Răng vẩu là gì?

Đây là dạng sai lệch răng khá nghiêm trọng, nhiều khi bao gồm cả sự bất thường trong phát triển của cấu trúc xương hàm. Vì khi bị vẩu, hàm răng của người bệnh sẽ đưa nhô ra trước khá nhiều, làm khuôn mặt bị gãy, lồi, mất thẩm mỹ.  Không những thế răng vẩu lâu ngày nếu không được chữa trị   thì ngoài việc gây các bệnh nha chu, ảnh hưởng đến ăn nhai còn kèm theo các bệnh lý khác như: đau khớp thái dương, đau lưng, bệnh dạ dày mãn tính…

 

Nguyên nhân khiến răng bị vẩu

+ Vẩu do răng: là trường hợp răng mọc lệch, đặc biệt là những chiếc răng cửa khi mọc không song song với phương thẳng đứng mà lại vẩu ra ngoài.

Hoặc khi răng có kích cỡ quá to, khung hàm không đủ chỗ để răng mọc lên sẽ dẫn đến hiện tượng răng chìa ra hoặc mọc chen chúc gây ra vênh hô hàm răng.

Những thói quen xấu từ hồi bé như tật mút ngón tay, ngâm ti giả trong thời gian dài hay trong quá trình thay răng, răng sữa bị rụng sớm mà không có biện pháp khắc phục sẽ gây hiện tượng răng mọc lệch lạc, chen lấn vào vị trí mất răng. Khi răng vĩnh viễn mọc lên không đủ chỗ sẽ mọc chen chúc hoặc chìa ra ngoài gây tình trạng vẩu do răng.

+ Vẩu do hàm: là trường hợp răng mọc bình thường nhưng cấu trúc hàm mặt lại phát triển ngoài sự kiểm soát. Hàm trên phì đại, quá phát triển so với hàm dưới. Khi nhìn bề ngoài của khuôn mặt sẽ thấy rất rõ. Vẩu do hàm thường bắt nguồn do bẩm sinh là chủ yếu

+ Vẩu do cả răng và hàm: là loại vẩu nặng do cả hàm và răng đã kể trên.  Khắc phục răng vẩu sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra.

KHẮC PHỤC RĂNG VẨU DO RĂNG

Để khắc phục răng vẩu do răng thì thông thường sẽ có 3 cách điều trị phổ biến:

Nắn chỉnh răng vẩu bằng phương pháp nắn chỉnh răng

           Nắn chỉnh răng là phương pháp được sử dụng để chỉnh hình răng vẩu nhiều nhất hiện nay.  Đây là kỹ thuật mà bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài cố định vào răng, tăng lực tác dụng và tăng hiệu quả chỉnh nha. 

           Những trường hợp răng đã hoàn chỉnh thì nắn chỉnh răng bằng phương pháp nắn chỉnh răng mắc cài thép, mắc cài bằng sứ, và niềng răng mắc cài mặt lưỡi vừa đảm bảo tính thẩm mỹ trong quá trình nắn chỉnh răng vừa đảm bảo hiệu quả  rất cao. Phương pháp này phù hợp với những đối tượng răng lệch lạc quá nhiều, hô quá mức.  Nắn chỉnh răng vẩu bằng mắc cài có chi phí phải chăng và giúp rút ngắn thời gian đeo mắc cài.

Nắn chỉnh răng vẩu bằng phương pháp không mắc cài Invisalign

           Khác với nắn chỉnh răng vẩu bằng phương pháp niềng răng có mắc cài, niềng răng không mắc cài Invisalign lại dịch chuyển răng dựa trên nguyên lý hoạt động của các khay niềng trong suốt, có tính thẩm mỹ cao. Các khay Invisalign trong suốt, thoải mái tiện dụng đến nỗi đôi khi chính bạn cũng không để ý mình đang chỉnh nha. Chính vì thế, bạn hoàn toàn tự tin giao tiếp, ăn uống bình thường trong suốt quá trình chỉnh nha. Phương pháp này đặc biệt phù hợp cho những người trưởng thành, người giao tiếp nhiều hoặc giới nghệ sĩ, diễn viên… bởi đặc tính nổi bật “nắn chỉnh răng mà như không nắn chỉnh răng”

 

 Nắn chỉnh răng vẩu bằng cách bọc răng sứ

           Khi răng vừa bị vẩu lại vừa bị xấu bề mặt hoặc không đều thì cách nắn chỉnh răng vẩu là bọc răng sứ cũng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, muốn bọc răng sứ cần phải mài cùi răng thật bị vẩu. Yêu cầu này sẽ không được đảm bảo khi răng vẩu chìa ra quá nhiều. Vì thế răng sứ cũng chỉ áp dụng được cho trường hợp răng bị vẩu nhẹ.  So với chỉnh nha thì bọc răng sứ đơn giản hơn khá nhiều và được thực hiện trong thời gian ngắn là bạn có thể sở hữu một hàm răng đều đẹp.

 

KHẮC PHỤC RĂNG VẨU DO HÀM

Để khắc phục răng hô do hàm thì phẫu thuật can thiệp vào xương hàm, tác động đến cấu trúc của xương là phương pháp mà các bác sĩ sẽ chỉ định.  Đây là phương pháp khắc phục răng vầu do hàm nhanh chóng, nhưng lại đòi hỏi chi phí cao và bác sĩ thực hiện cần có chuyên môn giỏi để quá trình phẫu thuật hàm diễn ra an toàn nhất.

KHẮC PHỤC RĂNG VẨU DO CẢ RĂNG VÀ HÀM

+ Hô do cả răng và hàm thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị kết hợp phẫu thuật chỉnh hàm và nắn chỉnh răng.

Vậy để điều trị răng vẩu một cách triệt để và hiệu quả nhất thì bạn cần phải đến phòng khám để thăm khám và tìm ra nguyên nhân vẩu do đâu, sau đó các bác sĩ nha khoa Minh Thu sẽ tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất với bạn.  Để được đặt lịch hẹn, vui lòng liên hệ:

Nha khoa Minh Thu
Cơ sở 1: 193 C3 Bà Triệu (cách Vincom Bà Triệu 200m) - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại: 043 9760891
Cơ sở 2: 92 Hoàng Ngân - Trung Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 043 5568837

www.facebook.com/nhakhoaminhthu/

 

Các bài liên quan