Bước đầu tiên khi bắt đầu điều trị chỉnh nha Invisalign là việc LẤY DẦU HÀM 3D để lên kế hoạch điều trị (làm Clincheck). Đây là khâu cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến việc lên kế hoạch điều trị cũng như kết quả điều trị của bạn.

    Việc lấy dấu hàm càng chính xác,  sẽ giúp các khay Invisalign được sản xuất chính xác theo răng của bạn, giúp khay vừa khít và cho kết quả điều trị tốt nhất. Nếu dấu hàm không chính xác các khay sẽ sai lệch, khiến bạn đau nhiều và di chuyển răng không đúng.

Hiện nay có hai phương pháp lấy dấu hàm 3D phổ biến là:

  • Lấy dấu hàm bằng PVS (lấy dấu 3D gián tiếp)

  • Lấy dấu hàm bằng cách Quét trực tiếp trong miệng bằng máy Itero Element.

LẤY DẤU HÀM BẰNG PVS:

    Để lấy dấu hàm bằng PVS bác sĩ sẽ chọn khay lấy dấu phù hợp với miệng, vệ sinh khoang miệng.  Sau đó, bác sĩ trộn vật liệu lấy dấu, dàn đều lên thìa, đưa khay vào miệng và giữ một lúc cho vật liệu đông lại.  Lấy mẫu ra và thực hiện lại các bước vừa rồi để lấy dấu hàm dưới. Tiếp đó, sẽ lấy dấu khớp cắn tương quan giữa hai hàm.

  • Bước 1:

Sau khi lấy dấu, mẫu PVS được gửi sang Mỹ  (5 – 7 ngày làm việc).

  • Bước 2:

Khi nhận được mẫu PVS các nhân viên sẽ dùng máy quét lazer để quét lại mẫu hàm, tái tạo lại hình ảnh mô phỏng 3D.  Nếu mẫu PVS không chuẩn, mẫu sẽ gửi lại cho bác sĩ để lấy dấu lại.

  • Bước 3:

Gửi ClinCheck cho bác sĩ. Trong trường hợp mẫu khớp cắn trên mẫu 3D chưa chuẩn, bác sĩ sẽ lấy dấu cắn và gửi lại.

  • Bước 4:

Chỉnh sửa kế hoạch điều trị trên ClinCheck

Thời gian từ lúc khám ban đầu cho đến khi có ClinCheck mất khoảng 15 – 20 ngày làm việc nếu mẫu PVS chuẩn ngay từ đầu.

Làm mẫu hàm 3D bằng cách lấy dấu luôn có sự sai lệch do phải quét mẫu gián tiếp. Đặc biệt là khi bệnh nhân bị lệch lạc về khớp cắn,  việc lấy dấu mẫu hàm trên và hàm dưới thường hay có độ sai lệch, không khớp.(NKMT)

Ngoài ra, nếu dùng vật liệu rẻ tiền mẫu dấu hàm có độ co ngót cao.  Nếu dùng vật liệu cao cấp hơn có thể giảm thiểu sự co ngót, tuy nhiên càng để lâu mẫu vẫn có tỷ lệ co ngót nhất định, không ổn định kích thước theo thời gian. (nkmt)Hơn nữa, mẫu hàm có thể có sai sót do thao tác thực hiện chưa đúng kỹ thuật, do bụi bẩn, còn bong bóng khí…

Việc lấy dấu hàm không chính xác dẫn đến Mẫu hàm 3D không chính xác → kế hoạch điều trị bị sai lệch, máng trong suốt Invisalign sau khi sản xuất đeo không khít, chỗ lỏng, chỗ chật….

 

LẤY DẤU HÀM BẰNG MÁY SCAN ITERO ELEMENT

     Đây là phương pháp lấy dấu hàm kỹ thuật số, bác sĩ sẽ dùng một đầu máy quét có camera scan trực tiếp trong miệng.  Phần mềm trong Scanner cho ta một hình ảnh có kích thước như thật, hình ảnh 3 chiều có thể được di chuyển, xoay tới lui để xem ở nhiều góc độ.

    Dấu kĩ thuật số có thể được lưu trữ mà không bị biến đổi, dành cho sau này nếu cần đến.

     Khi quá trình scan kết thúc, hệ thống scanner sẽ tự động chuyển những thông tin thu thập được thành một hình ảnh mô phỏng 3D sẵn sàng để lên kế hoạch điều trị ClinCheck

Thời gian từ lúc khám ban đầu cho đến khi có ClinCheck mất khoảng 2 ngày làm việc.

Hiện tại trên thị trường có hai dòng máy Itero, dòng thứ nhất ra đời từ 2014 và Itero Element 2 là dòng mới nhất ra đời từ tháng 6/2018.  Sau 4 năm cải tiến về công nghệ, quá trình quét dấu của iTero Element 2 quét 25% nhanh hơn iTero Element 1. Hình ảnh quét dấu có độ chính xác cao hơn, liên tục và không bị đứt quãng.

Việc lấy dấu hàm tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu lấy dấu không chính xác sẽ dẫn đến kế hoạch điều trị bị sai lệch và không đạt được kết quả như mong muốn.  Với việc trang bị máy Itero Element 2 hiện đại nhất bây giờ, việc lấy dấu hàm tại nha khoa Minh Thu trở nên đơn giản, nhanh chóng, chính xác, giúp đạt được kết quả chỉnh nha tốt nhất sau khi điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *