Công nghệ Invisalign có từ bao giờ?

Năm 1945, Bác sĩ H.D.Kiesling đã dự đoán rằng một ngày nào đó công nghệ hiện đại sẽ cho phép sử dụng một chuỗi các bộ chỉnh răng để tạo ra điều chỉnh cần thiết trong điều trị chỉnh hình hàm mặt toàn diện. Năm 1995, Align Technology đã biến dự đoán này thành hiện thực. Sử dụng công nghệ máy tính tiên tiến, Align Technology sản xuất Invisalign, một chuỗi các bộ khay chỉnh răng trong suốt tùy chỉnh theo yêu cầu. Mỗi bộ khay chỉnh răng được bệnh nhân đeo theo thứ tự để di chuyển vị trí của răng từ từ ở cả hàm trên và hàm dưới.

Có bao nhiêu bệnh nhân đang đã và đang điều trị bằng Invisalign?

Hơn 11 triệu bệnh nhân (cuối năm 2021) trên toàn thế giới đã và đang điều trị bằng Invisalign. Số nụ cười Invisalign tăng lên nhanh mỗi ngày.

Invisalign đã có ở những nước nào?

Invisalign được cung cấp tại hơn 160 quốc gia theo mô hình bán hàng trực tiếp tại Hoa Kỳ, Canada, Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản và Châu Á-Thái Bình Dương, và được phân phối tại các quốc gia tại Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi (EMEA) và Mỹ La Tinh…

Invisalign hoạt động như thế nào?

Các bộ khay chỉnh răng Invisalign điều chỉnh răng bằng cách tạo ra các dịch chuyển có kiểm soát cho răng.  Khác với niềng răng truyền thống, Invisalign không chỉ kiểm soát độ dịch chuyển với mỗi bộ chỉnh, mà còn thời gian dịch chuyển. Do vậy tại mỗi bước, chỉ có một số răng nhất định được phép dịch chuyển, theo kế hoạch điều trị Invisalign riêng cho bước đó. Nó tạo ra một hệ thống tạo lực hiệu quả, di chuyển răng tới vị trí mong muốn định trước.

Các khay Invisalign làm bằng chất liệu gì?

Bộ khay chỉnh răng gần như vô hình được làm bằng vật liệu độc quyền SmartTrack, nhiệt dẻo y tế, an toàn, có sức bền, được phát triển riêng cho Hệ thống Invisalign, đã được FDA kiểm duyệt. Các bộ khay chỉnh răng được tùy chỉnh theo yêu cầu của bạn và vừa khít lên răng của bạn.

Có phải bác sĩ Chỉnh Nha nào cũng điều trị được Invisalign?

Mặc dù Invisalign có thể được áp dụng cùng với gần như tất cả các phương thức điều trị, đào tạo chuyên biệt là cần thiết.  Về mặt chuyên môn, Invisalign hay mắc cài chỉ là phương tiện để chỉnh răng.  Yếu tố quan trọng nhất vẫn là bác sĩ trực tiếp điều trị cho bạn.  Việc lên kế hoạch điều trị đúng bởi bác sĩ chuyên sâu về chỉnh nha sẽ quyết định kết quả điều trị của bạn.

Bác sĩ Chỉnh Nha Invisalign nào cũng giống nhau?

Dù điều trị với Invisalign hay mắc cài thì việc chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị là điều đặc biệt quan trọng rất cần kinh nghiệm của bác sĩ. Thực tế có bác sĩ ít kinh nghiệm và có bác sĩ dầy dặn kinh nghiệm hơn. Là khách hàng thông minh, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu trước thông tin về thứ hạng của bác sĩ trên trang web của Invisalign và các ca đã điều trị thành công… Việc lên kế hoạch điều trị đúng bởi bác sĩ chuyên sâu về chỉnh nha sẽ quyết định kết quả điều trị của bạn.

Những tiêu chí lựa chọn phòng khám nha khoa Invisalign tốt nhất

Có phải Thứ hạng của bác sĩ phản ánh kinh nghiệm chuyên môn và năng lực của bác sĩ?

Thứ hạng của nhà cung cấp trên trang invisalign.com chỉ thể hiện số ca trong năm trước đó của bác sĩ hoặc NHÓM BÁC SĨ  (group account) chứ không thể hiện kinh nghiệm nhiều năm hay chất lượng của các ca điều trị.  Vì vậy, thứ hạng không nên là yếu tố duy nhất khi đưa ra quyết định của bạn, kinh nghiệm lâm sàng của bác sĩ là yếu tố được cân nhắc nhiều hơn.

Mỗi bệnh nhân Invisalign chỉ có một kế hoạch điều trị duy nhất?

Có nhiều cách để cải thiện nụ cười của bạn. Với Invisalign, bác sĩ có thể đưa cho bạn nhiều phương án khác nhau. Ví dụ, với tình trạng răng miệng của bạn, khi nhổ răng sẽ như thế nào, khi không nhổ răng sẽ như thế nào…Điều đặc biệt là bạn có thể hoàn toàn nhìn thấy kết quả điều trị trước và sau với các phương án khác nhau qua phần mềm ClinCheck 3D.

Răng của bạn sẽ giống 100% như mô phỏng ClinCheck sau khi điều trị?

Thực tế là kết quả điều trị của bạn có thể không giống 100% so với kế hoạch ClinCheck3D.  Nguyên nhân có thể do tình trạng răng miệng, xương hàm, khớp cắn, độ tuổi.. của mỗi bệnh nhân khác nhau.  Một bác sĩ có kinh nghiệm sẽ chẩn đoán chính xác và kiểm soát được sự dịch chuyển của răng trên thực tế và đảm bảo được kết quả tối ưu cho bạn khi kết thúc quá trình niềng răng.

Invisalign do các bác sĩ Mỹ điều trị?

Đây là sai lầm rất nhiều người nghĩ như vậy, chính bác sĩ của bạn mới là người lên kế hoạch điều trị cho bạn. Các kỹ thuật viên bên Mỹ của Invisalign chỉ có vai trò mô phỏng quá trình điều trị thông qua ClinCheck theo chỉ dẫn của bác sĩ, vì vậy điều trị như thế nào hoàn toàn do bác sĩ chỉnh nha của bạn quyết định.

Tôi nghe nói Invisalign chỉ điều trị được những ca đơn giản?

Khi thế hệ đầu tiên của Invisalign mới ra đời vật liệu và công nghệ chưa được tốt, tuy nhiên cùng với sự cải tiến không ngừng về vật liệu SmartTrack độc quyền kết hợp các tính năng SmartForce và công nghệ SmartStage thì giờ đây Invisalign đã phát triển đến thế hệ G7, tập trung vào ba cải tiến quan trọng trong việc tăng cường kiểm soát răng cửa bằng các nút đặt lực mới, hỗ trợ điều trị chỉnh nha được rất nhiều ca phức tạp, gần đây nhất AlignTech đã triển khai tính năng Invisalign Mandibular Advancement – can thiệp sớm đến xương hàm cho trẻ em, điều trị kém phát triển hàm dưới (2018). Việc điều trị được những ca đơn giản hay phức tạp là hoàn toàn do khả năng bác sĩ chỉnh nha của bạn.

Người lớn tuổi có thể niểng răng được với Invisalign hay không?

Với sự phát triển của kỹ thuật và công nghệ chỉnh nha thì việc Niềng Răng KHÔNG HỀ GIỚI HẠN ĐỘ TUỔI đặc biệt với phương pháp Niềng răng bằng máng trong suốt Invisalign.  Bác sĩ Nha Khoa Minh Thu sẽ tư vấn cụ thể cho bạn.

Độ tuổi thấp nhất có thể Chỉnh Nha bằng Invisalign là bao nhiêu tuổi?

Invisalign có thể chỉnh nha cho hầu hết người trưởng thành và thanh thiếu niên.  Đối với lứa tuổi thiếu niên, bác sĩ Chỉnh Nha có thể tư vấn dùng Invisalign Teen – một dòng sản phẩm dành riêng cho lứa tuổi này.  Năm 2019, Invisalign đã triển khai thêm gói điều trị Invisalign First – gói điều trị cho các bé từ 5 – 10 tuổi.  Nhưng để việc nắn chỉnh răng thực sự có hiệu quả hoàn hảo và không gặp nhiều cản trở về sau thì ngay từ khi bắt đầu thay răng sữa (6-7 tuổi) bạn nên cho trẻ đi kiểm tra răng miệng thường xuyên để có thể thực hiện nắn chỉnh răng phòng ngừa kịp thời nếu trong quá trình thay răng con có những những vấn đề bất thường về răng miệng, khớp cắn…

Tìm hiểu thêm về Invisalign First:  https://www.nhakhoaminhthu.com/invisalignfirst/

Tôi phải đến phòng nha thường xuyên không sau khi bắt đầu điều trị Invisalign?

Thời gian tái khám trung bình từ 6 – 8 tuần, để đảm bảo việc điều trị đang theo như kế hoạch, và để nhận những bộ chỉnh răng Invisalign tiếp theo. Thời gian khám có thể ngắn hơn rất nhiều so với Chỉnh nha mắc cài, vì không cần phải điều chỉnh dây/ móc. Thời gian tái khám sẽ do bác sĩ Chỉnh nha quyết định dựa trên kế hoạch điều trị của bạn.  Ngoài ra, với các bạn đi du học, ở xa, hay đi công tác nhiều, bác sĩ sẽ lên kế hoạch tái khám riêng để phù hợp với thời gian của bạn.

Thời gian điều trị Invisalign bao lâu?

Thời gian niềng răng Invisalign phụ thuộc vào mức độ phức tạp và theo nhu cầu điều trị của mỗi người. Thông thường việc điều trị kéo dài từ 3 tháng đến 12 tháng.

Có phải điều trị bằng Invisalign lâu hơn niềng răng mắc cài truyền thống không?

Không! Trong tạp chí của hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ (American Journal of Orthodontics and Dentofacial Orthopedics) số ra tháng 2/2017 mới đây có đăng tải công trình nghiên cứu của ĐH OHIO chứng minh Invisalign đạt kết quả NHANH HƠN trung bình (30% – 5-7 tháng) so với mắc cài truyền thống.

Với việc áp dụng thay khay từ 2 tuần xuống còn 1 tuần thì thời gian điều trị có thể rút ngắn lên đến 50%.  Thời gian thay khay sẽ do bác sĩ chỉ định cho bạn.  Ngoài ra, việc tối ưu hóa kế hoạch điều trị sẽ giúp thời gian điều trị ngắn lại, chính vì vậy việc thời gian điều trị ngắn hay dài cũng sẽ phụ thuộc vào bác sĩ chỉnh nha của bạn.

Tôi đã bọc Răng Sứ liệu có niềng được Invisalign không?

Câu trả lời là “CÓ” Răng đã bọc sứ không cản trở quá trình niềng răng.  Các khay Invisalign sẽ ôm trọn hàm răng của bạn nên sẽ tránh được việc làm hỏng hoặc vỡ, bung chụp sứ nếu như bạn niềng răng bằng mắc cài truyền thống. Răng của bạn còn chân vẫn di chuyển vào vị trí thẳng hàng như bình thường.

Điều trị Invisalign có đau hay không?

Một số người có thể thấy hơi khó chịu tạm thời trong vài ngày, vào lúc bắt đầu thay khay mới. Điều này là rất bình thường và bạn sẽ cảm thấy hơi căng căng ở răng.  Đây là dấu hiệu bộ chỉnh răng đang hoạt động – dịch chuyển răng bạn dần dần, giúp bạn đạt được kết quả cuối cùng. Sự khó chịu thường sẽ qua sau vài ngày.

Với cải tiến mới nhất sử dụng vật liệu SmartTrack có khả năng uốn dẻo tốt hơn nên bệnh nhân sẽ ít bị đau hơn so với đeo mắc cài rất nhiều.

Invisalign có làm răng tôi khít vào không?

Có. Nhìn chung Invisalign dễ dàng thu hẹp khe hở giữa các răng.  Bác sĩ Chỉnh nha Nha khoa Minh Thu sẽ tư vấn cụ thể cho bạn.

Hiện tôi đang Chỉnh nha bằng mắc cài, tôi có thể chuyển sang Invisalign được không?

Rất nhiều bệnh nhân đang được điều trị bằng mắc cài truyền thống chuyển sang Invisalign và đạt kết quả tốt. Hãy đến khám trực tiếp tại Nha khoa Minh Thu để bác sĩ tư vấn cho bạn.

Tôi có phải ăn kiêng ăn bất cứ thứ gì trong khi điều trị không?

Không! Không như niềng răng truyền thống, bạn có thể ăn bất cứ thứ gì mình thích trong khi điều trị vì bạn sẽ bỏ khay chỉnh răng ra để ăn uống. Do đó, bạn không cần kiêng ăn bất kỳ thực phẩm yêu thích nào hay đồ ăn vặt. Ngoài ra, điều quan trọng là bạn cần đánh răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đeo lại bộ chỉnh răng nhằm duy trì vệ sinh thích hợp.

Giọng nói của tôi có bị ảnh hưởng trong khi đeo khay Invisalign không?

Đại đa số khách hàng cho biết việc đeo khay Invisalign không ảnh hưởng đến việc nói. Tuy nhiên, giống như các thiết bị chỉnh răng truyền thống, bạn sẽ cần thích nghi trong thời gian đầu khi có một vật lạ trong miệng.

Tôi có thể nhai kẹo cao su trong khi đeo bộ chỉnh răng không?

Bạn không nên nhai kẹo cao su khi mang khay chỉnh răng vì kẹo cao su có thể dính vào khay. Bạn nên tháo khay trước mọi bữa ăn hoặc ăn vặt.

Tôi có thể hút thuốc trong khi đeo khay Invisalign không?

Bác sĩ khuyến cáo bạn không nên hút thuốc vì sẽ làm các khay bị ố vàng, gây mất thẩm mỹ và hơi nóng có thể làm biến dạng khay.

Với mặt dán sứ Veneer thì sao?

Mặt dán sứ Veneer có thể được sử dụng kết hợp với Invisalign nhằm cải thiện hình dạng và màu răng của bạn. Nếu răng bạn bị mẻ hoặc không đều, có thể dùng mặt dán sứ Veneer để hoàn thiện nụ cười của bạn sau khi niềng răng với Invisalign.

Cách tốt nhất để làm sạch khay Invisalign của tôi là gì?

Cách tốt nhất để làm sạch khay của bạn là chải, rửa sạch với nước ấm và sử dụng dung dịch Invisalign Cleaning Crystals hoặc ngâm với viên làm sạch máng. Bạn nên đánh răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đeo lại khay nhằm duy trì vệ sinh, phòng ngừa sâu răng.

Invisalign có biến chứng sau điều trị hay không?

Mặc dù Invisalign là phương pháp chỉnh nha tiên tiến nhất hiện nay, tuy nhiên, cũng giống như các phương tiện khác để chỉnh răng, nếu bác sĩ chỉ định sai, kế hoạch không tốt, rất có thể bạn sẽ gặp những biến chứng không mong muốn như:  Răng xô lệch, hở chân răng, rụng răng sớm, hàm bị méo, cung không tròn, thời gian điều trị kéo dài, lệch trục mặt, lệch khớp cắn, ăn uống khó khăn, hay bị mỏi, đau khớp hàm… Chính vì vậy việc tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi quyết định niềng răng Invisalign ở đâu là rất quan trọng.

Tại sao Invisalign lại có chi phí cao như vậy?

Hãng Align Technology (chủ sở hữu của Invisalign) hiện nay đưa ra mức phí làm khay Invisalign tại Việt Nam không chênh lệch so với nhiều nước phát triển trên thế giới. Vì vậy, bác sĩ chỉnh nha tại Việt Nam cũng phải trả một mức phí rất cao so với mặt bằng chung các bác sĩ chỉnh nha ở các nước phát triển khác như Mỹ, Úc, châu Âu…

Có thể tham khảo mức phí chỉnh nha bằng Invisalign mà bệnh nhân phải trả tại Mỹ trung bình là khoảng 6000 – 8000 USD, nhưng tại Mỹ, các bác sĩ chỉnh nha cũng chỉ phải trả chi phí làm khay tương tự như ở Việt Nam. Thậm chí, ở Việt Nam chi phí của bác sĩ còn phải cao hơn do chi phí vận chuyển sang Mỹ và ngược lại.

Các loại khay nhựa trong suốt đều điều trị chỉnh nha như nhau?

Sau sự thành công của Invisalign, gần đây có một số công ty học theo để sản xuất khay trong suốt Tuy nhiên Aligntech vẫn là công ty SỐ MỘT thế giới với trên 21 năm kinh nghiệm, sở hữu hơn 974 bằng độc quyền sáng chế mà các công ty khác không thể có. Invisalign đã được chứng minh có hiệu quả trong thực tế chứ không chỉ trên lý thuyết. Các khay tuy nhang nhác giống nhau nhưng vật liệu làm nên khay Invisalign là SmartTrack hoàn toàn khác biệt với tất cả các vật liệu của các hãng khác!

Trang Global Invisalign Gallery là gì?

Đây là trang web uy tín nhất về Invisalign với hơn 219.000 lượt truy cập mỗi năm từ các quốc gia trên toàn thế giới. Tại đây trưng bày các ca điều trị #niềng_răng_máng_trong_suốt xuất sắc nhất của các bác sĩ chỉnh nha INVISALIGN trên toàn cầu (hơn 160 quốc gia). Đến cuối năm 2021, Invisalign đã điều trị hơn 11 Triệu bệnh nhân. Trong các ca điều trị đó, sau khi thẩm định, xét duyệt qua nhiều vòng, Hội đồng Thẩm Định của Invisalign Gallery chọn ra hơn 1000 ca điều trị xuất sắc nhất, đặc trưng cho từng loại hình sai lệch khớp cắn, giải quyết được triệt để các vấn đề về THẨM MỸ và CHỨC NĂNG (khoảng vài chục ca mỗi năm) để chọn đăng. Hiện Bác sĩ Vũ Đức Tùng là bác sĩ Việt Nam đầu tiên và duy nhất có sáu ca điều trị được chọn đăng trên trang Global Invisalign Gallery.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về Invisalign, hãy liên hệ với Nha Khoa Minh Thu để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *