Invisalign là hệ thống khay chỉnh nha trong suốt tiên tiến nhất trên thế giới với những ưu điểm mà niềng răng mắc cài cố định không có. Thế nhưng liệu chỉnh nha bằng khay Invisalign có gặp trở ngại gì không? Cách khắc phục là gì? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây của nhakhoaminhthu.com để giải đáp thắc mắc nhé!

1. Chỉnh nha bằng khay Invisalign là gì?

Invisalign là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các khay trong suốt để di chuyển răng. Các khay này được lắp vào toàn bộ cung răng với những điểm tạo lực để đưa răng đến vị trí mong muốn. Trung bình bệnh nhân mang mỗi khay Invisalign khoảng 2 tuần, và mỗi khay di chuyển răng khoảng 0.25mm.

Đây là phương pháp điều trị răng hô, răng mọc lệch hoặc các vấn đề về vị trí răng bằng cách sử dụng khay niềng trong suốt mà không sử dụng các mắc cài hay dây kim loại truyền thống. Mục tiêu của quá trình này là điều chỉnh từng bước vị trí của răng để đạt được kết quả điều trị mong muốn.

Các khay niềng răng trong suốt được làm từ vật liệu nhựa trong suốt, tạo cảm giác tự nhiên và khó nhận ra khi đeo. Các khay niềng này được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân dựa trên dấu răng và kế hoạch điều trị của họ. Người điều trị sẽ thay đổi khay niềng theo thời gian để tạo lực nhẹ đẩy và chỉnh nha răng dần dần đến vị trí mong muốn.

2. Chỉnh nha bằng khay Invisalign có thể gặp trở ngại gì?

Mặc dù Invisalign là một phương pháp chỉnh nha khá hiệu quả và thoải mái, nhưng vẫn có thể gặp một số trở ngại cụ thể như sau:

 • Tuân thủ không đúng: Để đạt được kết quả tốt nhất, việc đeo khay Invisalign phải được thực hiện theo lịch trình và hướng dẫn của bác sĩ nha khoa. Nếu người sử dụng không tuân thủ đúng, quá trình điều trị có thể trở nên không hiệu quả.
 • Ảnh hưởng của thói quen: Thói quen như ăn uống và hút thuốc có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng Invisalign, vì bạn cần phải tháo nó ra khi ăn uống. Nếu người dùng không tuân thủ trong việc tháo đeo, có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến quá trình điều trị.
 • Khả năng điều chỉnh hạn chế: Invisalign có thể không phù hợp cho mọi trường hợp chỉnh nha, đặc biệt là đối với các vấn đề răng phức tạp. Trong một số trường hợp, có thể cần sự hỗ trợ của các phương pháp chỉnh nha truyền thống.
 • Khả năng gặp vấn đề với khay: Có thể xảy ra một số vấn đề như hỏng hóc hoặc mất khay. Nếu không giữ gìn và bảo quản đúng cách, có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị và tăng chi phí thay thế.
 • Khả năng đau và khó chịu ban đầu: Như mọi phương pháp chỉnh nha, người sử dụng Invisalign có thể trải qua một giai đoạn ban đầu của sự không thoải mái và đau nhức khi răng đang thích ứng với sự điều chỉnh.

Trước khi quyết định chỉnh nha bằng khay Invisalign, việc thảo luận với bác sĩ nha khoa để hiểu rõ về ưu điểm và hạn chế của phương pháp này là quan trọng.

3. Cách khắc phục những trở ngại có thể xảy ra

Khi điều trị bất kì trường hợp nào cũng sẽ có những trở ngại nhất định, sau đây là một số cách khắc phục những trở ngại khi sử dụng Invisalign:

 • Tăng cường tuân thủ: Hãy tuân thủ theo lịch trình và hướng dẫn của bác sĩ nha khoa. Việc đeo và tháo khay đúng cách, cũng như giữ vệ sinh sạch sẽ, sẽ đảm bảo hiệu quả của quá trình điều trị.
 • Thay đổi thói quen: Tránh các thói quen hút thuốc, rượu bia trong khoảng thời gian đeo Invisalign. Khi ăn uống bạn nên tháo khay để không làm ảnh hưởng.
 • Tìm giải pháp cho vấn đề đặc biệt: Nếu gặp vấn đề với khay Invisalign, hãy liên hệ với bác sĩ nha khoa ngay để được tư vấn và sửa chữa. Tránh tự thực hiện các sửa chữa dẫn đến kết quả không mong muốn.
 • Kiên nhẫn với mức đau ban đầu: Nếu gặp mức đau và khó chịu ban đầu, hãy kiên nhẫn và tiếp tục tuân thủ lịch trình. Nếu tình trạng không cải thiện, báo cáo ngay cho bác sĩ nha khoa.
 • Thảo luận về lựa chọn phương pháp điều trị: Nếu Invisalign không phù hợp cho trường hợp của bạn, hãy thảo luận với bác sĩ nha khoa về các phương pháp chỉnh nha truyền thống hoặc lựa chọn phù hợp khác.

Quan trọng nhất là giữ liên lạc thường xuyên với bác sĩ nha khoa và báo cáo mọi vấn đề ngay khi chúng xuất hiện để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn chính xác.

4. Chỉnh nha bằng khay Invisalign có gây khó chịu không?

Invisalign là công nghệ chỉnh nha tiên tiến nhất hiện nay, nên mang khay hoàn toàn thoải mái, tuy nhiên bạn cần biết những vấn đề nhỏ sau:

 • Khi mới bắt đầu mang khay Invisalign bạn sẽ cảm thấy có chút đau trong 1,2 ngày đầu tiên. Điều này chứng tỏ răng bạn đang có sự dịch chuyển và bạn có thể cảm nhận được sự hiệu quả của Invisalign.
 • Một bất tiện nhỏ là bạn sẽ cảm thấy chút khó khăn khi ăn trên khay Invisalign, để hạn chế vấn đề này bạn có thể tháo khay ra khi đi ăn uống với bạn bè và mang lại khay sau đó.
 • Chỉ một số ít khách hàng phàn nàn về việc khó phát âm, đặc biệt là phát âm tiếng Anh khi mang khay. Nhưng điều này sẽ biến mất trong vài ngày sau đó khi bạn đã quen với việc mang khay.
 • Hãy bỏ chút ít thời gian để vệ sinh khay Invisalign của bạn giúp cho khay được bền và sạch đẹp.

So với việc chỉnh nha bằng mắc cài truyền thống thì chỉnh nha bằng Invisalign thật sự không có nhiều bất lợi. Sau thời gian đã quen với việc mang khay, bạn sẽ không tin được là mình đang chỉnh nha vì nó rất nhẹ nhàng, thoải mái và quan trọng là tính thẩm mỹ tối đa.

Nha Khoa Minh Thu từ lâu luôn được đánh giá là địa chỉ niềng răng uy tín, dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp. Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm nha khoa niềng răng trong suốt cho mình thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

NHA KHOA MINH THU since 1989

-Cơ sở 1: 193 C3 Bà Triệu- Hà Nội- 02439760891

-Cơ sở 2: 92 Hoàng Ngân- Hà Nội- 02435568837

-Cơ sở 3: Tầng 2, H4H5 tòa nhà Hope Residences, đường Chu Huy Mân, Quận Long Biên- Hà Nội- 02466898198

>>> Thời gian cần thiết cho quá trình chỉnh nha khay trong suốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *