Sự ra đời của phương pháp niềng răng bằng mắc cài sứ đã khắc phục được nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại về mặt thẩm mỹ. Về bản chất, niềng răng bằng mắc cài sứ không có gì khác so với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại. Thay vì sử dụng mắc cài bằng kim loại, các mắc cài được làm bằng sứ có màu sắc trong suốt, dây cung gần giống với mầu răng, đem lại tính thẩm mỹ cao cho hàm răng trong suốt thời gian điều trị niềng răng.

Niềng răng mắc cài sứ điều trị được các trường hợp như: 

  • Hô, móm, vẩu do răng.
  • Răng thưa, mọc lệch lạc, khấp khểnh, chen chúc gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.
  • Khắc phục tình trạng sai khớp cắn trong nhiều trường hợp.
  • Khách hàng muốn đảm bảo tính thẩm mỹ cao khi niềng răng (chỉnh nha)

Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ

  • Hiệu quả điều trị cao

Mặc dù được làm bằng chất liệu sứ nhưng lực kéo của dây cung và mắc cài đảm bảo sự ổn định, giúp răng dịch chuyển theo đúng kế hoạch điều trị. Hiệu quả chỉnh nha không thua kém phương pháp niềng răng mắc cài kim loại. Đặc biệt với mắc cài sứ tự buộc có khả năng cố định dây cung trong các rãnh mắc cài, hạn chế đau nhức, giúp lực kéo tốt hơn, tăng hiệu quả điều trị rất nhiều.

  • Tính thẩm mỹ cao

Niềng răng mắc cài sứ có màu sắc tương đồng với màu của răng nên đem lại hàm răng thẩm mỹ hơn trong suốt thời gian chỉnh nha mà không còn e ngại khi giao tiếp. Đây chính là ưu điểm nổi bật giúp niềng răng mắc cài sứ được nhiều người lựa chọn để điều trị.

  • Vật liệu an toàn, lành tính

Chất liệu sứ lành tính, an toàn, khả năng tương thích sinh học cao nên không gây kích ứng cho môi má hay răng miệng. Nếu thực hiện niềng răng mắc cài sứ tự đóng, ngoài khả năng có thể làm giảm ma sát giữa mắc cài và mặt răng, các mắc cài sứ còn được thiết kế với độ nhẵn cao hơn mắc cài truyền thống. Từ đó tránh được việc kích thích, cọ xát các mô mềm trong khoang miệng gây tổn thương

  • Bền chắc, chịu lực tốt

Khả năng chịu lực tốt, độ bền cao, không lo bị nứt vỡ trong quá trình điều trị. Dây thun có độ đàn hồi tốt giúp giữ dây cung chắc chắn, đảm bảo hiệu quả niềng răng tốt.

  • Chi phí hợp lý

So với niềng răng mặt lưỡi hay niềng răng trong suốt thì mắc cài sứ vẫn có mức giá thấp hơn rất nhiều.

Nhược điểm mắc cài sứ pha lê

- Mắc cài sứ dễ bị ố màu: Trong quá trình niềng răng, việc ăn uống và vệ sinh răng miệng nếu không tốt có thể sẽ gây ố màu ở phần chân đế mắc cài, ảnh hưởng ít nhiều tới thẩm mỹ.

- Mắc cài sứ sử dụng chun buộc tại chỗ giống như mắc cài kim loại nhưng thường là cái loại chun có màu trắng hoặc màu trong suốt, những loại chun này thường rất dễ bị nhiễm màu khi sử dụng.
- Kích thước lớn hơn mắc cài kim loại, do đó trong trường hợp răng có thân răng ngắn việc gắn mắc cài có thể khó khăn hơn.
- So với mắc cài kim loại, mắc cài pha lê có tỷ lệ bong và vỡ mắc cài cao hơn, được chỉ định hạn chế trong trường hợp răng cần điều chỉnh với lực kéo mạnh.
- Trong trường hợp “khớp cắn sâu”, mắc cài sứ sẽ không có chỉ định sử dụng cho răng hàm dưới.

- Chi phí cao hơn so với mắc cài kim loại thông thường

Mắc cài sứ có những loại nào?

Hiện nay, niềng răng mắc cài sứ sẽ có hai loại:  Mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự buộc.

Niềng răng mắc cài sứ thường: có cấu tạo bao gồm mắc cài bằng sứ, dây cung và dây thun. Mắc cài sẽ được gắn cố định lên bề mặt của răng, sau đó, dây cung được đặt nằm trong các rãnh mắc cài và giữ lại bằng dây thun cao su. Hệ thống mắc cài sứ màu sắc trắng và dây thun trong suốt đem lại thẩm mỹ cho cả hàm răng.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc: có cấu tạo gần giống, gồm mắc cài sứ và dây cung. Trên mỗi mắc cài sứ được thiết kế cánh nắp trượt tự đóng để giữ dây cung nằm cố định bên trong rãnh mắc cài thay cho dây chun. Nhờ vậy, niềng răng mắc cài sứ tự buộc hạn chế tối đa việc đau nhức do lực ma sát giảm, lực kéo răng ổn định hơn, tăng hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, giá niềng răng mắc cài sứ tự buộc sẽ cao hơn so với loại mắc cài sứ thường.

Thời gian niềng răng mắc cài sứ là bao lâu?

Thông thường, thời gian niềng răng bằng mắc cài sứ sẽ mất từ 1 đến 2 năm tùy theo tình trạng răng miệng của mỗi người.

Với gần 30 năm kinh nghiệm chuyên sâu về Chỉnh Nha, nha khoa Minh Thu sẽ tư vấn cho bạn niềng răng bằng mắc cài sứ có phù hợp với bạn hay không, kế hoạch điều trị như thế nào và thời gian chỉnh răng mất bao lâu… một cách chính xác nhất.

* Kết quả điều trị có thể khác nhau tuỳ theo tình trạng răng miệng của mỗi người.

BẢNG GIÁ THAM KHẢO

Để đặt lịch hẹn khám chỉnh nha và tư vấn miễn phí, bạn vui lòng liên hệ:

NHA KHOA MINH THU

Cơ sở 1:  193 C3 Bà Triệu (cách Vincom Bà Triệu 200m) - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội

Điện thoại:  0243 9760891

Cơ sở 2:  92 Hoàng Ngân - Trung Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội

Điện thoại:  0243 5568837

FB:  https://www.facebook.com/nhakhoaminhthu/

 

 

 

Các bài liên quan