Răng khôn là gì ?

Còn được gọi là răng số 8, là răng hàm lớn thứ 3 thường mọc từ 18 đến 25 tuổi,  thông thường mỗi người có 4 răng khôn, nhưng đôi khi có nhiều hoặc ít hơn.  Trước đây tổ tiên của chúng ta với hàm răng lớn hơn, thức ăn thô cứng hơn nên cần nhiều răng hơn để ăn nhai. Cùng với sự tiến hóa của loài người, thức ăn mềm hơn, hàm của chúng ta đã nhỏ lại, không còn nhiều khoảng dành cho răng khôn mọc, nên việc răng khôn mọc lệch, kẹt, không thể mọc được đã gây ra nhiều phiền toái .


Những phiền toái do răng khôn gây ra:

Do răng khôn nằm ở vị trí trong cùng nên thường khó vệ sinh, thức ăn mắc khe kẽ răng, tích tụ những vi khuẩn gây ra những viêm nhiễm xung quanh, tiêu xương ổ răng.  Đặc biệt những răng bị mọc ngang đâm vào răng số 7, hoặc mọc ngang về phía xa, mọc kẹt một phần.  Việc răng khôn mọc kẹt không được xử lý gây viêm nhiễm lan tỏa sang nhưng vùng xung quanh như mang tai, cổ, má, sàn miệng, mắt có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

– Gây hôi miệng

– Một số trường hợp răng khôn mọc làm xô đẩy làm lệch lạc những răng cửa phía trước.

– Những trường hợp đã đau do răng khôn gây ra từ 2 lần nên nhổ sớm để tránh những biễn chứng không đáng có.

Nhổ răng khôn có đau không ?

Việc nhổ răng khôn được gây tê hoặc gây mê nên sẽ đau không đáng kể, nếu bệnh nhân đau có thể do tâm lý lo sợ của bệnh nhân hoặc do bác sĩ chưa thực hiện đúng thủ thuật cần thiết.

Sau khi nhổ răng khôn cần phải làm gì?

 • Sau khi nhổ răng khôn cần uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ,
 • Cắn chặt gạc
 • Chườm mát  phía ngoài vị trí nhổ răng trong vòng 6h đầu tiên.
 • Không xúc miệng bằng nước muối trong vòng 2 ngày đầu tiên.
 • Nếu chảy máu nhiều, đau nhiều hoặc sốt cần liên hệ ngay với bác sĩ của Nha khoa Minh Thu

 

Quy trình nhổ răng khôn:

 1. Tìm hiểu bệnh sử bệnh nhân, kiểm tra tình trạng sức khỏe, huyết áp của bệnh nhân (không phẫu thuật khi bệnh nhân đang sốt và mệt mỏi).
 2. Sát khuẩn, gây tê, rạch lợi bộc lộ đủ phẫu trường và lấy đi một phần xương  (nếu cần thiết), có thể phải chia răng nhỏ ra và lấy từng phần, sau đó bơm rửa ổ nhổ răng và khâu đóng ổ nhổ.

Những yếu tố nào giúp nhổ răng khôn nhẹ nhàng không đau, tránh biến chứng?

 • Chụp phim  xquang chuẩn đoán hình ảnh để đánh giá đầy đủ vị trí của răng (một số trường hợp cần chụp 3d CT)
 • Chuẩn bị tâm lý và sức khỏe bệnh nhân tốt nhất trước khi nhổ răng.
 • Tất cả những dụng cụ làm việc phải được vô trùng.
 • Qui trình, thủ thuật phẫu thuật phải được nghiêm chỉnh thực hiện.

Sau khi nhổ răng bao nhiêu lâu thì cầm máu?

Bệnh nhân cắn chặt bông 1-2 h sau khi nhổ răng, nếu còn chảy máu thì cắn thêm gạc đến lúc ngừng chảy máu. Có thể nước bọt có lẫn máu trong vòng 1-2 ngày đầu sau nhổ răng. Bệnh nhân tuân thủ các biện pháp duy trì cục máu đông như:

+ Không xúc miệng mạnh

+ Không khạc nhổ mạnh

+ Không xúc miệng nước muối ngày đầu

+ Không mút, đưa lưỡi vào ổ nhổ thăm dò

+ Nhai bên phần không nhổ răng, và vệ sinh nhẹ nhàng vị trí nhổ, ăn nhai thức ăn mềm và nguội.

 

Nhổ răng khôn sưng đau kéo dài  bao nhiêu lâu?

Đau sau khi nhổ răng khôn là có, phụ thuộc vào:

+ Ngưỡng chịu đau của mỗi người, (cơn đau xuất hiện sau khi hết thuốc tê, tùy thuộc ngưỡng đau của mỗi người, đau sẽ giảm dần sau 2-3 ngày)

+ Vị trí phức tạp của từng người, từng răng là khác nhau, thường nhổ răng hàm trên ít đau hơn, răng có chân răng ngắn thuôn ít đau hơn răng có chân răng dài và cong móc.

+ Phương tiện máy móc  kĩ thuật và kinh nghiệm của từng bác sĩ là khác nhau.  Hiện nay nha khoa Minh Thu sử dụng hai hệ thống máy phẫu thuật là W& H của Áo và NSK của Nhật là hai hãng hàng đầu trên thế giới về máy phẫu thuật giúp giảm xưng đau sang chấn tối đa.

Với những bác sĩ có kinh nghiệm có thể tiên lượng được tương đối thời gian sưng của từng trường hợp.

Độ tuổi nào có thể bắt đầu nhổ răng khôn?

Theo một số y văn có thể nhổ răng khôn từ lúc trong mầm (từ 15 tuổi), lúc này chưa hình thành chân răng có thể lấy dễ dàng, nhưng độ tuổi này bệnh nhân vẫn còn e ngại, vì vậy độ tuổi thường nhổ răng khôn thường bắt đầu từ 18 tuổi, lúc này răng đã mọc lên cao, chân răng chưa hình thành hết chân răng nên việc lấy răng tương đối dễ dàng.

Chi phí nhổ răng khôn có cao không?

Tùy từng trường hợp sẽ có mức chi phi riêng và sẽ thông báo khoảng chi phí cho bệnh nhân trước khi tiến hành phẫu thuật. Chi phí thường từ:  800.000vnd – 2.000.000 vnd đối với nhưng răng mức độ vừa phải, với những răng có mức độ ngầm sâu, lệch nhiều chi phí sẽ cao hơn.

Tại nha khoa Minh Thu chúng tôi có cung cấp hóa đơn đỏ để bệnh nhân thanh toán bảo hiểm nhổ răng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *