Vecni Fluor ở các nước trên thế giới được đề xuất cho các bé có các dấu hiệu như sâu răng sữa sớm, sâu răng tiến triển… giúp tạo ra một lớp màng bảo vệ răng và tăng cường quá trình tái khoáng hóa men răng. Bài viết này của nhakhoaminhthu.com sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về tác dụng khi bôi Vecni fluor cho răng bé cũng như hướng dẫn cách bôi sao cho đúng.

1. Vecni Fluor là gì?

Vecni fluor là một hợp chất có công dụng tạo một lớp màng bảo vệ răng khỏi những xâm hại của vi khuẩn gây sâu răng, giúp cản trở những đợt tấn công lên men răng cũng như ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp răng tránh khỏi tình trạng sâu, ngăn chặn quá trình trở nên nặng hơn.

Vecni fluor được Hiệp hội Nha khoa sử dụng nhằm bảo vệ trẻ nhỏ khỏi tình trạng sâu răng sớm hoặc dùng để điều trị sâu răng nhẹ ở trẻ em. Ngoài ra, Vecni fluor được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa sâu răng.

2. Tác dụng khi bôi Vecni Fluor cho răng bé

2.1 Tác dụng khi bôi Vecni Fluor cho răng bé:

Vecni được bôi trên bề mặt răng, cứng lại như một lớp “sơn mài” trên bề mặt, từ đây flour sẽ được phóng thích và hấp thụ vào cấu trúc răng. Bề mặt răng khô ráo sẽ giúp flour được hấp thu nhanh và hiệu quả hơn. Đồng thời flour hoạt động như yếu tố xúc tác quá trình hấp thu flour từ thức ăn nước uống.

Vecni flour hỗ trợ cung cấp flour cho răng, tạo thành lớp màng bảo vệ trên bề mặt răng đã được quét vecni, có thể áp dụng cho cả những răng đã được trám nhằm hỗ trợ ngăn ngừa sâu răng tái phát.

2.2. Ưu điểm của vecni flour

 • An toàn đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.
 • Hương vị dễ chịu dành cho trẻ em (vị dâu, vị cam, kẹo cao su…)
 • Dễ sử dụng và thực hiện, hấp thu nhanh chóng hiệu quả.
 • Ngăn chặn vi khuẩn gây hại và xa hơn phòng ngừa sâu răng trong tương lai gần (vài tháng).
 • Giảm tình trạng ê buốt răng cho bé.
 • Tăng độ chắc khỏe của răng, giúp trẻ có thể ăn uống bình thường mà không cảm thấy đau đớn, khó chịu.

3. Hướng dẫn cách bôi Vecni Fluor cho bé

Vecni Fluor là sản phẩm được sử dụng trực tiếp lên bề mặt răng của bé, từ đó tạo lớp bảo vệ cho răng và có thể ngăn ngừa hiện tượng ê buốt, sâu răng hiệu quả. 

Sau đây là 3 bước thực hiện bôi Vecni Fluor cho bé:

Bước 1: 

Sử dụng miếng gạc sạch để vệ sinh và làm khô bề mặt răng trước khi bôi Vecni Fluor.

Bước 2: 

Dùng cụ chuyên quét Vecni (được nhà sản xuất đóng sẵn trong vỉ) để lấy Vecni, quét một lớp mỏng trên bề mặt của răng, bao gồm cả mặt trong, mặt ngoài, mặt bên và kẻ răng.

Bước 3: 

Sau khi bôi Vecni Fluor, giữ bé há miệng trong khoảng 5 – 10 phút mà không để bé mím môi hoặc dùng lưỡi chạm vào những vùng răng vừa được bôi. 

Trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi bôi Vecni Fluor cho bé bạn không được đánh răng để đảm bảo sản phẩm có thể phát huy tối đa hiệu quả.

4. Bé nuốt phải vecni fluor khi bôi có sao không?

Khi sử dụng thuốc dạng bôi không tránh khỏi trường hợp các bé sẽ nuốt phải. Trẻ có thể nuốt phải lượng nhỏ Vecni NaF 5%. Tuy nhiên liều lượng này chưa đủ gây tác hại cho trẻ vì:

 • Liều gây ngộ độc của Vecni NaF 5% là 5ml, tuy nhiên 1 gói flour chỉ có dung tích 0.5ml, trong khi 1 gói có thể bôi được cho 2-3 bé nên lượng flour bé nuốt phải là không đáng kể.
 • Vecni Fluor khi gặp nước bọt sẽ đông cứng dạng trơ, không giải phóng Fluor, chỉ có tác dụng trên tổ chức men ngà, không có tác dụng trên tổ chức mô mềm. Do vậy 1 lượng nhỏ Vecni Fluor nếu trẻ nuốt phải sẽ không gây hại cho trẻ. 

5. Những lưu ý khi bôi Vecni Fluor cho răng bé

Vecni Fluor có rất nhiều ưu điểm vượt trội, thế nhưng bạn vẫn nên chú ý những điều sau đây để có thể sử dụng một cách chính xác, hiệu quả nhất.

 • Nên chăm sóc răng miệng cho bé trước khi đi ngủ và sau đó thoa Vecni Fluor để tối đa hóa tác dụng của thuốc.
 • Hạn chế ăn uống trong vòng 4 tiếng sau khi thoa thuốc để đảm bảo thuốc được hấp thụ đầy đủ.
 • Khi uống nước, nên sử dụng ống hút để tránh làm mất hiệu quả của Vecni Fluor.
 • Không ăn thức ăn cứng, giòn để tránh gây tổn thương cho răng.
 • Không chạm tay vào thuốc để tránh làm giảm tác dụng của thuốc.
 • Không để bé nuốt Vecni Fluor, nên hướng dẫn trẻ súc miệng và nhổ nước thật kỹ sau khi bôi thuốc.
 • Không sử dụng quá nhiều Vecni Fluor, hãy tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và chỉ sử dụng đúng lượng được khuyến cáo để tránh ngộ độc fluor.
 • Để tăng thêm độ an toàn, nên đưa trẻ đến nha sĩ định kỳ để kiểm tra và chăm sóc răng miệng của trẻ.
 • Thời gian thoa thuốc thích hợp nhất là trước khi đi ngủ để tránh phải lưu ý quá nhiều về các khoản kiêng khem khi phòng ngừa sâu răng bằng Vecni Fluor.

Fluor ngừa sâu răng là một điều trị phòng ngừa rất tốt nếu được chỉ định và thực hiện đúng bởi nha sĩ. Để tác dụng bôi Vecni Fluor được phát huy tối đa, mang lại hiệu quả như mong muốn thì ba mẹ cần thực hiện đúng chỉ dẫn cũng như chỉ định của bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *