Khi có nhu cầu niềng răng, ngoài việc lựa chọn phương pháp thực hiện, khách hàng còn quan tâm đến vấn đề niềng răng có phải nhổ răng không? Những trường hợp nào nên nhổ răng trước niềng? Mời bạn cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của nhakhoaminhthu.com nhé!

1. Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng giúp bạn sở hữu một hàm răng đều và nụ cười tự tin hơn. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để nắn chỉnh lại hàm răng, giúp các răng về đúng với vị trí tiêu chuẩn của nó. Đối với thắc mắc “niềng răng có phải nhổ răng không”, câu trả lời là tùy từng trường hợp vì điều này phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người.

Với các trường hợp cần khoảng trống để răng mọc sai vị trí được sắp xếp đều đặn hơn, người niềng sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ răng. Trong quá trình chỉnh nha, mục đích của việc nhổ răng còn giảm thiểu tình trạng các răng bị xô lệch ảnh hưởng đến kết quả và thời gian tháo niềng. Chỉ định này sẽ được bác sĩ cân nhắc kỹ lưỡng và dựa trên phác đồ điều trị thích hợp với tình trạng răng. Bên cạnh đó, nhổ răng khi niềng còn giúp bạn tránh được các bệnh lý về răng miệng tránh dẫn đến biến chứng nguy hiểm không đáng có. 

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng cần nhổ răng trước khi niềng. Có một vài trường hợp niềng răng mà không phải nhổ răng. Nếu hàm răng của người niềng đã đủ khoảng trống để sắp xếp các răng vào đúng vị trí thì bác sĩ sẽ cân đối để không phải nhổ răng mà vẫn có thể đạt được hiệu quả cao. Các trường hợp đó bao gồm:

  • Răng mọc không quá dày.
  • Hàm răng thưa.

2. Những trường hợp cần nhổ răng khi niềng?

Như vậy, câu hỏi “niềng răng có phải nhổ răng không” đã được giải đáp. Sau đây là cụ thể những trường hợp cần nhổ răng trước khi niềng mà bệnh nhân cần xem xét:

  • Răng hô, móm: Răng hô, móm ảnh hưởng rất nhiều đến sự hài hòa của gương mặt. Với những trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng để đảm bảo niềng răng đạt kết quả tốt nhất. Tại vị trí trên cung hàm sẽ nhổ một số răng nhất định để khắc phục tình trạng hô.
  • Lệch khớp cắn: Nhổ răng khi niềng cho những trường hợp bị sai khớp cắn sẽ giúp khớp cắn có thêm khoảng trống dịch chuyển từ đó giúp điều chỉnh chuẩn khớp hơn.
  • Hàm có quá nhiều răng: Có thể trong quá trình hoàn thiện hàm răng, người bệnh không bị rụng răng sữa hay xảy ra tình trạng răng mọc chìm khiến hàm có nhiều răng. Vì thế khi niềng, nên tiến hành nhổ răng để có khoảng trống sắp xếp hàm răng đều đẹp hơn.
  • Răng mọc lệch, chen chúc, lộn xộn: Điều này không chỉ khiến người bệnh mất tự tin về ngoại hình của mình mà còn mang đến những hệ lụy tiêu cực, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Vì thế, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng, khi đó xuất hiện các khoảng trống để điều chỉnh các răng còn lại vào đúng vị trí, cung răng cũng trở nên đều đẹp hơn.

Để đem lại kết quả tốt nhất khi niềng răng, bác sĩ nha khoa chính của bạn sẽ kiểm tra, đánh giá và đưa ra chỉ định phù hợp nhất.

3. Những trường hợp không cần nhổ răng khi niềng?

Trong quá trình thực hiện chỉnh nha, để biết niềng răng có phải nhổ răng không bác sĩ sẽ thăm khám trực tiếp, dựa trên kết quả chụp X-quang để tư vấn phác đồ phù hợp nhất.  

Một số trường hợp thông thường không phải nhổ răng khi niềng gồm:

  • Răng thưa: Với những trường hợp này, răng có đủ khoảng trống để di chuyển, do đó không cần nhổ bỏ trước khi niềng. 
  • Trẻ em trong độ tuổi thích hợp niềng răng: Đối với trẻ em răng vẫn đang trong quá trình phát triển vì thế không cần nhổ răng khi niềng,răng và hàm dễ dàng nắn chỉnh theo mong muốn nên bác sĩ sẽ lựa chọn những phương pháp chỉnh nha khác trước khi thực hiện niềng răng.
  • Nong hàm sẽ giúp mở rộng cung hàm, tạo khe hở giữa các răng trước khi thực hiện niềng. Thời gian nong hàm từ 3 đến 6 tháng. Ngoài ra, một phương pháp cũng được sử dụng trước khi niềng đó là mài bớt kẽ răng. Người niềng sẽ không phải nhổ răng mà chỉ việc mài kẽ nhằm tạo ra khoảng trống cần thiết. 

Như vậy, niềng răng có phải nhổ răng không còn tùy thuộc vào tình trạng và chỉ định của bác sĩ. Việc nhổ răng cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, khi niềng răng bạn nên lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề. Nếu bạn cần được tư vấn các vấn đề khác về răng miệng, hãy liên hệ tới nha khoa Minh Thu qua thông tin dưới đây:

NHA KHOA MINH THU since 1989

-Cơ sở 1: 193 C3 Bà Triệu- Hà Nội- 02439760891

-Cơ sở 2: 92 Hoàng Ngân- Hà Nội- 02435568837

-Cơ sở 3: Tầng 2, H4H5 tòa nhà Hope Residences, đường Chu Huy Mân, Quận Long Biên- Hà Nội- 02466898198

>>> Nhổ răng trước khi niềng có ảnh hưởng gì không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *