Niềng răng trong suốt có nhổ răng không là nỗi lo của không ít bệnh nhân khi có ý định niềng răng. Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng nhakhoaminhthu.com tìm hiểu trong bài viết sau!

1. Niềng răng trong suốt có nhổ răng không?

Niềng răng trong suốt là một phương pháp điều trị nha khoa phổ biến để cải thiện vị trí của răng và nâng cao vẻ đẹp ngoại hình. Thường thì niềng răng mắc cài hay niềng răng trong suốt thì vẫn có trường hợp phải nhổ ít nhất từ 2 – 4 chiếc răng, nhất là răng số 4 nhằm mục đích:

  • Tạo khoảng trống dùng vào việc dàn đều răng đối với những răng mọc chen chúc, không đều.
  • Nới rộng khoảng cách, tạo điều kiện giúp các răng dễ dàng dịch chuyển về vị trí đúng chuẩn.
  • Nhổ các răng bị hô để có khoảng trống kéo lùi hàm trên ra sau.
  • Đối với những bệnh lý về răng như viêm nhiễm, đau nhức kéo dài… cần được nhổ sớm nhằm thuận lợi cho việc lên kế hoạch điều trị tổng thể

Tuy vậy, trong vài trường hợp, niềng răng trong suốt có nhổ răng không phải tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Để có thể quyết định nhổ răng hay không, bạn cần phải đến nha khoa để được thăm khám, chụp X-quang răng. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác là có nhổ răng hay không. Tại Nha Khoa Minh Thu, các bác sĩ sẽ HẠN CHẾ TỐI ĐA VIỆC PHẢI NHỔ RĂNG, cố gắng bảo tồn răng cho khách hàng nhiều nhất có thể.

Thông thường, khi niềng răng bạn có thể được chỉ định nhổ bỏ răng số 8 (răng khôn). Răng khôn mọc khi các răng khác đã mọc ổn định trên cung hàm, vì vậy nó thường mọc lệch, mọc kẹt, viêm nhiễm…Việc nhổ răng khôn không đáng lo ngại. Nguyên nhân là do:

  • Loại bỏ răng 8 giảm bớt các cơn đau phiền phức, ảnh hưởng ăn nhai.
  • Răng số 8 không thực hiện chức năng ăn nhai cũng không ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn miệng.
  • Nhiều khi răng 8 mọc ngầm, mọc lệch lạc không được xử lý đâm ngang sang răng số 7, lâu ngày làm hỏng cả răng số 7, gây ra hôi miệng, tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng trầm trọng.
  • Trong trường hợp, răng số 8 mọc hoàn toàn bình thường, không gây đau đớn hay bất kỳ trở ngại gì đến quá trình niềng răng thì không cần nhổ bất cứ răng nào.

Ngoài ra, trong niềng răng trong suốt, nha sĩ sẽ chỉ định nhổ răng trong những trường hợp chen chúc nặng mà việc các răng còn lại di chuyển vào khoảng trống đạt kết quả tốt, những ca có khớp cắn sâu nặng cần thiết di chuyển chân răng, hay những ca bị hô, móm nặng.

Niềng răng trong suốt chính là một phát minh vĩ đại, mang đến các lợi ích tuyệt vời cho những ai đang gặp khó khăn vì hàm răng không được như ý. Tuy nhiên để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như sức khỏe răng miệng trước, trong và sau khi niềng răng thì bạn nên cân nhắc các ưu nhược điểm của phương pháp này và lựa chọn các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để thực hiện niềng răng.

2. Niềng răng không nhổ răng được không?

Niềng răng trong suốt không nhổ có thể được nếu cung hàm rộng hoặc tình trạng răng thưa, hở đã có sẵn các khoảng trống nhất định để răng dịch chuyển. Ngoài ra, niềng răng trẻ em từ 6 – 10 cũng có thể không cần nhổ răng tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi bé, độ tuổi này xương hàm đang trong quá trình hoàn thiện, còn mềm nên các sai lệch có thể dịch chuyển dễ dàng.

3. Có phải răng hô là phải nhổ răng? 

Răng hô, hay còn được gọi là răng vẩu là tình trạng hay được các bác sĩ chỉ định nhổ răng. Quyết định này thường được đưa ra dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm vấn đề sức khỏe, tình trạng răng miệng, và theo nhu cầu điều trị của bệnh nhân. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp không cần phải nhổ răng, việc này sẽ do bác sĩ chỉnh nha quyết định sau khi đánh giá được chính xác nguyên nhân gây nên hô răng và tình trạng răng miệng thực tế.

4. Niềng răng trong suốt có thể giúp giảm tình trạng răng lệch như thế nào?

Niềng răng trong suốt giúp giảm tình trạng răng lệch, bác sĩ sẽ thiết kế lực tác động dần dần nhẹ nhàng để di chuyển răng về vị trí mong muốn. Quá trình này thay đổi áp lực trên răng, tạo ra một lực dẫn hướng đều và kiểm soát để cải thiện đều đặn vị trí của chúng trong quá trình điều trị..

5. Làm thế nào để duy trì đúng lịch trình điều trị niềng răng trong suốt?

Để duy trì đúng lịch trình điều trị niềng răng trong suốt, quan trọng nhất là tuân thủ đeo khay đủ thời gian tối thiểu 20 – 22giờ/ngày, đủ ngày theo chỉ định của bác sĩ, đến đúng hẹn lịch kiểm tra định kỳ với bác sĩ nha khoa, thường là mỗi 6 – 8 tuần một lần, đeo phụ kiện đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ… Việc này giúp đảm bảo rằng quá trình điều trị diễn ra theo kế hoạch và bác sĩ có thể điều chỉnh nếu cần thiết, như điều chỉnh kế hoạch, lực di chuyển, số ngày giờ thay khay…

Ngoài ra, bạn cũng cần tuân thủ các hướng dẫn về vệ sinh răng, sử dụng đúng cách chăm sóc răng mà bác sĩ dặn, bao gồm cả cách đánh răng đúng kỹ thuật và sử dụng nước súc miệng chứa fluoride.

Việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh cũng quan trọng. Hạn chế thức ăn cứng, nhất là những thực phẩm có thể gây tổn thương cho niềng răng. Đặc biệt, không tự ý thay đổi số giờ, số khay thay khay, hoặc làm hỏng các khay niềng, gây trở ngại cho quá trình điều trị.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi “niềng răng trong suốt có nhổ răng không” cũng như vài câu hỏi liên quan. Nếu bạn cần được tư vấn các vấn đề khác về răng miệng, hãy liên hệ tới nha khoa Minh Thu qua thông tin dưới đây:

NHA KHOA MINH THU since 1989

-Cơ sở 1: 193 C3 Bà Triệu- Hà Nội- 02439760891

-Cơ sở 2: 92 Hoàng Ngân- Hà Nội- 02435568837

-Cơ sở 3: Tầng 2, H4H5 tòa nhà Hope Residences, đường Chu Huy Mân, Quận Long Biên- Hà Nội- 02466898198

>>> Niềng răng trong suốt cho bé có an toàn không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *