Bình thường giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng như vệ sinh răng miệng hàng ngày là rất cần thiết. Trong mùa dịch như hiện nay càng trở nên quan trọng. Ngoài các biện pháp phòng ngừa để giảm lây nhiễm như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tránh đưa tay lên mắt mũi miệng… và để hạn chế tối đa ảnh hưởng của virus Corona, nha khoa Minh Thu chia sẻ bí quyết đảm bảo tốt sức khỏe răng miệng và an toàn trong mùa dịch khi bạn đang niềng răng máng trong suốt Invisalign.

1 – Rửa tay thường xuyên

Virus Corona chủ yếu lây truyền qua dịch tiết, dịch nhầy khi tiếp xúc trực tiếp với mắt, mũi, miệng và thông qua đường bàn tay.  Biện pháp phòng ngừa đơn giản và hiệu quả là bạn hãy rửa tay thường xuyên hàng ngày.

Hãy đảm bảo đôi tay của bạn được làm sạch bằng cách rửa tay với xà phòng ít nhất trong vòng 20giây theo đúng qui trình, trước và sau khi bạn tháo khay, lắp khay, thay khay mới, đeo chun…và đương nhiên là trước các bữa ăn.
Trong trường hợp không có xà phòng bạn hãy dùng nước rửa tay khô.

2 – Dùng công cụ để tháo khay Invisalign, đeo chun
Khi tháo khay bạn có thể dùng công cụ để hạn chế việc đưa tay vào trong miệng của bạn.  Nếu như bạn phải đeo chun thì bạn hãy dùng cây móc thun.  Hơn nữa, các công cụ này cũng giúp việc tháo khay hay đeo chun dễ dàng hơn.

3 – Cất ngay khay Invisalign vào hộp khi tháo ra

Khay Invisalign của bạn chỉ nên ở trong miệng hoặc trong hộp đựng khay.  Khi bạn tháo khay ra khỏi miệng hãy cất ngay vào trong hộp, không để trên bàn vì khay có thể bị nhiễm khuẩn từ bề mặt của bàn và có thể lan truyền bất cứ virus trong miệng lên các bề mặt bạn đặt khay lên.

4 – Vệ sinh khay và hộp đựng khay của bạn

Trước khi vệ sinh khay niềng của mình, bạn cần rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước để tránh nhiễm khuẩn vào khay.

Bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm, hoặc bàn chải khay chuyên dụng chải nhẹ nhàng các mặt trong và ngoài của khay, rửa sạch lại dưới vòi nước.  Bạn có thể làm sạch khay bằng một ít kem đánh răng có Fluoride không chứa các hạt nhỏ và chất mài mòn. Nhưng để vệ sinh tốt nhất bạn nên ngâm trong dung dịch làm sạch khay Invisalign chuyên dụng 2 – 3lần/tuần trong vòng 30 phút.  Nếu có điều kiện bạn có thể ngâm khay hàng ngày trong mùa dịch này.

Bạn hãy nhớ vệ sinh hộp đựng khay bên trong và mặt ngoài hàng ngày.

5 – Tăng cường vệ sinh răng miệng

Đánh răng 3 lần/ngày, đặc biệt buổi tối trước khi đi ngủ, buổi sáng sau khi thức dậy, và sau bữa trưa.  Bạn đừng quên chải nhẹ nhàng lưỡi để loại bỏ các vi khuẩn.

Làm sạch kẽ răng và mảng bám bằng chỉ nha khoa có tay cầm để hạn chế tối thiểu thời gian bạn đưa tay vào trong miệng.

6 – Súc họng 2 – 3 lần/ngày

Súc họng nước muối ấm loãng hoặc dung dịch sát khuẩn thường xuyên 3 lần/ngày, trong vòng 2 phút sẽ là lớp lá chắn bảo vệ để ngăn virus xâm nhập, hạn chế sự lây lan và phát tán virus ra môi trường.

Hãy nhớ súc họng chứ không súc miệng, cố gắng để dung dịch súc miệng xuống sâu nhất vùng cổ họng mà bạn có thể chịu được. Sau khi súc xong, bạn không cần súc lại bằng nước.

7 – Tăng cường hệ miễn dịch

Bằng cách uống nhiều nước, ngủ đủ, ăn uống lành mạnh đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, rèn luyện thể thao…Ngoài ra, bạn nên quan tâm và tăng cường cả sức khỏe về mặt tinh thần.

Và điều quan trọng nữa là bạn cần đeo khay chăm chỉ, đủ giờ, để hạn chế tối đa việc lệch khay, tránh việc làm hỏng, mất khay…làm sao bạn ít phải đến phòng nha nhất.

Nha khoa Minh Thu mong rằng bạn có thể thực hiện các việc tăng cường vệ sinh răng miệng trên để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho bạn, người thân, và quá trình niềng răng Invisalign của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *