Nhổ răng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người e ngại trước quyết định niềng răng. Tuy nhiên không phải ai khi niềng răng cũng bắt buộc phải nhổ răng. Vậy niềng răng ko nhổ được ko? Trường hợp nào không cần nhổ khi niềng? Theo dõi bài viết sau đây của nhakhoaminhthu.com để giải đáp!

1. Niềng răng ko nhổ được ko?

Niềng răng là một phương pháp điều chỉnh vị trí của răng được nhiều người lựa chọn. Trong nhiều trường hợp, niềng răng không đòi hỏi việc nhổ răng nếu không có vấn đề nghiêm trọng về không gian hoặc tình trạng răng.

Tuy nhiên, có những tình huống khi nhổ răng là cần thiết để tạo không gian cho quá trình điều chỉnh. Điều này có thể áp dụng khi răng quá nhiều và không gian hạn chế, hoặc khi răng mọc không đúng hướng và gây cản trở quá trình điều chỉnh. Quyết định nhổ răng thường do chuyên gia nha khoa đưa ra dựa trên đánh giá toàn diện về tình trạng răng của bạn.

Quá trình niềng răng thường kéo dài một khoảng thời gian từ vài tháng đến vài năm. Trong suốt thời gian này, bạn sẽ cần thường xuyên đến nha sĩ để điều chỉnh và đảm bảo rằng quá trình điều chỉnh đang diễn ra đúng cách.

Niềng răng không chỉ mang lại lợi ích về mặt thẩm mỹ mà còn có thể cải thiện sức khỏe răng và hàm. Việc duy trì sự sắp xếp đúng đắn của răng có thể giảm nguy cơ các vấn đề về hàm mặt và tăng khả năng làm sạch răng, từ đó giảm rủi ro về các bệnh lý nướu và sâu răng. Tóm lại, niềng răng ko nhổ được không tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể của mỗi người và sự đánh giá của chuyên gia nha khoa.

2. Trường hợp niềng răng ko nhổ

Một số trường hợp có thể niềng răng ko nhổ răng đó là:

2.1. Niềng răng cho trẻ em

Hầu hết các trường hợp niềng răng cho trẻ em không cần phải nhổ răng. Bởi niềng răng ở giai đoạn từ 10 – 16 tuổi, đây là thời điểm xương hàm của trẻ vẫn đang phát triển, có thể can thiệp để nong rộng hàm, việc đưa răng về đúng vị trí và sắp xếp các răng dễ dàng hơn do xương hàm vẫn còn đủ khoảng trống. Trong khi đó, ở người trường thành xương hàm đã cố định cứng chắc nên nếu không đủ khoảng trống để sắp xếp răng sẽ buộc phải nhổ răng.

2.2. Niềng răng cho người có vòm hàm rộng

Không tiến hành việc nhổ răng khi chỉnh nha cũng có thể được áp dụng cho một số người có vòm hàm rộng. Nhờ kích thước vòm hàm lớn, nên răng khấp khểnh, lệch lạc có thể được sắp xếp lại đúng vị trí mà không cần phải tạo thêm khoảng trống nhờ việc nhổ răng.

2.3. Niềng răng thưa

Các trường hợp niềng răng thưa đã có các khoảng trống nhất định để giúp răng di chuyển do đó bác sĩ có thể khuyên niềng răng ko nhổ. Các răng sẽ được dịch chuyển nhờ các khí cụ niềng răng, giúp sắp xếp các răng ngay ngắn, thẳng hàng và khít đều lại không còn thưa hở, mang lại hiệu quả thẩm mỹ tốt.

3. Trường hợp nào cần nhổ răng khi niềng?

3.1. Răng lệch lạc

Là tình trạng răng mọc chen chúc, gây sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Biểu hiện của răng mọc lệch lạc là một hoặc nhiều răng nghiêng, xoay, mọc lệch ra ngoài, lệch vào trong hay ngầm trong xương.

3.2. Răng móm

Răng móm khá dễ nhận biết và bạn có thể tự quan sát thông qua những biểu hiện sau. Hàm dưới đưa ra phía trước khiến vùng môi dưới hay vùng cằm nhô; khi quan sát nét mặt nhìn nghiêng có dạng mặt lõm, gây mất hài hòa; khi ngậm miệng lại răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên.

3.3. Răng hô

Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu là một dạng sai khớp cắn phổ biến. Trong đó sự sai lệch tương quan giữa hai hàm có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường, khi nhìn nghiêng khuôn miệng sẽ nhô gây mất cân đối trong cấu trúc khuôn mặt và thiếu tính thẩm mỹ.    

4. Quy trình thực hiện việc niềng răng ko nhổ răng

Niềng răng không nhổ răng so với niềng răng có nhổ răng cũng không có quá nhiều sự khác biệt. Cơ bản sẽ trải qua những bước như sau: 

4.1. Thăm khám và tư vấn tình trạng răng miệng

Để xác định chính xác tình trạng răng miệng hiện tại bạn bắt buộc phải chụp phim X-quang, lấy dấu mẫu hàm, kiểm tra mức độ sai lệch của răng. Dựa vào những dữ liệu này, Bác sĩ có thể đưa ra đánh giá chính xác tình trạng răng, phương pháp điều trị thích hợp và thời gian và chi phí cụ thể. 

4.2. Điều trị tổng quát

Để có một hàm răng khỏe mạnh trước khi niềng bạn cần được điều trị tổng quát các bệnh lý nếu có như: sâu răng, viêm tủy, viêm nướu, viêm nha chu…Việc này nhằm hỗ trợ quá trình niềng răng được diễn ra thuận lợi.

4.3. Gắn khí cụ

Tương ứng với tình trạng răng mà bác sĩ sẽ chỉ định các loại khí cụ phù hợp trước khi đeo niềng. Nếu cung hàm hẹp có thể sẽ phải gắn nong hàm, thun tách kẽ, gắn khâu,…

4.4. Gắn mắc cài

Sau khi đã điều trị tổng quát và thích hợp cho việc gắn mắc cài, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài và dây cung, bắt đầu quá trình đeo niềng cho khách hàng. 

4.5. Tái khám định kỳ

Việc tái khám định kỳ là không thể bỏ qua trong phác đồ điều trị niềng răng. Mỗi tháng, người niềng sẽ đến nha khoa để các bác sĩ kiểm tra các khí cụ và siết răng tạo lực để răng di chuyển ổn định.

4.6. Tháo mắc cài và duy trì kết quả

Sau thời gian làm bạn với mắc cài từ 1 – 3 năm tùy vào tình trạng của từng người, mắc cài sẽ được chỉ định tháo nếu kết quả điều trị đã hoàn thành. Việc tiếp theo người niềng cần làm là tuân thủ đeo hàm duy trì và đến nha khoa tái khám sau niềng đúng lịch hẹn.

Để biết chính xác trường hợp của mình có thể niềng răng ko nhổ ko, bạn nên tới nha khoa thăm khám, kiểm tra răng miệng cụ thể. Nếu còn vấn đề thắc mắc về răng miệng, hãy liên hệ tới nha khoa Minh Thu qua thông tin dưới đây:

NHA KHOA MINH THU since 1989

-Cơ sở 1: 193 C3 Bà Triệu- Hà Nội- 02439760891

-Cơ sở 2: 92 Hoàng Ngân- Hà Nội- 02435568837

-Cơ sở 3: Tầng 2, H4H5 tòa nhà Hope Residences, đường Chu Huy Mân, Quận Long Biên- Hà Nội- 02466898198

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *