Niềng răng Invisalign có an toàn khi mang thai không?

Niềng răng bằng máng trong suốt Invisalign đang là một phương pháp phổ biến dần dần thay thế cho niềng răng kim loại truyền thống. Phương pháp này rất thẩm mỹ, thuận tiện và an toàn. Nếu bạn hiện đang mang thai, dự định có em bé, hoặc trong quá trình niềng răng phát hiện ra mình có em bé thì có nên niềng răng Invisalign hay không? Và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của thai nhi không?

Niềng răng Invisalign là sử dụng hệ thống các khay trong suốt.  Mỗi khay sẽ di chuyển răng từng chút một, đần dần điều chỉnh các răng vào vị trí mong muốn, chứ  không xâm lấn răng thật, không làm ảnh hưởng tới các bộ phận khác như xương hàm, nướu, các mô mềm, dây thần kinh… và gây tổn thương đến các bộ phận khác. Vì vậy, việc niềng răng Invisalign trong khoảng thời gian mang bầu đều thực hiện được.

  • Thêm vào đó trong quá trình niềng răng bác sĩ không dùng thuốc gây mê hay thuốc uống hàng ngày, giai đoạn cho con bú cũng vậy nên sẽ không hề có bất kỳ ảnh hưởng gì đến cơ thể mẹ và em bé.
  • Phương pháp niềng răng Invisalign cũng hạn chế tối đa với việc nhổ răng, một điều khá nhạy cảm khi mang thai.
  • Khay niềng  được sản xuất bằng vật liệu cao cấp độc quyền SmartTrack phù hợp với tiêu chuẩn sức khỏe, không độc hại và được chứng nhận an toàn bời FDA.
  • Không phải thăm khám bác sĩ thường xuyên. Niềng răng mắc cài bạn sẽ phải đến nha sĩ thường xuyên để nắn chỉnh nẹp. Với Invisalign, trung bình 2 tháng bạn mới cần đến nha sĩ một lần để kiểm tra tiến triển và nhận khay niềng. Các khay được đánh số theo thứ tự để bạn có thể tự thay khay ở nhà.
  • Khay Invisalign có thể tháo rời khi ăn uống nên vấn đề dinh dưỡng khi mang thai được đảm bảo, ngoài ra tạo điều kiện thuận lợi cho vệ sinh răng miệng giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng được tốt hơn.

Việc niềng răng Invisalign khi mang thai, xét về cơ chế hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên bác sĩ Nha khoa Minh Thu cũng xin lưu ý với bạn một vài điểm như sau:

– Trước khi niềng răng, để xác định rõ cấu trúc hàm và tình trạng răng của bạn, bác sĩ có thể chỉ định chụp Xquang, nếu trong giai đoạn mang thai hoặc nghi ngờ thì hãy thông báo với bác sĩ để có hướng xử lý phù hợp.

– Tốt nhất bạn nên chụp phim Xquang trước khi có em bé và bắt đầu điều trị khoảng một tháng trước khi có em bé hoặc sang giai đoạn hai của thai kỳ khi các triệu chứng ốm nghén không còn nữa.

Niềng răng Invisalign trong quá trình mang thai là phương pháp an toàn và không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, tình trạng của mỗi người không giống nhau. Chính vì thế để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn cần tham khảo ý kiến với bác sĩ chỉnh nha để nhận tư vấn tốt nhất trước khi quyết định niềng răng Invisalign.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *