Nhổ răng số 4 để niềng răng là một trong những kỹ thuật thường gặp trong chỉnh nha niềng răng với mục đích tạo khoảng trống để việc niềng răng đạt hiệu quả. Vậy răng số 4 là răng nào? Vì sao cần nhổ răng số 4 khi niềng răng? Nhổ răng số 4 có ảnh hưởng gì không? Theo dõi bài viết sau đây của nhakhoaminhthu.com để biết thêm chi tiết!

1. Răng số 4 là răng nào? 

Răng số 4 nằm ở vị trí thứ 4 tính từ răng cửa thứ nhất, nằm giữa răng cối thứ 2 và răng nanh. Răng số 4 còn có cái tên khác là răng tiền hàm thứ 2 hay răng cối thứ nhất. Răng số 4 có đặc điểm hình dáng tương tự răng hàm nhưng kích thước nhỏ hơn, bề mặt có 4 đỉnh giống như vương miện. Mỗi người đều có 4 chiếc răng số 4, bao gồm 2 chiếc ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới.

Cấu tạo răng số 4 bao gồm 3 bộ phần là thân răng, cổ răng và chân răng. Răng số 4 hàm trên có từ 1 đến 2 chân răng, còn răng số 4 ở hàm dưới chỉ có 1 chân răng. Thông thường, răng số 4 có 2 chân răng thì sẽ có 2 ống tủy đi kèm, 1 chân răng thì chỉ có 1 ống tủy. Răng số 4 được thay thế vào khoảng từ 10 đến 12 tuổi, khi răng sữa rụng đi răng số 4 vĩnh viễn bắt đầu mọc lên.

2. Vì sao cần nhổ răng số 4 khi niềng răng?

Thường bác sĩ chỉ định nhổ răng số 4 khi niềng răng có thể là để tạo ra không gian cần thiết trong quá trình điều chỉnh vị trí của các răng khác trong hàm. Nhổ răng có thể giúp tạo ra đủ không gian để các răng còn lại có thể được di chuyển một cách hiệu quả để cải thiện sự sắp xếp và vị trí của chúng. Dưới đây là một số lý do cụ thể mà bác sĩ có thể đề xuất việc nhổ răng số 4 trước khi thực hiện niềng răng chỉnh nha:

  • Tạo không gian: Răng số 4 thường nằm ở vị trí giữa cung răng và có kích thước lớn. Nếu không gian giữa các răng hạn chế và răng số 4 tạo áp lực không mong muốn lên các răng khác, việc nhổ răng số 4 có thể giúp tạo ra không gian đủ cho quá trình niềng.
  • Không gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sinh hoạt hàng ngày: Răng số 4 không có tác động nhiều đến chức năng nhai và tính thẩm mỹ.
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho các răng di chuyển: Việc nhổ răng số 4 tạo đủ khoảng trống cần thiết cho các vị trí răng khác có thể di chuyển thoải mái và điều chỉnh sự sắp xếp các răng đẹp như mong muốn.

Niềng răng nhằm mục đích cải thiện hình dáng của hàm và khắc phục các vấn đề liên quan đến sự sắp xếp của răng, tạo ra một nụ cười đều đặn và chức năng nha khoa tốt hơn.

3. Khi nào cần nhổ răng số 4 để niềng răng?

Quyết định nhổ răng số 4 để niềng răng thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mục tiêu điều trị, tình trạng nha khoa của bệnh nhân và các vấn đề cụ thể liên quan đến sắp xếp răng. Dưới đây là một số trường hợp thường gặp khi cần nhổ răng số 4 trong quá trình niềng răng:

  • Răng nhiều, không đủ không gian: Nếu hàm quá đông đúc và không có đủ không gian cho tất cả các răng, bác sĩ có thể quyết định nhổ một số răng để tạo ra không gian cho quá trình điều chỉnh.
  • Răng nghiêng hoặc không đúng vị trí: Nếu răng số 4 đặt trong tình trạng nghiêng hoặc có vị trí không mong muốn, việc nhổ có thể là phần của kế hoạch để đưa chúng về vị trí đúng.
  • Tình trạng bệnh lý nha khoa: Khi răng số 4 bị tổn thương, mục tiêu điều trị có thể bao gồm việc nhổ răng để cải thiện sức khỏe nha khoa tổng thể và tạo điều kiện cho quá trình niềng răng.

Quyết định này thường được đưa ra sau một quá trình đánh giá kỹ lưỡng của bác sĩ nha khoa và chuyên gia niềng răng dựa trên nhu cầu cụ thể của từng bệnh nhân.

4. Nhổ răng số 4 có ảnh hưởng gì không?

Một số bạn lo lắng nhổ răng ảnh hưởng ăn nhai, thậm chí là thần kinh, vì lý do này mà chần chừ không dám niềng răng. Thực tế nhổ răng chỉ là một thủ thuật nhỏ trong nha khoa. Việc nhổ răng sẽ tạo khoảng trống để giúp sắp xếp lại các răng. Khi đó, khí cụ niềng răng sẽ dịch chuyển các răng về đúng vị trí, khít đều với nhau và lấp đầy vị trí răng số 4 đã nhổ. Nhổ răng thứ 4 để niềng răng cũng sẽ không phải trồng răng hay lo ngại vấn đề tiêu xương do mất răng.

Nhổ răng số 4 vô cùng an toàn nếu được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề và dày dặn kinh nghiệm. Nếu bạn nhổ răng tại nha khoa uy tín, quá trình nhổ răng sẽ được thực hiện theo quy trình chuẩn y khoa, nhổ răng sẽ nhanh chóng, không đau nhức và không gây biến chứng về sau.

Để đảm bảo an toàn trước khi nhổ răng bác sĩ sẽ chỉ định bạn xét nghiệm các chỉ số máu chảy, máu đông, bên cạnh đó sẽ tiến hành chụp phim X – quang để xem xét vị trí của răng có nằm gần dây thần kinh hay không, từ đó đưa ra phương pháp nhổ răng phù hợp. Sau khi trải qua các bước kiểm tra, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc tê để nhổ răng cho bạn. Sau khi thuốc tê tan bạn sẽ có cảm giác hơi đau ở vùng răng bị nhổ. Khoảng 1 tuần răng sẽ lành thương và sẽ không còn cảm giác đau, trong giai đoạn này bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.

Như vậy, bài viết trên đã giúp khách hàng giải đáp thắc mắc “vì sao cần nhổ răng số 4 khi niềng răng”. Nếu bạn cần được tư vấn các vấn đề khác về răng miệng, hãy liên hệ tới nha khoa Minh Thu qua thông tin dưới đây:

NHA KHOA MINH THU since 1989

-Cơ sở 1: 193 C3 Bà Triệu- Hà Nội- 02439760891

-Cơ sở 2: 92 Hoàng Ngân- Hà Nội- 02435568837

-Cơ sở 3: Tầng 2, H4H5 tòa nhà Hope Residences, đường Chu Huy Mân, Quận Long Biên- Hà Nội- 02466898198

>>> Lợi ích của việc nhổ răng số 4 để niềng răng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *