Chỉnh nha hay chỉnh hình răng là các kỹ thuật nha khoa để điều chỉnh răng, hàm răng sai lệch, có vấn đề về khớp nhai.

Chỉnh nha sớm là việc chỉnh hình răng trong giai đoạn thay răng sữa sang răng vĩnh viễn từ 6-12 tuổi.  Hãy xem xét nghiêm túc việc chỉnh nha sớm cho con bạn ngay khi bé bắt đầu mọc răng vĩnh viễn và phát hiện có tình trạng răng bất thường

Trường hợp cần chỉnh nha sớm

  • Răng thưa
  • Răng mọc khấp khểnh, chen chúc trên từng hàm
  • Khớp cắn hở (hàm trên và dưới cách xa)
  • Khớp cắn quá sâu (răng hàm trên ôm sâu xuống răng hàm dưới)
  • Khớp cắn ngược (2 răng cửa hàm trên nằm ngoài 2 răng cửa hàm dưới; hay răng cửa trong, răng nanh hàm dưới nằm ngoài các răng đối xứng của hàm trên)
  • Răng hô (hàm trên nhô ra quá xa)
  • Răng móm (hàm dưới nhô ra xa khỏi hàm trên)
  • Mọc răng bất thường.

Niềng răng là giải pháp phổ biến được lựa chọn cho những ai gặp khiếm khuyết về răng miệng như hô, móm, lệch lạc…Thời gian niềng răng thông thường từ 18 – 36 tháng tùy từng trường hợp, đồng nghĩa với việc bạn phải “làm bạn” với các khí cụ chỉnh nha trong thời gian ấy.  Đã không ít bệnh nhân tỏ ra lo lắng về việc chăm sóc răng miệng trong khi niềng răng như thế nào để không bị sâu răng, viêm lợi....Hãy cùng Nha Khoa Minh Thu tìm hiểu cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng trong khi niềng răng nhé!

Bạn đang băn khoăn không biết nên chọn phương pháp nào để nắn chỉnh răng?  Dưới đây là bảng so sánh hai phương pháp để giúp bạn lựa chọn phương án tối ưu nhất cho mình!

Những kiến thức cơ bản về Nắn Chỉnh Răng

Những khiếm khuyết ở răng như hô, móm, răng mọc lệch lạc hay vẩu… sẽ không còn là nỗi lo của bạn. Một hàm răng đều đẹp và một nụ cười tỏa nắng là điều bạn sẽ có được sau khi điều trị với phương pháp niềng răng mắc cài.

            Nắn Chỉnh Răng là gì?

            Nắn chỉnh răng là cách điều trị chỉnh nha niềng răng giúp sắp xếp các răng về đúng vị trí bằng việc sử dụng những mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ dán lên mặt trước của răng và các dây cung tạo lực kéo.

            Nắn chỉnh răngcó thể điều chỉnh và khắc phục những khuyết điểm của các răng mọc không đều trên cung hàm như: răng lệch lạc, hàm trên nhô ra ngoài nhiều hơn hàm dưới (hô) hoặc hàm dưới đưa ra ngoài nhiều hơn hàm trên (móm), răng mọc sai vị trí và kích thước không khớp với xương hàm.   điều này khiến bạn rất khó khăn trong việc giữ vệ sinh răng miệng, ảnh hưởng thẩm mỹ và chức năng nhai, trong một số trường hợp gây ra rối loạn khớp, đau khớp hàm kéo dài.

            Nắn chỉnh răng sớm và kịp thời có thể giúp xương hàm phát triển hài hòa, rút ngắn thời gian và giảm bớt chi phí điều trị, ít gây đau đớn, sớm sắp xếp ngay ngắn các răng mà không cần nhổ răng. Răng sẽ mọc lại đúng vị trí, khớp cắn đều giữa hai xương hàm đạt độ hiệu quả thẩm mỹ cao, đồng thời loại bỏ được những khuyết điểm tạo hàm răng thẳng đều theo đúng tiêu chuẩn của một hàm răng đẹp.

            Nguyên nhân dẫn đến sự sai lệch của răng?

- Yếu tố di truyền:cha hay mẹ có xương hàm nhỏ, răng thì quá to hoặc ngược lại, khiến các răng không thể xếp ngay ngắn trên cung hàm.

- Các thói quen:như tật mút ngón tay, mút môi cắn môi, đẩy lưỡi, thở bằng miệng gây lệch lạc răng, làm hô răng mất hài hòa giữa răng và hàm.

- Chấn thương răng do tai nạn, té ngã, mất răng sữa sớm:  Việc chú ý giữ gìn răng sữa có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giúp các răng vĩnh viễn mọc đúng trên cung hàm. Thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh răng miệng cũng gây nên một số bệnh như: sâu răng sớm, mất răng, các răng bị xô lệch.

=> Những nguyên này đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như: răng xoay, các răng mọc chen chúc, răng mọc sai chỗ không ngay ngắn trên cung hàm… dẫn đến thay đổi trên gương mặt, như: bị hô, móm, hở khớp cắn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa vấn đề liên quan đến sức khỏe .

            Độ tuổi thích hợp để niềng răng là bao nhiêu?

Việc chỉnh hình răng hàm mặt có thể thực hiện ở mọi lứa tuổi. Thời điểm chuẩn để chỉnh hình răng mặt tùy thuộc vào mức độ trầm trọng của sự sai hình xương và sự lệch lạc của răng. Ví dụ, một trẻ bị sứt môi và hở hàm ếch có thể phải dùng một máng chỉnh hình trong miệng ngay sau khi sinh vài tuần.

            Theo Hiệp hội nha khoa Mỹ, nhìn chung, thời điểm tốt nhất để điều trị chỉnh hình răng hàm mặt là khi các răng vĩnh viễn đã mọc (10-12 tuổi). Ở lứa tuổi này, xương hàm đang phát triển, rất thuận lợi cho việc nới rộng và sắp xếp lại các răng. Nhưng để việc nắn chỉnh răng thực sự có hiệu quả hoàn hảo và không gặp nhiều cản trở về sau thì ngay từ khi bắt đầu thay răng sữa (6-7 tuổi) nên cho trẻ đi kiểm tra răng miệng thường xuyên để có thể thực hiện nắn chỉnh răng phòng ngừa kịp thời.

            Niềng răng trong bao lâu?

Điều đó phụ thuộc vào kế hoạch điều trị của bạn. Nó cũng phụ thuộc vào khoảng cách và vị trí các răng của bạn, vấn đề tuổi tác, công việc…Thông thường thì thời gian sẽ từ 1 năm đến 2 năm.

            Các loại niềng răng phổ biến hiện nay:

          

-  Nha khoa Minh Thu phụ trách bởi bác sĩ Hà Minh Thu nguyên trưởng khoa nắn chỉnh răng Viện răng Hàm Mặt Trung Ương.  Bác sĩ Hà Minh Thu và Bác sĩ Vũ Đức Tùng là thành viên của các hiệp hội các bác sĩ Chỉnh Nha uy tín nhất trên thế giới như:  Hiệp hội Chỉnh nha thế giới WFO, Hội Chỉnh Nha Hoa Kỳ AAO, Hiệp hội chỉnh nha không mắc cài Châu Âu EAS...

-  Phòng khám NKMT vinh dự được nằm trong sách phòng khám chuyên sâu về chỉnh nha của hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ AAO tại địa chỉ https://mylifemysmile.org, đồng thời nha khoa Minh Thu cũng là nhà cung cấp BẠCH KIM (PLATIUM)của INVISALIGN tại Việt Nam.

-  NKMT là phòng khám đầu tiên tại Hà Nội thực hiện kỹ thuật nắn chỉnh răng cố định vào năm 1994. Với hơn 27 năm kinh nghiệm chuyên sâu về NẮN CHỈNH RĂNG, NKMT đã điều trị hàng ngàn bệnh nhân chỉnh nha đạt kết quả tốt, trong đó có nhiều con em là các -  bác sĩ đồng nghiệp.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về NẮN CHỈNH RĂNG qua video này

 

            Nếu bạn còn những thắc mắc về niềng răng và cần tư vấn, mời bạn liên hệ và đặt lịch hẹn khám tại hai cơ sở của Nha Khoa Minh Thu:

Cơ sở 1:  193 C3 Bà Triệu (cách Vincom Bà Triệu 200m) - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội

Điện thoại:  043 9760891

Cơ sở 2:  92 Hoàng Ngân - Trung Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội

Điện thoại:  043 5568837

https://www.facebook.com/nhakhoaminhthu/

 

 

 

Nắn Chỉnh Răng hay còn gọi là Niềng răng là gì?

Nắn Chỉnh Răng là một chuyên khoa sâu của ngành răng hàm mặt, giúp sắp xếp các răng ngay ngắn, đều đặn, cải thiện về phương diện thẩm mỹ cũng như về chức năng ăn nhai. Việc này cũng phòng ngừa và điều trị các bất thường về răng, hàm và mặt nhằm mang lại sự hài hoà của hàm răng và khuôn mặt.