Răng khôn (răng số 8 hay răng cối lớn thứ 3) là răng mọc cuối cùng, thông thường răng khôn mọc trong giai đoạn 15-25 tuổi, một số ít người sau 30 tuổi. Đây là răng gây nhiều tranh cãi bởi vì chức năng của nó không rõ ràng nhưng những phiền toái mà nó mang lại là rất nhiều.

Đa số răng khôn đều mọc lệch vì xương hàm chỉ đủ chỗ cho 28 cái răng (mỗi hàm có 14 răng) vì vậy do không đủ chỗ để mọc lên theo hướng bình thường, răng khôn tự tìm cho mình một con đường khác để mọc, ví dụ như mọc ngược về phía sau xương hàm hoặc đâm thẳng về phía răng cối lớn thứ hai ở bên cạnh….

Răng khôn gây ra những vấn đề sau:

1. Răng chen chúc:

  • Răng khôn là một trong những nguyên nhân gây răng chen chúc vì răng khôn thường mọc lệch (do thiếu chỗ trên xương hàm) và đẩy các răng về phía trước.

2. Sâu răng:

  • Do răng khôn ở tận trong cùng của hàm răng nên rất khó để vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ, đặc biệt là ở những răng chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch, đâm vào răng bên cạnh. Sự tích tụ này lâu ngày sẽ gây ra sâu răng. Nếu để lâu không chữa thì sẽ rất đau và nhiễm trùng có thể xảy ra.

3. Viêm nướu:

  • Sự tích tụ của thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn còn gây ra viêm nhiễm vùng nướu xung quanh.  Đây là nguyên nhân dẫn đến triệu chứng sưng, đau, hôi miệng và đôi khi cứng khít hàm (bệnh nhân không thể mở miệng to được).  Bệnh viêm nướu này sẽ tái phát nhiều lần chừng nào mà răng khôn còn chưa được chữa trị, và càng ở những lần tái phát sau thì mức độ nguy hiểm càng cao.

4. Huỷ hoại xương và răng xung quanh

  • Khi răng khôn mọc đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm răng đó bị tiêu huỷ, lung lay, nhiều khi gây sâu răng, và cuối cùng là rụng răng. Triệu chứng sớm của việc mọc lệch này là những cơn đau âm ỉ ở khu vực đó.

5. Hôi miệng

Bệnh lý này gây ra do thức ăn bị ứ dọng lâu ngày trong kẽ răng, đặc biệt là ở những góc trong của răng khôn cộng với các bệnh lý răng miệng tạo nên mùi hôi khó chịu trong hơi thở.

Trong một số truờng hợp hiếm khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ … gây nguy hiểm đến sức khỏe toàn thân thậm chí cả tính mạng.

Nếu bạn nhận thấy những biểu hiện bất thường, bạn nên đến nha khoa Minh Thu để điều trị kịp thời. Tuyệt đối tránh tình trạng để bệnh phát triển nghiêm trọng dẫn đến các tai biến nguy hiểm. Sau khi thăm khám và chụp phim X-quang cẩn thận, tùy theo từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân bác sĩ sẽ có những chỉ định thích hợp và an toàn nhất cho bạn.

Cùng với sự phát triển của công nghệ và máy móc kỹ thuật trong điều trị nha khoa, nha khoa Minh Thu áp dụng thiết bị Piezotome nhổ răng giúp hạn chế sưng đau tối đa và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *