Với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số trong nha khoa, việc sử dụng máng hướng dẫn phẫu thuật Implant trong các ca khó, phức tạp giúp cho quá trình phẫu thuật cấy ghép Implant trở nên chính xác, hiệu quả và an toàn hơn rất nhiều.

Máng hướng dẫn Phẫu thuật Implant là gì?

+ Máng hướng dẫn phẫu thuật là loại máng in 3D bằng chất liệu nhựa hoặc kim loại được chế tạo cá nhân hóa dựa vào yêu cầu của bác sĩ và nhu cầu của từng bệnh nhân. Máng gồm nhiều loại, với các thành phần cơ bản sau:

– Nền máng là phần tựa trên răng, xương hàm hoặc mô mềm hoặc cả 3 yếu tố trên để giữ độ vững ổn khi phẫu thuật

– Ống hướng dẫn để đặt mũi khoan và đặt implant giúp định hướng chính xác vị trí implant trong xương hàm .

– Chốt hoặc vít để cố định máng trong trường hợp bệnh nhân mất nhiều răng, mất các điểm tựa tạo độ vững ổn.

 Máng Hdpt 3 thành phần là một loại máng phức tạp gồm 3 phần: Tooth guide, bone guide, surgical guide.

– Tooth guide:  Giúp định hướng vị trí khoan các chốt cố định bone guide trong xương hàm, tooth guide được tựa trên răng và mô mềm 2 hàm

– Bone guide:  Giúp hướng dẫn vị trí hạ xương hoặc ghép xương (trong phục hình toàn hàm trên implant vị trí hạ xương vô cùng quan trọng để tránh phục hình giắt thức ăn, giúp tạo sự vững ổn về lâu dài, cũng như tạo thẩm mĩ nụ cười)

– Surgical guide: Giúp hướng dẫn vị trí mũi khoan và vị trí chính xác của implant trong xương hàm  qua đó giúp lắp phục hình tạm tức thì chính xác và an toàn.

 Lợi ích của máng hướng dẫn phẫu thuật 3 thành phần:

– Bone guide trong bộ máng hdpt 3 thành phần giúp hạ chính xác phần xương ổ răng qua đó tạo phục hình sau cùng tránh giắt thức ăn cũng như thẩm mĩ nụ cười đẹp nhất.

– Surgical guide trong bộ giúp định hướng chính xác vị trí mũi khoan và vị trí implant trong xương hàm qua đó giảm thiểu tối đa nguy cơ tổn thương các yếu tố giải phẫu nhạy cảm như mạch máu, dây thần kinh, sàn miệng,  ngoài ra vị trí implant chính xác giúp tạo sự bền vững và thẩm mĩ tối đa cho phục hình sau cùng của bệnh nhân .

– Ngoài ra lợi ích lớn nhất của bộ máng 3 thành phần còn là giúp gắn phục hình tạm tức thì trực tiếp ngay sau khi phẫu thuật giúp giảm thời gian đi lại, chờ đợi của bệnh nhân cũng như khôi phục khả năng ăn nhai gần như ngay lập tức tạo sự tiện lợi trong ăn uống và giao tiếp của bệnh nhân .