Rất nhiều người nghĩ rằng Invisalign do máy móc và AI (trí tuệ thông minh nhân tạo) thực hiện, và không cần đến bác sĩ.  Bệnh nhân chỉ cần lấy dấu hàm 3D gửi cho Invisalign là có kế hoạch điều trị, sản xuất khay và bệnh nhân chỉ cần đeo khay là quá trình niềng răng hoàn tất.  Đây là quan điểm hết sức sai lầm.

Bác sĩ cần thu thập thông tin để đánh giá và chẩn đoán chính xác

Chỉnh răng là sắp xếp răng trên xương hàm của bệnh nhân làm sao để có một khuôn mặt hài hòa, thẩm mỹ, quan trọng hơn là để có một Khớp nhai ĐÚNG.  Vậy trước tiên bác sĩ sẽ cần thu thập các thông tin để lên được kế hoạch điều trị:

1- Xương hàm:  Chụp phim Xquang để khảo sát cấu trúc xương mà mắt thường không thấy được.

2 – Răng:  Cần phân tích khớp cắn, tỉ lệ, kích thước, bề mặt, mầu sắc…

3- Mô nha chu:  Các vấn đề như tuổi, giới tính, xương hàm còn phát triển hay không, có viêm nha chu hay không, các cái mô nha chu như thế nào….

4 – Thẩm mỹ thực tế của bệnh nhân:   Có nghĩa là trên khuôn mặt động chứ không phải hình ảnh tĩnh.  Bác sĩ cần phải khám trực tiếp để xem các cơ hoạt động trên khuôn mặt như thế nào khi cử động, cười, nói… ra sao, đường cười, trục mặt, đường ngang mắt, phần hở lợi, đường rộng miệng, trục răng đối xứng… và rất nhiều thông số khác.

Ngoài ra, tùy theo gu thẩm mỹ cá nhân và nhu cầu điều trị của mỗi người, bác sĩ sẽ tổng hợp và lên kế hoạch điều trị cho từng trường hợp cụ thể.

Để thực thi kế hoạch điều trị trên, bác sĩ của nha khoa Minh Thu sẽ sử dụng các công cụ khác nhau tùy theo yêu cầu của bệnh nhân (MẮC CÀI HOẶC MÁNG TRONG SUỐT INVISALIGN).  Mỗi công cụ lại có cách làm khác nhau.

Sau đó, cùng với kinh nghiệm cá nhân, bác sĩ sẽ thiết kế clincheck các chuyển động, thứ tự di chuyển các răng, thay đổi khớp cắn, thiết kế các nút đặt lực phù hợp và xác định xem vận tốc chuyển động của răng có khả thi hay không…

Vai trò của AI trong INVISALIGN là gì?

Các dấu quét 3D chỉ có các thông tin về RĂNG chứ không có thông tin về xương hàm. AI có vai trò mô phỏng sắp đều răng để bệnh nhân tham khảo. Ngoài ra các yếu tố về khớp cắn, thẩm mỹ cũng như hoạt động cơ – chức năng đều không được tính đến.  Chính vì vậy, nhiều người hiểu nhầm là AI đưa ra các chỉ định là hết sức sai lầm.  Hệ thống AI không thông minh đến mức có thể sắp đều răng trên xương mà chỉ sắp đều răng chung chung.  Việc này rất nguy hiểm là nó có thể đẩy răng ra ngoài xương, bật chân răng ra ngoài khỏi xương hàm.

Khi bác sĩ gửi cho Invisalign mẫu quét dấu hàm 3D, các kỹ thuật viên của Align chỉ làm một việc là chỉnh các răng theo chỉ định của bác sĩ.  Các “kỹ thuật viên” không được đào tạo chỉnh nha và không chịu trách nhiệm cho kết quả điều trị của bạn.  Điều này hoàn toàn do bác sĩ chỉ định.

Tại Nha khoa Minh Thu, các bác sĩ không bao giờ sử dụng kết quả mô phỏng đó vì nó làm bằng máy có rất nhiều nguy cơ, rủi ro và tính toán sai lầm.  Ví dụ nếu có một cái máy cắt tóc bạn có sẵn sàng cắt bằng máy đó không? Cùng một kiểu tóc nhưng khi cắt vào mỗi khuôn mặt sẽ ra hình dáng khác nhau.  Tóc có thể dài lại và làm lại được nhưng với răng thì rất rủi ro,  thậm chí nhiều ca điều trị bị hỏng và không cứu chữa được.  Vậy bạn có nên tin tưởng khi giao phó cả hàm răng, khuôn mặt cho một nha sĩ mà chỉ dụng AI, đưa hết cả bộ khay cho bạn mà không kiểm soát lâm sàng?  Trong quá trình niềng răng, các đáp ứng điều trị của bệnh nhân như thế nào, thay đổi qua thời gian, tác động lực không hề đơn giản, chính vì vậy bác sĩ phải là người kiểm soát trên thực tế.  Không có một đơn thuốc nào chỉ định tuyệt đối cho một bệnh nhân mà đơn thuốc đó phải tăng giảm liều lượng thuốc, tùy theo độ tuổi, giới tính, cân nặng, tình trạng sức khỏe, các bệnh mãn tính… Chỉnh răng còn phức tạp hơn rất nhiều nên AI không thể đưa ra một kế hoạch điều trị đúng đắn được.

Bác sĩ chỉnh nha Invisalign nào cũng giống nhau?

Bất kỳ nha sĩ nào cũng có thể đặt bộ khay Invisalign, cũng giống như ai cũng có thể mua một bộ gậy đánh golf nhưng chính kỹ năng của người chơi golf sẽ xác định quả bóng trắng đó sẽ đi về đâu. Vì vậy, cùng là một bộ khay của hãng Invisalign nhưng kết quả điều trị của mỗi bác sĩ/nha sĩ sẽ không giống nhau. Đây là một trong những lý do tại sao một số trường hợp Invisalign có kết quả tốt hơn, nhanh hơn so với những người khác.  Ca điều trị của bạn hoàn thiện đến đâu phụ thuộc rất nhiều vào bác sĩ Invisalign bạn lựa chọn!

Ngoài yếu tố chẩn đoán chính xác và lên kế hoạch điều trị hiệu quả thì việc bạn tuân thủ thực hiện kế hoạch điều trị đó cũng rất quan trọng.  Nếu như bạn đeo khay không đủ giờ, không đến đúng lịch hẹn tái khám, giữ vệ sinh không tốt, không tuân thủ các hưỡng dẫn của bác sĩ…thì kết quả chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng và xảy ra những phát sinh không mong muốn.

Vậy với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã tìm ra câu trả lời của mình.  Công ty sản xuất bộ khay Invisalign giúp tạo ra sản phẩm nhưng chính bác sĩ điều trị mới là người quyết định các chuyển động của răng để tạo ra kết quả mong muốn và tốt nhất cho bạn. Hãy tìm cho mình một bác sĩ chỉnh nha thực sự hiểu về chẩn đoán, lập kế hoạch điều trị và sử dụng Invisalign như là một trong những công cụ để chỉnh nha.

Tìm hiểu về bác sĩ của nha khoa Minh Thu

Tìm hiểu thêm về Niềng răng Invisalign

Invisalign có điều trị được ca phức tạp?

Những điều cần biết trước khi niềng răng Invisalign

Những tiêu chí lựa chọn phòng khám nha khoa Invisalign tốt nhất

8 Suy nghĩ sai lầm về Niềng răng bằng máng trong suốt Invisalign mà ai cũng mắc phải

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *