Việc chăm sóc răng miệng đặc biệt là sau cấy ghép Implant rất quan trọng mà bất cứ bệnh nhân nào cũng cần phải thực hiện một cách nghiêm túc để quá trình Cấy ghép Implant có kết quả tốt nhấtsớm bình phục và tránh những biến chứng sau này.

Sau đây là những điều cần lưu ý hết sức quan trọng, bệnh nhân cần tránh sau khi cấy ghép Implant :

 

*    Cách giảm sưng sau khi cấy ghép Implant

Tình trạng sưng nhẹ sau khi cấy ghép Implant là phản ứng hoàn toàn bình thường và tự nhiên như bất kỳ tiểu phẫu thuật nào khác.  Sưng nhiều hay ít tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, có thể sẽ kéo dài từ 1-3 ngày.  Trong vòng 1 – 2 ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật, bạn cần tích cực chườm lạnh ở vùng má (môi) sát chỗ đặt Implant để giảm tình trạng sưng tấy.  Cứ 15 phút chườm rồi 15 phút nghỉ và tích cực làm điều này trong vòng 24h đầu.

*    Uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ

Sau phẫu thuật cấy ghép Implant bạn cần phải uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, không nên tự ý uống bất cứ loại thuốc nào khác.

*    Không hút thuốc lá

Tuyệt đối không hút thuốc từ 2 đến 4 tuần sau khi cấy ghép implant. Vì trong thuốc lá có khí cacbon monoxide đi vào máu của người hút thuốc làm giới hạn số lượng dưỡng khí có sẵn được dùng để nuôi các mô lành xung quanh Implant. Các hành động hút, rít khi hút thuốc lá có thể làm vỡ các cục máu đông đã hình thành trong các chỗ cắm Implant gây chảy máu và dẫn đến viêm nhiễm, ảnh hưởng đến quá trình lành thương  sau khi phẫu thuật.

*    Không nên sử dụng thuốc kháng sinh Aspirin hoặc các thuốc khác có thành phần Aspirin

Sau khi cấy ghép Implant, bệnh nhân cần một khoảng thời gian dài để chờ đợi cho vết thương tích hợp và lành hẳn. Trong khoảng thời gian này có thể bệnh nhân sẽ cảm thấy có những cơn đau nhức bất chợt, khi đó để an tâm hơn bệnh nhân có thể đến gặp bác sĩ để kiểm tra, không nên tự ý mua các loại thuốc giảm đau hoặc các loại kháng sinh có cùng chức năng để uống vì có thể trong các loại thuốc có chứa Aspirin gây chảy máu sau phẫu thuật.

*    Tránh để thức ăn dắt vào vùng cấy ghép Implant

Khi phẫu thuật xong, cần hạn chế ăn thức ăn cứng hoặc uống chất lỏng nóng cho đến khi hết thuốc gây tê trong ngày đầu tiên, bởi nó sẽ làm răng bạn đau nhức, giảm hiệu quả phẫu thuật.

Để đảm bảo an toàn bạn nên ăn những thức ăn mềm, dễ nuốt.  Sau khi vết thương lành hẳn và gắn răng sứ chắc chắn thì bạn có thể thoải mái ăn những thực phẩm yêu thích. Trường hợp lỡ như có thức ăn dắt vào vùng cấy Implant, nên nhẹ nhàng lấy ra để tránh tổn thương hoặc nhiễm trùng vùng phẫu thuật.
Uống nước nhiều trong thời gian này rất quan trọng để giữ gìn vệ sinh răng miệng và làm dịu cảm giác đau nhức sau phẫu thuật, giúp bạn phục hồi nhanh.

*    Tránh những vận động mạnh:

Tránh vận động quá sức như tập thể dục, chạy bộ trong 48 giờ đầu tiên. Vì những hoạt động này có nguy cơ làm tổn thương đến vùng cấy ghép, khiến cho Implant bị lung lay thậm chí rơi ra ngoài.

*    Tránh những va chạm trực tiếp

Khi vừa cấy ghép Implant răng vẫn chưa vững chắc và rất dễ bị tổn thương. Nếu bạn vô tình hoặc bị những va chạm vào răng có thể dẫn tới xuất hiện những cơn đau.
Tuyệt đối không dùng ngón tay hay bất kỳ vật nào khác chạm vào vùng cấy Implant để “ kiểm tra” độ lành thương vì có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tích hợp xương. Việc thực hiện kiểm tra đều phải thực hiện tại bệnh viện hoặc phòng khám nha khoa có trang bị máy chụp CT.

Không khạc nhổ liên tục, súc miệng mạnh và dùng ống hút. Vì trụ Implant vừa đặt vào xương hàm chưa thể tích hợp với xương để tạo độ chắn chắn nên dễ làm cho Implant bị lung lay và lỏng lẻo.

*  Tránh chải răng vào những ngày đầu mới cấy Implant:

Việc chải răng tại vị trí này sẽ gây ra chảy máu, ảnh hưởng đến vùng cấy ghép. Tuy nhiên bệnh nhân có thể chải các răng khác bình thường nhưng phải hết sức nhẹ nhàng, cẩn thận.

*  Tái khám định kỳ

Việc tái khám định kỳ rất quan trọng cho dù răng của bạn sau khi cấy ghép vẫn phát triển thuận lợi và ăn nhai rất tốt nhưng việc tái khám định kỳ là điều rất quan trọng. Tái khám định kì 6 tháng/lần để vệ sinh răng, kiểm tra Implant và chỉnh khớp cắn, điều chỉnh lực nhai trên implant nếu cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *