Mất răng hàm là bệnh răng miệng khá phổ biến ở Việt Nam do thói quen sinh hoạt, ăn uống, vệ sinh chưa đúng cách, hay do tình trạng bệnh lý, tuổi cao dần.

Các Răng hàm số 6, số 7 có vai trò rất quan trọng trong bộ răng, chịu lực ăn nhai chính, giữ ổn định cho khớp cắn. Khi bị mất răng Hàm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức ăn nhai của bộ răng và ảnh hưởng đến sức khoẻ như:

Giảm chức năng ăn uống, tiêu hóa

Mất răng sẽ làm giảm đáng kể đến lực nhai, gây ảnh hưởng nhiều đến việc ăn uống hằng ngày. Hơn nữa, do thức ăn không được nhai nhỏ nên dạ dày sẽ phải hoạt động co bóp nhiều hơn để nghiền thức ăn, dễ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa như trĩ, táo bón, viêm đại tràng... và không hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng

Răng bị xô lệch

Các răng hỗ trợ nhau một cách tự nhiên trên cung hàm, vì vậy khi thiếu một chiếc, nó có thể khiến các răng bên cạnh bị xô nghiêng và lệch dần vào những khoảng hở.  Khi mất răng lâu ngày, các răng đối diện sẽ dễ bị trồi lên hoặc trũng xuống, làm biến đổi khớp cắn, rồi dần đần các răng trên cung hàm cũng bị ảnh hưởng, dễ bị xô lệch khấp khểnh.

Làm tiêu xương

Thời gian mất răng, mất chân răng càng lâu thì tình trạng tiêu xương hàm diễn ra càng nghiêm trọng, khi đó cấu trúc khuôn mặt sẽ bị thay đổi, dẫn đến bị hóp, móm, nhiều nếp nhăn xuất hiện cũng khiến khuôn mặt trở nên già nua trước tuổi.

  

Gia tăng nguy cơ các bệnh lý về răng miệng

Việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn khi răng bắt đầu xê dịch do khoảng trống.  Bạn có thể không thể tiếp cận tất cả các bề mặt của răng khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa, điều này có thể hình thành mảng bám ngày càng dày lên. Tại lổ hổng do mất răng, nhiều cặn thức ăn thừa sẽ bị mắc lại, tạo điều kiện tốt cho các loại vi khuẩn phát triển. Vi khuẩn này cuối cùng có thể dẫn đến sâu răng, viêm lợi và cuối cùng là các bệnh nha chu dẫn đến rụng răng nhiều hơn.

Chất lượng cuộc sống bị suy giảm

Ngoài ra, những người bị mất răng hàm cũng thường phát âm không rõ, ngại cười và nảy sinh tâm lý tự ti, không muốn tiếp xúc và trò chuyện với những người xung quanh, khiến cho chất lượng cuộc sống suy giảm.

Nó không chỉ khiến sức khỏe răng miệng của bạn gặp nguy hiểm mà còn có thể khiến sức khỏe tổng thể của bạn gặp nguy hiểm, với bệnh nướu răng có liên quan đến các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn bao gồm bệnh tim và tiểu đường.

Giải pháp giúp phục hình răng hàm ưu việt và hiệu quả nhất hiện nay đó chính là cấy ghép Implant.

Răng implant có cấu tạo gồm một trụ Implant làm từ Titan được cắm vào xương hàm, giữ chức năng như một chân răng và một mão răng giống răng thật được chụp lên trên.

Đây là một phương pháp giúp phục hồi răng đã mất hiệu quả, hiện đại nhất hiện nay, với tỷ lệ thành công rất cao và nhiều ưu điểm nổi bật, khắc phục các khuyết điểm của cầu răng sứ, hàm tháo lắp như:

  • Trụ Implant thay thế chân răng đã mất, có khả năng chịu lực tốt, giúp ăn nhai khỏe như răng thật.
  • Răng Implant không ảnh hưởng gì đến các răng kế cận.
  • Ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm.
  • Độ bền lâu dài, có thể tồn tại đến suốt đời nếu được phục hồi đúng chuẩn và chăm sóc tốt

Qui trình Cấy ghép Implant Tại Nha khoa Minh Thu