Theo thống kê của bệnh viện RHM TW, có đến 85% trẻ bị sâu răng trong độ tuổi 6 – 8 khi bắt đầu mọc răng hàm vĩnh viễn.  Sâu răng nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới các biến chứng ảnh hưởng đến sự phát triển của hàm răng, khớp cắn, sức khỏe… Vậy làm sao để phòng ngừa và giảm thiểu tình trạng này? Đó chính là HÀN DỰ PHÒNG SÂU RĂNG

Bạn có biết đây là gì không?

Đây chính là hình ảnh các hố rãnh trên bề mặt răng hàm được nhìn qua kính hiển vi.  Với cấu tạo đa hố rãnh, nên nguy cơ sâu răng rất cao. Theo thống kê của bệnh viện RHM TW, có đến 85% trẻ bị sâu răng trong độ tuổi 6 – 8 khi bắt đầu mọc răng hàm vĩnh viễn.

Sâu răng có thể xảy ra ở bất cứ bề mặt nào của răng, nhưng thường xảy ra sớm ở hố và rãnh trên mặt nhai các răng sau.  Ở trẻ em 6 – 12 tuổi đã mọc răng 6, răng 7.  Đây là những răng hàm vĩnh viễn mọc sớm, mặt nhai có nhiều hố rãnh rất dễ lưu giữ thức ăn, mảng bám, nằm ở phía sau trên cung hàm nên khó chải sạch.  Khi những răng này bị sâu, ngà và men răng bị phá huỷ vĩnh viễn, không thể phục hồi lại như cũ. Hậu quả là trẻ bị đau răng, ăn nhai khó khăn, khó phát âm, mất thẩm mỹ khiến trẻ mặc cảm với bạn bè, cuối cùng là mất răng, làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh, khiến răng mọc nghiêng, mọc lệch, tác động xấu đến sự phát triển của cả hàm răng, khớp cắn và xương hàm sau này.

Vậy làm sao để phòng ngừa và giảm thiểu tình trạng này? Đó chính là HÀN DỰ PHÒNG SÂU RĂNG

Hàn Dự Phòng Sâu Răng là gì?

Phương pháp này rất đơn giản, không đau, nhanh chóng và an toàn cho trẻ. Bác sĩ nha khoa Minh Thu sẽ dùng một hỗn hợp Cement thủy tinh lấp đầy và bịt kín những khe, trũng có trên các mặt răng, để bảo vệ các mặt răng không bị đọng thức ăn và vi khuẩn có thể gây sâu răng.

Kỹ thuật trám bít hố rãnh

Đầu tiên là làm sạch bề mặt hố rãnh bằng chổi và bột đánh bóng, tiếp theo xử lý bề mặt răng bằng một loại dung dịch để làm tăng độ bám dính của chất trám bít và cuối cùng là đặt chất trám bít lên bề mặt hố rãnh, chất trám bít sẽ tự cứng nếu là loại hóa trùng hợp hoặc chiếu đèn halogen để cứng lại.

Vì sao cần trám bít hố rãnh cho trẻ?

1. Bít kín các rãnh và hố làm cho mặt nhai răng hàm bằng phẳng hơn, thức ăn khó bám vào đồng thời giúp việc vệ sinh răng miệng trở nên dễ dàng.

2. Tránh tích tụ mảng bám và ngăn ngừa bệnh răng miệng

Bất kỳ thức ăn nào bị bỏ sót có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám trên răng. Mảng bám răng chứa vi khuẩn, tích tụ theo thời gian và có thể dẫn đến nhiều vấn đề răng miệng như:  Viêm lợi, viêm tủy, phá hủy cấu trúc men răng, sâu răng…

3. Phòng ngừa hiệu quả sâu răng ngay từ sớm.  Nếu chất trám bít hố rãnh vẫn còn nguyên vẹn trong 5 năm thì tỷ lệ sâu răng có thể giảm đến 92%.