Răng móm là một dạng sai lệch khớp cắn, không chỉ khiến nụ cười trở nên thiếu thẩm mỹ mà còn kéo theo nhiều tác hại ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Với những trường hợp muốn khắc phục tình trạng móm, lúc này niềng răng là phương pháp hiệu quả được ưu tiên lựa chọn nhiều hơn cả. Vậy niềng răng móm có hiệu quả không, trong quá trình niềng răng móm có phải nhổ răng không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của nhakhoaminhthu.com nhé!

1. Niềng răng móm có phải nhổ răng không?

Niềng răng móm có phải nhổ răng không là thắc mắc được rất nhiều khách hàng quan tâm. Trên thực tế, căn cứ vào tình trạng răng miệng của bạn cũng như mức độ móm mà các bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định nhổ răng.

Thông thường, ở những trường hợp cấu trúc hàm ở mức phức tạp, khách hàng ở độ tuổi trưởng thành thì khả năng phải nhổ răng trước khi niềng là vô cùng cao. Đây cũng là lý do vì sao các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng việc niềng răng sớm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, đặc biệt là giảm khả năng phải nhổ răng khi niềng răng.

Với niềng răng móm, bạn có thể phải nhổ ít nhất là răng số 4 hoặc răng số 5, với những trường hợp có thêm răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm thì bạn cũng cần nhổ bỏ. Nhìn chung, việc nhổ răng hiện nay đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều bởi công nghệ nha khoa ngày càng phát triển, kéo theo đó là sự ra đời của các công nghệ nhổ răng hiện đại, giúp bạn nhổ răng nhanh chóng, dễ dàng và ít gây đau nhức. Bên cạnh đó, những chiếc răng được bác sĩ chỉ định nhổ đều không nắm giữ chức năng ăn nhai quan trọng, đồng thời không làm ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai hay phát âm nên bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng về vấn đề nhổ răng.

2. Tại sao niềng răng móm cần nhổ răng?

Quá trình niềng răng móm có thể đòi hỏi nhổ răng nhất định với mục tiêu điều chỉnh vị trí răng và cải thiện hàm.

  • Chật hàm: Một trong những lý do phổ biến là để giải quyết vấn đề chật hàm. Nhổ răng có thể tạo không gian trong hàm để các răng có thể được di chuyển vào vị trí đúng đắn hơn.
  • Tạo không gian: Trong trường hợp cần tạo không gian để di chuyển răng, nhổ một số răng có thể là phương pháp hiệu quả.
  • Răng không đúng vị trí: Các vấn đề như răng móm, răng nghiêng, hay răng bít không đúng cách có thể đòi hỏi nhổ răng để tạo điều kiện cho quá trình niềng răng móm.

Quyết định niềng răng móm có phải nhổ răng không luôn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người và kế hoạch điều trị của bác sĩ nha khoa. Trước khi quyết định nhổ răng, quan trọng nhất là thảo luận chi tiết với bác sĩ để hiểu rõ lý do và lợi ích cụ thể trong trường hợp của bạn

3. Những răng nào cần nhổ khi niềng?

Nhổ răng số mấy khi niềng sẽ được bác sĩ quyết định dựa trên tình trạng cung hàm thực tế của từng khách hàng. Nhưng để hạn chế các tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng thì răng số 4, 5 và 8 sẽ là những răng thường được chỉ định nhổ bỏ nhiều.

Về mặt số lượng răng cần nhổ mỗi người cũng sẽ khác nhau, người thì nhổ 1, 2 cái nhưng có người cần phải nhổ 4 cái tổng trên cả hai hàm mới đủ khoảng trống đạt chuẩn.

3.1. Răng số 4 

Phần lớn răng số 4 sẽ là răng được bác sĩ chỉ định đầu tiên với mục đích niềng răng. Xét về cấu trúc và vị trí trên cung hàm, răng số 4 nằm ở chính giữa, có kích thước không quá to cũng không quá nhỏ nên hoàn toàn tạo ra khoảng trống vừa đủ để các răng còn lại dịch chuyển.

Còn xét về mặt chức năng thì răng số 4 là răng tiền hàm, đơn thuần chỉ là phối hợp với các răng khác để ăn nhai và nghiền thức ăn. Như vậy, chúng không đóng vai trò quá quan trọng trên cung hàm, nên hoàn toàn dễ hiểu vì sao nhổ răng số 4 lại là phương án mà các bác sĩ sẽ cân nhắc đến đầu tiên.

3.2. Răng số 5 

Tương tự như răng số 4, răng số 5 cũng là một răng tiền hàm nên cấu tạo sẽ không có sự khác biệt quá nhiều. Vai trò cũng chúng cũng chỉ là tham gia hỗ trợ vào quá trình ăn nhai, đảm bảo cho thẩm mỹ tổng thể.

Hơn thế ở vị trí của răng số 5, phía dưới cũng không tiếp xúc với nhiều dây thần kinh và hiếm khi bị ảnh hưởng nếu nhổ. Nên chỉ định nhổ răng số 5 được áp dụng với nhiều trường hợp khác nhau như răng hô, móm, mọc chen lấn, xô lệch.

3.3. Răng số 8 (răng khôn)

Có kích thước lớn nhưng đây lại răng mọc sau cùng trên cung hàm nên gần như sẽ không mang chức năng ăn nhai hay thẩm mỹ quá nhiều. Thậm chí, nhiều người dù không chỉnh nha vẫn nhổ răng số 8, đặc biệt là đối với các trường hợp răng mọc lệch, mọc ngầm.

Hơn thế, do răng số 8 có kích thước lớn lại mọc cuối cùng nên thường cung hàm đã không còn đủ chỗ và đây là nguyên nhân khiến chúng ta bị đau nhức, các răng xung quanh bị ảnh hưởng khi chúng mọc lên. Vì thế, căn cứ vào tình trạng của khách hàng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng số 8 khi tiến hành chỉnh nha.

4. Niềng răng móm nhổ răng có hại không?

Theo như mọi thông tin được biết, nhổ răng khi chỉnh nha không ảnh hưởng tới sức khỏe và không nguy hiểm. Trong nha khoa, đây chỉ là một kỹ thuật tương đối đơn giản ngay cả với các trường hợp nhổ răng khôn cũng chỉ là ca tiểu phẫu. Đối với các răng số 4 hoặc 5 thì khi nhổ cũng tiến hành rất nhanh chóng chỉ mất khoảng 5 – 10 phút là bác sĩ đã loại bỏ chúng ra khỏi hàm.

Cùng với đó, với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, trang thiết bị đầy đủ và công nghệ tiên tiến thì quá trình nhổ răng khi niềng sẽ diễn ra rất an toàn, nhanh chóng và hạn chế tối đa các tác động xâm lấn.

Với việc sử dụng các bước sóng siêu âm làm đứt dây chằng xung quanh răng khiến răng lung lay mà không cần rạch nướu, công nghệ trên sẽ hạn chế tối đa các tác động xâm lấn, bảo vệ các mô nướu xung quanh.

5. Niềng răng móm không nhổ răng với trường hợp nào?

Như đã đề cập ở trên, niềng răng móm có phải nhổ răng không phụ thuộc vào tùy tình trạng răng miệng của bệnh nhân, không phải lúc nào thực hiện phác đồ điều trị niềng răng móm cũng bao gồm bước nhổ răng. 

Thực tế, nếu hàm răng của bạn đáp ứng đủ điều kiện có lượng khoảng trống phù hợp để phục vụ cho việc kéo và dàn đều răng thì bạn sẽ không cần phải thực hiện thao tác loại bỏ bất kỳ một chiếc răng nào. Ngoài ra, trong trường hợp móm nhẹ, ít có răng lộn xộn chìa ra bên ngoài thì nha sĩ cũng sẽ hạn chế việc nhổ răng để đảm bảo giữ được những chiếc răng tự nhiên cho bạn. Đồng thời, qua đó còn giúp rút ngắn thời gian lành thương sau khi nhổ răng để niềng giúp đảm bảo sức khỏe của bạn tốt hơn.

Như vậy, niềng răng móm có phải nhổ răng không luôn là vấn đề được mọi người quan tâm đến rất nhiều đã được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài. Để đặt lịch khám, quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đến Nha Khoa Minh Thu để được tư vấn và thăm khám trực tiếp.

NHA KHOA MINH THU since 1989

-Cơ sở 1: 193 C3 Bà Triệu- Hà Nội- 02439760891

-Cơ sở 2: 92 Hoàng Ngân- Hà Nội- 02435568837

-Cơ sở 3: Tầng 2, H4H5 tòa nhà Hope Residences, đường Chu Huy Mân, Quận Long Biên- Hà Nội- 02466898198

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *