Để tư vấn, chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị niềng răng chính xác, bác sĩ của Nha khoa Minh Thu sẽ cần thu thập những thông tin gì?

Nắn chỉnh răng là sắp xếp răng trên xương hàm của khách hàng làm sao để có một khuôn mặt hài hòa, thẩm mỹ, quan trọng hơn là để có một Khớp nhai ĐÚNG.  Việc thu thập đầy đủ thông tin trước khi niềng răng là vô cùng quan trọng để bác sĩ đưa ra một chẩn đoán CHÍNH XÁC, từ đó lên được kế hoạch chi tiết, dự kiến thời gian hoàn thành và kết quả như thế nào sau khi kết thúc điều trị.  Ngoài ra, các dữ liệu này sẽ được lưu giữ để so sánh tình trạng ban đầu, trong khi và kết quả sau khi niềng răng.

Nhiều khách hàng có gửi hình ảnh, gọi điện mô tả qua trình trạng hay kể cả khi thăm khám sơ qua tại phòng khám có mong muốn được tư vấn về kế hoạch điều trị, thời gian và chi phí, thì việc đưa ra chẩn đoán đúng là rất khó và không chính xác.  Để có được những câu trả lời, bác sĩ sẽ phải thăm khám trực tiếp cũng như có các phân tích cận lâm sàng và thu thập đầy đủ các thông tin như:

1 – Lý do bạn muốn Niềng răng

Việc trao đổi với bác sĩ về các vấn đề răng miệng bạn muốn cải thiện như thế nào, điểm nào bạn cảm thấy mất tự tin nhất về hàm răng của mình… trước khi thực hiện niềng răng cũng rất quan trọng, điều này đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra đúng với những gì bạn mong muốn và bác sĩ có định hướng điều chỉnh khi lên kế hoạch điều trị.

bác sĩ Hà Minh Thu

2 – Tiền sử bệnh y khoa và bệnh sử về răng miệng

Tiền sử bệnh sẽ liên quan ít nhiều tới việc niềng răng vì vậy bạn cần liệt kê chính xác bạn có bệnh gì như các bệnh về tim mạch, huyết áp, máu không đông, tiểu đường, hen, đường hô hấp, động kinh…Bạn có dị ứng với loại thuốc, hay thức ăn gì, đã từng phẫu thuật hay có chấn thương vùng hàm mặt trước đây không… Nếu bạn là phụ nữ thì có kế hoạch thai kỳ sắp tới hay không…

Các bệnh về răng miệng như sâu răng, nha chu, viêm lợi…hay gặp khó khăn khi ăn nhai, vệ sinh răng miệng hay không…

3 – Phân tích phim x-quang

Phim X-quang răng giúp bác sĩ thấy được phần “chân răng” và phần xương hàm mà mắt thường không thấy được.  Giúp bác sĩ xác định được cấu trúc răng xương, xoang hàm, khớp thái dương hàm, các nguyên nhân gây nên sự sai lệch của răng và cung hàm, tương quan về răng tới xương, từ xương tới nền sọ…Ngoài ra, phát hiện khu vực sâu răng mà mắt thường không thấy được, hiện tượng tiêu xương, áp xe, những bất thường khác như nang, khối u…

Phim pano: Từ phim bác sĩ sẽ thấy được tình trạng răng, xác định số răng đã mọc, mầm răng nếu có, trục răng, vấn đề răng khôn, sâu răng, hay lồi cầu có bị tiêu hay không, sự cân xứng 2 bên hàm. Qua đây bác sĩ cân nhắc được răng nào cần nhổ, hay cần điều trị tủy, cần hàn trước khi niềng.

Phim Cephalomatric:

Sau khi có phim Cephalomatric, bác sĩ sẽ cần thời gian nghiên cứu, vẽ phim, đo đạc các góc độ, so sánh kết quả đo với chỉ số bình thường.

Ca niềng răng có phải nhổ răng hay không phụ thuộc rất nhiều vào góc nhìn nghiêng mặt và phân tích phim Cephalomatric. Phim này dùng để phân tích các góc độ về răng, xương, các chỉ số mô mềm, mô cứng, trục răng… Dựa trên các thông số này mà bác sĩ có thể xác định mức độ và nguyên nhân hô, móm do xương, do hàm, hay cả hai, giai đoạn tăng trưởng… mà đưa ra phương pháp điều trị hợp lý.

Phim chụp mặt thẳng: Đây là phim chụp từ sau ra trước nhằm đánh giá sự cân đối của khuôn mặt nhất là trong các trường hợp bị lệch mặt. Bác sĩ sẽ đo đạc và cho bạn thấy mức độ chênh lệnh 2 bên, nếu ảnh hưởng đến thẩm mỹ bác sĩ sẽ có kế hoạch điều trị cho khuôn mặt cân đối hơn.

Ngoài ra, với các bệnh nhân là trẻ em, phim chụp X-quang sẽ giúp bác sĩ “theo dõi” được phần di chuyển của răng trong xương đối với các trường hợp răng ngầm và tình trạng thiếu răng bẩm sinh của trẻ một cách chính xác nhất.  Từ đó có kế hoạch di chuyển răng ngầm, hoặc không để các răng khác chạm với răng ngầm làm tổn thương chân răng.

 

4 – Phân tích mẫu hàm thạch cao

Mẫu hàm chính là bản sao hàm răng của bạn. Từ mẫu hàm bác sĩ sẽ phân tích tình trạng lồng múi khớp cắn, độ rộng hẹp của cung hàm, độ chen trúc giữa các răng, tỉ lệ, kích thước giữa các răng với nhau, nhất là các răng hàm phía sau khi chụp ảnh hay khám bên ngoài không thấy hết được.  Dấu mẫu hàm còn giúp lưu trữ lại tình trạng răng, khớp cắn trước khi điều trị.

5 – Mô nha chu:  

Khám quanh răng là một trong những chỉ số để quyết định 1 ca lâm sàng có thể niềng được hay không, những trường hợp có xương vỏ mỏng bác sĩ cần có phương án kiểm soát từ đầu.

Các vấn đề như tuổi, giới tính, xương hàm còn phát triển hay không, có viêm nha chu hay không, các mô nha chu như thế nào….

6 – Chụp ảnh tiêu chuẩn các góc:  

Hình chụp ngoài mặt:

+ Chụp ảnh chân dung khuôn mặt các góc nhìn thẳng, góc nghiêng 45 độ, 90 độ.

+ Chụp ảnh khi cười và trong tư thế nghỉ bình thường.

Dữ liệu hình ảnh mặt ngoài giúp bác sĩ phân tích tỷ lệ thẩm mỹ khuôn mặt trước khi điều trị, đánh giá được các thông tin như đường cười cao hay thấp, đường giữa mặt, đường ngang mắt, độ rộng của nụ cười, độ hở lợi nhiều hay ít, mầu sắc, hình dáng, tỷ lệ hình thể, bề mặt của răng, khoảng trống giữa đầu các răng, sự đối xứng của các răng hai bên…ngoài ra giúp đánh giá được độ nhô của mô mềm.  Ngoài ra còn so sánh những thay đổi trước với sau khi điều trị để đánh giá kết quả.

Hình chụp trong miệng:

Hình ảnh răng mặt ngoài, mặt nghiêng hai bên, mặt trong hàm trên, hàm dưới

Giúp lưu lại các dữ liệu ban đầu của răng và khớp cắn, so sánh đối chiếu với kết quả sau cùng để đánh giá sự thay đổi. Có nhiều bệnh nhân sau khi niềng răng nói rằng cảm thấy không thấy có nhiều sự thay đổi, thế nhưng sau khi so sánh với hình ảnh chụp ban đầu, suy nghĩ đấy hoàn toàn thay đổi.

7 – Thẩm mỹ thực tế của bệnh nhân:   

Có nghĩa là trên khuôn mặt động chứ không phải hình ảnh tĩnh.  Bác sĩ cần phải khám trực tiếp để xem các cơ hoạt động trên khuôn mặt như thế nào khi cử động, cười, nói… ra sao, đường cười, đường trục mặt, đường ngang mắt, phần hở lợi, cung cười rộng hay hẹp, cung cười thẳng hay cong, trục răng đối xứng…

Tương quan răng, độ cắn chùm, độ cắn chìa, sự cân đối của cung hàm:  Khi các thông số này khác biệt với chỉ số thông thường thì bác sĩ sẽ có kế hoạch để đưa chúng về bình thường, hài hòa nhất.

8 – Các vấn đề khác 

Bệnh lý khớp thái dương hàm, thói quen xấu từ hồi bé, tỷ lệ lưỡi với cung hàm… cũng cần thu thập. Tật đẩy lưỡi khá rất phổ biến gây ra khó khăn trong đóng khoảng cũng như tạo ra những khe thưa không mong muốn trong hoặc sau điều trị.

Khớp cắn sai lâu ngày có thể dẫn đến rối loạn khớp Thái Dương Hàm. Quá trình thăm khám giúp phát hiện được nguyên nhân và có phương án điều trị khớp thái dương hàm thông qua quá trình chỉnh nha.

Sau khi thu thập đầy đủ thông tin, bác sĩ sẽ tiến hành tổng hợp để đưa ra chẩn đoán chính xác, từ đây thiết kế một số phương án kế hoạch điều trị cụ thể. Để thực thi kế hoạch điều trị chỉnh nha, bác sĩ của nha khoa Minh Thu sẽ sử dụng các công cụ khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng (MẮC CÀI hoặc MÁNG TRONG SUỐT INVISALIGN).  Mỗi công cụ lại có cách làm khác nhau.

 

9 – Quét dấu hàm 3D khi niềng răng máng trong suốt Invisalign

Trong trường hợp khách hàng muốn niềng răng bằng máng trong suốt Invisalign, sẽ cần quét dấu 3D trên máy Itero5DPlus.  Bác sĩ sẽ sử dụng mẫu quét này và chỉ định cho các kĩ thuật viên của Invisalign để làm mô phỏng quá trình điều trị chi tiết (Clincheck3D).

Khi quét dấu 3D và làm mô phỏng điều trị bác sĩ sẽ có thông tin chi tiết kích thước các răng đến từng mm để bác sĩ tính toán và qua ứng dụng phần mềm Clincheck pro để lên kế hoạch điều trị một cách chính xác nhất.  Cùng với kinh nghiệm cá nhân, bác sĩ sẽ thiết kế Clincheck các chuyển động, thứ tự di chuyển các răng, thay đổi khớp cắn, thiết kế các nút đặt lực phù hợp và xác định xem vận tốc chuyển động của răng có khả thi hay không…

Qua mô phỏng điều trị ClinCheck3D, khách hàng sẽ nhìn thấy trước kết quả điều trị, răng sẽ di chuyển ra sao qua từng khay đeo, thời gian điều trị, gói ca điều trị phù hợp và biết được chi phí chính xác…

Ngoài ra khách hàng có thể thảo luận với bác sĩ để điều chỉnh kế hoạch điều trị cho phù hợp nhất đối với gu thẩm mỹ cá nhân của mình.

Trên đây là những thông tin cơ bản bác sĩ Nha Khoa Minh Thu cần thu thập để chẩn đoán chính xác và lên một kế hoạch điều trị chỉnh nha hiệu quả, trong thời gian tối ưu nhất để niềng răng dù bằng mắc cài hay máng trong suốt Invisalign.

Nếu như bạn cần tìm hiểu thêm về các phương pháp niềng răng hãy inbox hoặc liên hệ trực tiếp với Nha Khoa Minh Thu.

Tìm hiểu thêm về Invisalign: https://www.nhakhoaminhthu.com/invisalign/

Hình ảnh khách hàng niềng răng tại Nha Khoa Minh Thu  Hình ảnh khách hàng

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *