Trám phòng ngừa sâu răng ở trẻ em

Trám phòng ngừa sâu răng ở trẻ em là phương pháp dùng chất trám bít hàn lên các hố rãnh trên mặt nhai răng hàm vĩnh viễn để ngăn ngừa sâu răng hình thành và phát triển sớm. Theo thống kê của nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sâu răng mặt nhai cao, chiếm tới 90% tổng số sâu răng.

Tại sao cần trám răng ngừa sâu răng trong độ tuổi này

Trong độ tuổi 6-7 tuổi bé đã bắt đầu mọc 2 răng 6 và 7, đây là hai răng vĩnh viễn mọc sớm nhất tuy nhiên do mọc trong cùng lên việc vệ sinh không sạch cộng với khả năng đề kháng sâu răng con kém của 2 răng này nên rất dễ bị sâu, đặc biệt là trên bề mặt răng vốn có nhiều hố rãnh. Do đó dự phòng sâu hố rãnh cho các răng 6, 7 có tầm quan trọng đặc biệt, giúp trẻ có được hàm răng tốt suốt đời.

* Tác dụng của trám bít hố rãnh

– Hố rãnh sau khi được làm sạch và trám bít lại sẽ làm mặt nhai răng hàm bằng phẳng hơn, dễ làm sạch bằng bàn chải đánh răng. Do vậy cặn thức ăn không có chỗ lưu lại, hoạt động phá hủy của vi khuẩn sẽ giảm, chính vì vậy sẽ kiểm soát và phòng ngừa được sâu răng sớm.

* Kỹ thuật trám bít hố rãnh

– Đầu tiên là làm sạch bề mặt hố rãnh bằng chổi và bột đánh bóng, tiếp theo xử lý bề mặt răng bằng một loại dung dịch để làm tăng độ bám dính của chất trám bít và cuối cùng là đặt chất trám bít lên bề mặt hố rãnh, chất trám bít sẽ tự cứng nếu là loại hóa trùng hợp hoặc chiếu đèn halogen để cứng nếu là loại quang trùng hợp.

Trám bít hố rãnh là một trong những biện pháp phòng ngừa sâu răng hữu hiệu ở trẻ em tuổi học đường, và được xem là một phương pháp mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, để chăm sóc cho răng miệng của trẻ thật tốt thì các bậc cha mẹ nên nhắc nhở bé làm vệ sinh răng sạch sẽ và kiểm tra răng định kỳ để phát hiện và phòng ngừa sớm các bệnh về răng miệng.  Ngoài ra ở độ tuổi 6 đến 8 tuổi, trẻ em nên được khám và tư vấn về vấn đề chỉnh nha ( niềng răng) để phòng ngừa và điều trị các sai hình về răng miệng như hô, móm, răng lệch lạc, thưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *