Bệnh Nha Chu và Béo Phì

Có nhiều chuyên gia y khoa xem béo phì là một bệnh mãn tính. Người ta đã nhận thấy rằng béo phì đang gia tăng ở Mỹ và rằng những người ngày càng trẻ trong cộng đồng chúng ta trở nên béo phì vì dinh dưỡng nghèo nàn và thói quen ăn uống. Nghiên cứu đã chứng minh rằng béo phì làm gia tăng nguy cơ bị cao huyết áp, tiểu đường tuýp 2, viêm khớp, CVD (bệnh tim mạch), các vấn đề hô hấp và ung thư nội mạc tử cung, vú, tuyến tiền liệt và ruột già.  Trong 1 nghiên cứu gần đây, người ta cũng chứng minh được rằng béo phì có thể làm gia tăng nguy cơ bị bệnh nha chu và có khả năng đề kháng insulin là yếu tố điều hòa mối liên hệ giữa béo phì và bệnh nha chu. Người ta cũng thấy rằng những cá nhân có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao sản xuất một mức cao hơn các protein gây viêm.

Nhóm người quá cân và béo phì có thể chiếm đến hơn 60% người Mỹ trưởng thành. Tỉ lệ này thậm chí còn cao hơn vài nhóm dân có nguy cơ cao, như phụ nữ Mỹ-Phi, đặt họ ở nhóm có nguy cơ cao hơn về bệnh tiểu đường và tim mạch. Một vài tác giả ước tính rằng có khoảng 2/3 người Mỹ bị quá cân và béo phì và các dự án về xu hướng béo phì trong tương lai cho biết sẽ có sự gia tăng tỉ lệ béo phì trong cộng đồng dân cư nói chung.

Là để mỗi cá nhân hiểu về bệnh béo phì và bước đầu trang bị kiến thức này cho bản thân họ và cả người thân của họ. Nên nhấn mạnh chế độ dinh dưỡng tốt và luyện tập thể thao và cũng như giáo dục mỗi cá nhân về tác động của béo phì đến sự phát triển của bệnh tiểu đường, tim mạch (CVD) và ung thư.

Xem qua bệnh sử và xem xét bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào có thể dẫn đến bệnh béo phì và yêu cầu bệnh nhân đi kiểm tra/đánh giá thể trạng của họ. Tình trạng sức khỏe răng miệng cũng được đánh giá và điều trị lại dựa trên chẩn đoán. Cần chú trọng việc giảm mảng bám và tình trạng viêm, cả trên và dưới nướu/lợi. Tăng cường chăm sóc tại nhà và khuyến khích bệnh nhân dùng chỉ nha khoa đều đặn cũng như chải răng 2 lần mỗi ngày với kem đánh răng mang lại hiệu quả bảo vệ, kháng khuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *