Những triệu chứng tưởng chừng đơn giản như chảy máu khi chải răng, hôi miệng, răng lung lay nhưng nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến căn bệnh nha chu nguy hiểm với những biến chứng khôn lường. Nha khoa Minh Thu với đội ngũ các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong ngành sẽ tư vấn pháp đồ điều trị nha chu một cách hiệu quả và an toàn tránh những biến chứng có thể xảy ra với bạn.

Nha chu là gì?

Nha là răng, chu là chu vi xung quanh răng. Nha chu là tổ chức xung quanh răng, có chức năng chống đỡ, giữ răng trong xương hàm. Một răng lành mạnh thường được giữ trong xương hàm bởi: xương ổ răng, dây chằng và nướu răng. Nướu ôm sát lấy răng để che chở các mô dễ nhạy cảm bên dưới ngăn ngừa không cho vi khuẩn xâm nhập làm hại răng. Nướu tốt là nền tảng cho hàm răng tốt.

Bệnh nha chu là một bệnh nhiễm trùng các tổ chức xung quanh răng.

Diễn tiến của bệnh nha chu

Ở giai đoạn đầu biểu hiện của bệnh chỉ là nướu bị sưng đỏ, vôi đóng ở cổ răng, dễ chảy máu khi đánh răng hay khi chạm mạnh. Giai đoạn này bạn chỉ cần đến phòn khám nha khoa để các bác sĩ lấy vôi răng thì nướu sẽ hết chảy máu và hồng hào trở lại.

Nếu giai đoạn viêm nướu không được điều trị sớm thì bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn với những biểu hiện nướu tự chảy máu, sưng đỏ, có mủ, răng lung lay và bắt đầu di chuyển thưa ra, cảm thấy không bình thường khi ăn. Giai đoạn này gọi là nha chu viêm. Điều trị giai đoạn này rất phức tạp và tốn kém nhưng kết quả không hoàn hảo.

Biểu hiện thường gặp nhất của nha chu

Biến chứng của nha chu

Bệnh nha chu không chỉ gây ra mất răng hàng loạt mà còn đem lại những biến chứng nguy hiểm khác như: Bệnh tim mạch, Bệnh tiểu đường, Nhiễm trùng nội tâm mạc, Sinh non, thiếu cân. Ngoài những tác hại đã được kiểm chứng kể trên, nhiễm trùng Nha chu có liên quan đến những bệnh lý khác như viêm phổi bệnh viện, đột quỵ…

Điều trị nha chu như thế nào?

Cạo vôi, đánh bóng

Giai đoạn đầu (viêm nướu) rất đơn giản và khả năng phục hồi cao. Bạn chỉ cần đến Nha khoa 1-2 lần hẹn để lấy vôi răng và đánh bóng mặt răng (đánh bóng mặt răng làm vôi răng lâu bám trở lại), bệnh sẽ khỏi sau 1 tuần.

Phẫu thuật nha chu

Nếu giai đoạn viêm nướu không được điều trị thì sẽ chuyển sang giai đoạn nha chu viêm. Phẫu thuật nha chu là phương pháp điều trị tối ưu nhất khi bệnh bước vào giai đoạn nặng (nha chu viêm). Phẫu thuật nha chu để loại bỏ túi nha chu chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh rồi sau đó tiến hành các phương án phẫu thuật khác như: phẫu thuật tái tạo, cấy ghép mô mềm, làm dài thâm răng, tăng kích thước song hàm nhằm lấy lại vẻ đẹp của răng.

Đến phòng khám để được tư vấn

Là một bệnh nha khoa nguy hiểm nhưng phòng ngừa rất đơn giản. Bạn cần đến nha khoa Minh Thu để được các bác sĩ  tư vấn khi có dấu hiệu của bệnh và có cách điều trị thích hợp tránh những biến chứng nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *