Trong hành trình mang đến những nụ cười khỏe mạnh và thẩm mỹ, nha khoa chúng tôi luôn ưu tiên đầu tư trang thiết bị công nghệ tiên tiến nhằm mang đến trải nghiệm điều trị nha khoa tốt nhất cho khách hàng. Một trong những công nghệ nổi bật là lấy dấu scan răng ứng dụng vào các quy trình điều trị nha khoa phục hình thẩm mỹ, chỉnh nha và Implant với rất nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy scan răng là gì? Tiện ích của việc sử dụng máy scan răng? Cùng nhakhoaminhthu.com tìm hiểu kỹ hơn nhé!

1. Scan răng là gì?

Processed with VSCO with a6 preset

Scan là công nghệ chụp và quét một vật thể ở ngoài, sau đó đưa dữ liệu vào máy tính với hình dạng, kích thước, thậm chí là màu sắc giống hệt với vật thể đã quét. Áp dụng công nghệ scan răng sẽ quét hình ảnh kỹ thuật số trong khoang miệng của bạn gồm: răng, phần nướu và khớp cắn hai hàm với thông số chính xác. Nó sẽ tạo mẫu hàm 3D với màu sắc trung thực , được tải lên đám mây tức thì và có thể sử dụng được bất kỳ lúc nào,  bất cứ đang ở đâu. So với kỹ thuật lấy dấu truyền thống thì công nghệ này loại bỏ việc sử dụng khay lấy dấu, cao su lấy dấu, không còn cảm giác khó chịu.

2. Tiện ích của việc sử dụng máy scan răng?

Scan răng này so với cách lấy mẫu răng bằng thạch cao thông thường sẽ có những ưu điểm sau:

 • Chẩn đoán chính xác: Máy scan 3Dgiúp tăng cường độ chính xác trong chẩn đoán vấn đề nha khoa và xác định các vấn đề một cách rõ ràng.
 • Tiết kiệm thời gian: Quá trình quét răng nhanh chóng, giảm thiểu thời gian của bệnh nhân và nâng cao hiệu suất của các cuộc khám nha khoa.
 • Thuận lợi cho bệnh nhân: Không còn cảm giác khó chịu với các kỹ thuật truyền thống, thiết bị nha khoa này mang lại trải nghiệm thoải mái hơn cho bệnh nhân.
 • Tạo ảnh 3D chất lượng: Tạo ra hình ảnh răng chi tiết và chất lượng cao, giúp nha sĩ đánh giá tình trạng nha khoa một cách toàn diện.
 • Độ an toàn cao: Sử dụng tia laser hoặc ánh sáng chùm hẹp, máy scan răng không gây hại cho bệnh nhân và không yêu cầu sử dụng chất nền chứa chất xạ.
 • Dễ lưu trữ và chia sẻ thông tin: Hình ảnh quét răng có thể lưu trữ dễ dàng trong hệ thống máy tính và dễ chia sẻ cho việc tư vấn và truy cập từ xa.
 • Tăng sự thoải mái cho bệnh nhân: Giảm bớt cảm giác buồn nôn và khó chịu so với các phương pháp truyền thống như dấu mô và tấm răng.
 • Hỗ trợ nghiên cứu và giáo dục: Cung cấp dữ liệu chất lượng cao để hỗ trợ nghiên cứu và giáo dục trong lĩnh vực nha khoa.
 • Giao tiếp hiệu quả: Máy scan răng giúp nha sĩ và bệnh nhân hiểu rõ hơn về tình trạng nha khoa và tạo ra kế hoạch điều trị hiệu quả.

3. Lấy dấu scan răng có đau không? 

Quá trình lấy dấu scan răng thường không gây đau đớn, và nhiều người chọn nó vì thoải mái hơn so với các phương pháp truyền thống. Thay vì sử dụng vật liệu đặt trực tiếp trong miệng như đất sét hay silicon, máy scan 3D sử dụng tia laser hoặc ánh sáng để tạo ra hình ảnh 3D chính xác về răng và nướu.

Việc này loại bỏ nhu cầu phải chịu đựng cảm giác khó chịu thường thấy khi sử dụng vật liệu. Máy scan cũng giảm áp lực và thời gian mà bệnh nhân phải duy trì vị trí mở miệng, giúp tăng sự thoải mái trong quá trình lấy dấu.

Tuy nhiên, mỗi người có cơ thể và ngưỡng đau khác nhau, nên có thể có trường hợp cảm nhận nhỏ đau hoặc áp lực nhẹ trong quá trình quét. Tóm lại, đa số bệnh nhân đánh giá cao sự thuận tiện và thoải mái của quá trình lấy dấu scan so với phương pháp truyền thống.

4. Bệnh nhân cần lưu ý những gì khi scan răng?

Trong quá trình scan, bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề sau để quá trình diễn ra nhanh chóng và hiệu quả:

 • Sự thoải mái: Bệnh nhân cần đảm bảo thoải mái trước và trong quá trình scan 3D. Báo cho nha sĩ biết nếu có bất kỳ vấn đề gì về thoải mái hoặc áp lực.
 • Kiểm soát thở: Hướng dẫn bệnh nhân kiểm soát thở để tránh làm mờ kính quét răng và giữ hình ảnh rõ ràng.
 • Giữ vị trí mở miệng: Hợp tác để giữ vị trí mở miệng ổn định, đảm bảo máy quét có thể quét toàn bộ bề mặt răng và nướu một cách hiệu quả.
 • Tránh chuyển động: Bệnh nhân nên tránh chuyển động quá mức trong quá trình quét để đảm bảo hình ảnh chất lượng cao.
 • Thông tin y tế: Cung cấp thông tin y tế liên quan đến nha khoa, như việc có bất kỳ vật liệu nào gây dị ứng hoặc những vấn đề đặc biệt liên quan đến răng và nướu.
 • Tuân thủ hướng dẫn: Bệnh nhân nên tuân thủ hướng dẫn của nha sĩ hoặc nhân viên y tế, giúp quá trình scan 3D diễn ra một cách suôn sẻ.
 • Phản ứng và phản hồi: Bệnh nhân nên thông báo ngay lập tức nếu có bất kỳ vấn đề nào xuất hiện hoặc nếu họ cảm thấy không thoải mái trong quá trình quét răng.

5. Quy trình scan răng 3D 

Tại phòng khám Minh Thu, quy trình scan 3D và ứng dụng trong chế tạo dụng cụ chỉnh hình răng được thực hiện với các bước sau đây:

5.1. Quét 3D: 

Trước tiên, khi muốn thay thế răng bằng răng sứ hay nắn chỉnh hàm, bác sĩ sẽ sử dụng máy scan 3D để lấy dữ liệu hàm răng dưới dạng file 3D. Từ bản vẽ này, bác sĩ sẽ đánh giá được tình trạng tổng thể một cách trực quan.

5.2. Thiết kế 3D: 

Hình ảnh 3D sẽ được chuyển sang phần mềm chuyên dụng để xử lý bề mặt. Tại bước này, kỹ thuật viên sẽ tiến hành sửa chữa những chỗ mà máy scan không quét hết, giúp hoàn chỉnh bản vẽ 3D.

5.3. In 3D: 

Với phương pháp truyền thống, bước in ấn thường được gia công trên máy phay CNC với các thao tác phức tạp, đòi hỏi người vận hành phải có kinh nghiệm. Trong khi đó, phương pháp in 3D được thực hiện đơn giản và nhanh chóng hơn.

5.4. Hoàn thiện: 

Với sản phẩm in thu được, kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm tra sản phẩm và hoàn thiện việc lắp ráp. 

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về trang thiết bị scan răng và một số vấn đề liên quan. Để đặt lịch khám, quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đến Nha Khoa Minh Thu để được tư vấn và thăm khám trực tiếp.

NHA KHOA MINH THU since 1989

-Cơ sở 1: 193 C3 Bà Triệu- Hà Nội- 02439760891

-Cơ sở 2: 92 Hoàng Ngân- Hà Nội- 02435568837

-Cơ sở 3: Tầng 2, H4H5 tòa nhà Hope Residences, đường Chu Huy Mân, Quận Long Biên- Hà Nội- 02466898198

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *