Câu hỏi thường gặp về Chỉnh nha

Khi nào nên bắt đầu chỉnh răng cho trẻ em ?

Đối với trẻ em, theo hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ, nên cho trẻ đi khám chỉnh nha từ lúc 6-7 tuổi. 
Nếu răng của bé phát triển bình thường thì bác sĩ chỉ cần theo dõi quá trình thay răng. 
Nhưng nếu có hiện tượng mọc ngược hay bất thường ảnh hưởng đến sự phát triển cung hàm sẽ cần can thiệp sớm để tránh các hậu quả nặng nề hơn ở tuổi trưởng thành.
Trẻ sẽ được theo dõi suốt quá trình thay răng từ răng sữa lên bộ răng vĩnh viễn ( khoảng 6 tháng khám răng 1 lần ).  Đến thời điểm trẻ khoảng  10-12 tuổi có thể bắt đầu quá trình sắp sếp đều các răng.

Tôi phải đeo hàm trong bao lâu?

Thời gian đeo hàm tùy theo tình trạng răng mỗi người, trung bình khoảng 2 năm
Sau khi khám chi tiết bác sĩ chỉnh nha sẽ ước lượng thời gian đeo hàm phù hợp với bạn

Tôi đã lớn tuổi, có thể chỉnh răng được không ?

Không có giới hạn về tuổi cho việc chỉnh răng miễn là tổ chức quanh răng còn tốt và bệnh nhân có nhu cầu.
Việc chỉnh răng người lớn là rất phổ biển ở các nước phát triển. Hoàn toàn không có chuyện "lớn tuổi răng cứng không chỉnh được" như một số người hiểu nhầm!  Bạn có thể tham khảo thông tin trên internet, đặc biệt là các trang web nước ngoài về vấn đề này.
Tại nha khoa Minh Thu chúng tôi đã điều trị chỉnh nha cho gần 1000 bệnh nhân trên 30 tuổi và  bệnh nhân lớn tuổi nhất là 57 tuổi.

Đeo hàm chỉnh nha có đau không ?

Để di chuyển răng của bạn chúng tôi cần tác dụng một lực nhất định lên răng thông qua các khí cụ chỉnh nha như dây và mắc cài. 
Lúc mới đeo hàm bệnh nhân  có cảm giác căng tức trong khoảng 1 tuần, trong tuần này bạn có thể ăn các thức ăn mềm để giảm bớt các cảm giác khó chịu này.  Sau đó bạn sẽ quen dần, không còn cảm giác đau và sinh hoạt hoàn toàn bình thường.