cầu răng, mão răng…nên được sử dụng rất nhiều.

Bọc răng sứ đang là một trong những phương pháp làm đẹp răng được ưa chuộng nhất hiện nay. Bởi lẽ nó mang lại cho bạn một hàm răng y như răng thật, răng đều đẹp và bền chắc hơn.

 

Khi nào cần làm răng sứ:

1.     Răng đã được lấy tủy, không được nuôi dưỡng, mất đi sự đàn hồi sẽ trở nên dòn, dễ gẫy, vỡ, nứt. Việc bọc răng sứ trong trường hợp này là cần thiết để bảo vệ răng.

2.     Mất răng mà không đủ điều kiện để cấy ghép implant nha khoa thì cầu răng sứ là một giải pháp để phục hồi lại sức nhai của hàm răng.

3.     Răng bị nhiễm màu do nhiều lý do( do  kháng sinh tetraciline, nhiễm màu do nguồn nước ăn, răng bị thiểu sản men răng..) sẽ không đáp ứng với các phương pháp tẩy trắng răng. Làm răng sứ sẽ thay một lớp men khác bảo vệ răng và thay đổi màu răng.

4.     Răng có hình dáng dị dạng, nhỏ, thưa có thể làm răng sứ để thay đổi hình dạng, làm tăng tính thẩm mỹ.

     Đối với những răng hô, móm, lệch lạc một số trường hợp cũng có thể làm răng sứ để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của bệnh nhân nếu như bệnh nhân không có điều kiện nắn chỉnh răng, nhưng cần giải thích rõ những ưu và nhược điểm, xem xét kĩ để quyết định có làm hay không trong từng trường hợp.

5.     Răng bị ê buốt do rạn men răng, mòn mặt nhai ( do tuổi tác, do ăn uống nóng lạnh)  cũng cần bọc răng sứ bảo vệ trước khi ảnh hưởng đến tủy răng.

6.     Răng bị sâu, mẻ lớn, những miếng chám không đảm bảo bền vững.

Sự khác nhau giữa chụp răng sứ ( crown) và mặt dán sứ veneer ( porcelain veneer, lumineer ) khi làm răng thẩm mĩ

Kĩ thuật làm mặt  dán sứ veneer : bác sĩ chỉ cần mài một lớp  mỏng mặt trước răng khoảng 0,2 mm -0,5mm.

Với bệnh nhân sợ mài răng thì phương pháp làm mặt dán sứ thường được chọn để làm răng sứ thẩm mĩ với ưu điểm xâm lấn tối thiểu ( minimize invasive), ít ảnh hưởng tủy răng, hình thể răng tự nhiên, và không thay đổi khớp cắn. Kĩ thuật veneer được chỉ định cho những bệnh nhân có khớp cắn tốt, hai hàm răng đều.

Kĩ thuật làm chụp sứ ( crown) khi làm chụp sứ bác sĩ sẽ phải mài xung quanh răng cần làm, với những răng hô móm có thể mài tăng hoặc giảm tại một số vị trí để thay đổi góc răng làm giảm độ hô vẩu, hoặc móm trong phạm vi cho phép, lấy mẫu và làm ra những chụp sứ cho bệnh nhân. Ưu điểm của kĩ thuật này là  thời gian nhanh chóng. Nhược điểm của kĩ thuật này là phải mài nhiểu tổ chức men răng, tổ chức quanh răng ít lành mạnh hơn tổ chức quanh răng được làm với kĩ thuật veneer. Bệnh nhân bị vẩu móm, khấp khểnh nhiều nên cân nhắc làm nắn chỉnh răng trước khi làm răng sứ thẩm mỹ, bác sĩ cần tư vấn kĩ trong từng trường hợp.

Tại Hoa Kĩ và các nước châu âu các nha sĩ thẩm mĩ khuyên bệnh nhân nên nắn chỉnh răng trước khi làm răng sứ thẩm mĩ để đạt kết quả cao nhất.

 Màu của răng sứ

Màu sắc của răng sứ quyết định bởi những yếu tố sau:

+Màu răng thật của bệnh nhân( có ý nghĩa lớn khi bệnh nhân làm veneer có độ trong tự nhiên cao, có nghĩa màu càng sáng thì răng veneer cho kết quả càng đẹp)

+Màu và độ trong của chụp sứ  hay veneer ( phụ thuộc vào bác sĩ lựa chọn vật liệu làm)

+Màu sắc và độ trong của chất gắn cũng là yếu tố quyết định tới sự tự nhiên của màu răng sứ. ( keo gắn  trong veneer đòi hỏi kĩ thuật cẩn thận và tỉ mẩn hơn trong gắn chụp đòi hỏi bs phải có kĩ thuật và kinh nghiệm cao hơn)

+Chiều dày của tổ chức men răng mài đi. ( mài càng nhiều thì răng sứ càng đẹp nhưng lại làm giảm  sự bền vững của răng thật, chính vì vậy cần cân nhắc thật kĩ phải lấy đi bao nhiêu tổ chức men răng thật sự cần thiết)

Nhìn màu răng sứ trắng toát, giả không thật, đen cổ  bây giờ chỉ là chuyện của quá khứ hoặc một số phòng nha không bắt kịp kĩ thuật vật liệu nha khoa hiện đại. Với kĩ thuật và vật liệu hiện nay có thể thực hiện được tất cả các màu răng giúp răng có màu tư nhiên nhất, khó có thể phân biệt được màu răng sứ với màu răng thật.

Thế nào là một răng sứ đạt về yêu cầu kĩ thuật và thẩm mỹ ( độ bền, thẩm mỹ, chức năng ) ?

Một răng sứ đạt yêu câu trước tiên phải thực hiện được đúng chức năng của một chiếc răng ( ăn nhai, cắn xé )

Độ bền của răng cũng là yếu tố về độ bền ( độ bền của răng sứ cũng như độ bền của cùi răng thật) Nếu như phần mô răng thật lấy đi nhiều hơn cần thiết cũng sẽ không đảm bảo được độ bền  vì trong một số trường hơp cùi răng sẽ gãy.

Độ sát khít giữa phần cùi răng và răng sứ cũng là một yếu tố kĩ thuật  quan trọng. độ sát khít tốt sẽ tránh được viêm lợi quanh răng sứ và tránh rơi bong . Một  phục hình răng sứ đạt được độ sát khít cao đòi hỏi bác sĩ thực hiện nghiêm chỉnh kĩ thuật mài răng và lấy dấu ( lựa chọn vật liệu lấy dấu chính xác tốt để có kết quả tốt)

Yêu cầu về hình thể răng nhất là đối với răng của phía trước là yếu tố cực kì quan trong giúp cho nụ cười được tự nhiên nhất, tránh viêm lợi, yếu tố này đòi hỏi sự tỉ mỉ của kĩ thuật viên phục hình răng, cũng như kiến thức về hình thể răng của bác sĩ.

Yêu cầu về khớp cắn: trong một hàm răng luôn có sự tương tác giữa các răng với nhau, có  quĩ đạo chuyển động hàm chính vì vậy đòi hỏi bác sĩ phải có kiến thức về khớp cắn học, giúp tối ưu hóa lực nhai trên từng vị trí răng trên khuôn hàm, tính toán lực trên từng răng giúp bền và tránh được các chấn thương cho chân răng và chấn thương khớp cắn ( gây đau khớp thái dương hàm, hàm, và nứt vỡ chân răng )

 

Phục hình răng sứ không đơn giản chỉ làm răng sứ 

Nha khoa hiện đại trong thời đại toàn cầu hóa cao, yêu cầu của bệnh nhân ngày càng cao trong thẩm mỹ và chức năng. Nếu trước đây hầu như chỉ là làm răng ăn nhai, và lấp chỗ trống thì ngày nay trong phục hình răng sứ còn được nâng tầm cao hơn. Trong một số trường hợp để đạt được kết quả thẩm mỹ và chức năng tối đa, bác sĩ cần thảo luận với bệnh nhân cần làm thêm một số điều trị khác trước khi làm phục hình răng sứ như điều trị nắn chỉnh răng, điều trị nha chu ( viêm quanh răng ) , làm dài thân răng trước khi phục hình.

Trong nha khoa hiện đại  thế giới trong 10 năm gần đây đã xuất hiện từ  "smile design  " có nghĩa là thiết kế nụ cười.  Tại sao là thiết kế nụ cười ? Ai trong chúng ta cũng có nhu cầu làm đẹp, thiết kế nụ cười là việc tối đa hóa thẫm mỹ trên những yếu tố  khuôn mặt, môi, răng ,   tổ chức lợi có sẵn , phân tích chuyển động môi khi nói, cười giúp cho bệnh nhận có nụ cười có thể đẹp nhất . Để đạt được những điều này  đòi hỏi bác sĩ có kiến thức đầy đủ về phẫu thuật chỉnh hình ( nếu cần ),nắn chỉnh răng, phẫu thuật  nha chu, và phục hình răng sứ thẩm mỹ .  

 

Tất cả với mục tiêu  phục hồi chức năng và thẩm mĩ tốt nhất cho bệnh nhân, nếu bạn có một trong các nguyên nhân cần làm răng sứ trên hãy tìm đến trung tâm nha khoa chuyên sâu về thẩm mỹ, tin cậy nhất để được phục vụ. 

 

                                                                                                                                                                                                            Nha Khoa Minh Thu.