Một số câu hỏi về chỉnh nha

Độ tuổi nào nên khám và điều chị nắn chỉnh răng?

Theo hiệp hội chỉnh nha Hoa kì độ tuổi bắt đầu khám chỉnh nha từ 6-7 tuổi có thể cho trẻ đi khám (tại nơi chuyên về nắn chỉnh răng) và theo dõi quá trình mọc răng để can thiệp  nắn chỉnh răng khi cần thiết ( giai đoạn 1: giai đoạn đang chuyển đổi từ răng sữa sang răng vĩnh viễn  ) . Nếu không có gì bất thường thì độ tuổi từ 12-13 tuổi ( giai đoạn 2, thời điểm này đã thay hết răng sữa ) là độ tuổi nắn chỉnh răng tốt nhất, vì lúc này đang là đỉnh của sự tăng trưởng, và lúc này trẻ cũng đã ý thức được công việc cần phải làm để hợp tác với bác sĩ tốt nhất.

 

Những nguyên nhân của sự mọc lệch lạc răng ?

Yếu tố di truyền từ cha mẹ hoặc đời ông bà. Nếu như các đời trước có sự quá phát ở hàm dưới thì sẽ có một tỉ lệ di truyền sang đời sau những đặc điểm như vậy, hoặc các yếu tố kích thước hàm, và kích thước răng.

Các thói quen không tốt ở trẻ như ngậm ngón tay, đẩy lưỡi, thở miệng khi ngủ… đều là nguyên nhân có thể gây lệch lạc, vẩu răng, biến dạng cung hàm.

Chấn thương do ngã, tai nạn, mất răng sữa sớm: việc giữ gìn  vệ sinh răng sữa cũng rất quan trọng trong việc giúp răng vĩnh viễn mọc đúng. Thiếu ý thức vệ sinh răng miệng cũng gây nên một số bệnh, sâu răng, mất răng sớm khiến các răng bị xô lệch.

Tại sao răng cửa sữa của con tôi rất đều mà khi thay răng lại bị mọc lùi vào trong và khấp khểnh?

Nguyên nhân thì có rất nhiều, nhưng nguyên nhân chủ yếu là kích thước răng vĩnh viễn vùng răng cửa to hơn kích thước răng sữa, trong đó hàm răng trẻ em chưa phát triển hết nên sẽ có sự lệch lạc tạm thời. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn vịt con xấu xí ( ugly duckling). Sự lệch lạc này sẽ giảm  dần do sự tự điều chỉnh khi hàm của trẻ tăng kích  cỡ. Tuy nhiên trong một số trường hợp sẽ cần sự can thiệp kịp thời của bác sĩ nắn chỉnh răng để hàm răng  phát triển đúng nhất.

Hiện tại con tôi  8 tuổi, đã thay răng cửa nhưng răng cửa hàm trên lại ở phía sau răng cửa dưới thì có cần phải can thiệp nắn chỉnh răng ngay không ?

Theo sự miêu tả trên thì có thể răng của con bạn đang bị khớp cắn ngược vùng răng cửa, là một trong những loại khớp cắn sai cần được can thiệp càng sớm càng tốt.

 

Tôi hiện nay đã 40 tuổi, có thể làm nắn chỉnh răng được không ?

Đối với bn nhiều tuổi ( trên 18 tuổi) vẫn có thể nắn chỉnh răng, tuy nhiên một số trường hợp cần có thêm can thiệp phẫu thuật để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Trung bình một case nắn chỉnh răng kéo dài bao nhiêu lâu ?

Trung bình một case nắn chỉnh răng cho người trưởng thành thường từ 18-24 tháng, một số trường hợp có thể kéo dài hơn.

Trong khi nắn chỉnh răng có đau không ?

Chỉnh nha sẽ không đau nếu được dùng những khí cụ tốt, và thực hiện đúng kĩ thuật,  lực răng di chuyển rất nhỏ, di chuyển từ từ từng chút một, không gây đau. Nếu có  thì là cảm giác khó chịu trong thời gian đầu khi gắn mắc cài, cảm giác này sẽ mất đi từ từ hết đi sau 1-2 tuần. Trong một số trường hợp bệnh nhận bị đau chớt miệng khi gắn mắc cài do niêm mạc chưa thích ứng với mắc cài, theo thời gian hiện tượng này sẽ giảm dần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *