Các nét trên khuôn mặt như mắt, mũi, miệng, tóc tai, khuôn hàm, xương gò má là những bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi gene di truyền. Và theo thống kê của nha khoa thế giới thì có đến 70% những trường hợp răng khấp khểnh, răng hô là do di truyền. Trong một gia đình có người lớn cùng huyết thống bị hô thì thế hệ con cháu sau này có khả năng di truyền răng hô cao hơn so với những gia đình bình thường.

Tuy nhiên, theo một câu chuyện gần đây của báo The Citizen, không phải lúc nào răng khấp khểnh, răng hô là do di truyền học.  Nghiên cứu hiện đại đã cho thấy rằng, một trong những nguyên nhân khác có liên quan đến việc răng xấu là do Sâu Răng, do thói quen xấu từ nhỏ như như ngậm núm vú, mút ngón tay, tật đẩy lưỡi ngủ thở miệng, hay chống cằm…

Việc mất răng sữa quá sớm hoặc bị chấn thương vùng mặt sẽ làm răng vĩnh viễn không mọc đúng vị trí trên cung hàm hoặc làm ảnh hưởng đến thời gian mọc của răng thông thường.

Những răng vĩnh viễn mọc chậm hơn răng bình thường sẽ bị các răng mọc trước di chuyển, chiếm dần chỗ dẫn đến mọc lệch hay bị hô ra.


Khắc phục răng khấp khểnh, răng hô bằng cách nào?

(Một bệnh nhân điều trị nắn chỉnh răng khấp khểnh tại Nha Khoa Minh Thu)

Vi khuẩn xuất hiện trong miệng chúng ta không lâu sau khi ra đời.  Đó là lý do tại sao các bậc cha mẹ nên bắt đầu nhẹ nhàng vệ sinh răng miệng bằng khăn xô mềm, dần dần chuyển sang bàn chải lông mềm phù hợp với từng độ tuổi.  Sau đó, dùng kem đánh răng không chứa fluoride nhẹ để đánh răng.  Hạn chế những thức ăn thức uống có chứa nhiều đường.

Việc khám răng định kỳ là rất cần thiết, nhất là với trẻ nhỏ để có thể phát hiện kịp thời và sớm điều chỉnh các sai lệch nhằm định hướng mọc răng cho con, phương pháp điều trị điển hình nhất là Niềng Răng.  Các bác sĩ chỉnh nha sẽ sử dụng các khí cụ là mắc cài hay khay niềng trong suốt Invisalign để điều chỉnh lại cách di chuyển chân răng về đúng vị trí của nó trên khuôn hàm, giúp cho khuôn miệng thẩm mỹ hơn, khuôn mặt hài hòa và cân đối.  Không những mang lại vẻ thẩm mỹ cho hàm răng mà niềng răng còn giúp khớp cắn trở nên chính xác, làm tăng lực nhai. Răng khấp khểnh không còn, thức ăn sẽ không bị giắt vào kẽ răng, hạn chế tình trạng sâu răng và các bệnh lý về răng miệng.

Với những trường hợp bố mẹ bị răng khấp khểnh, răng hô thì việc lưu ý tình trạng phát triển của trẻ và khám định kỳ càng cần phải chú trọng hơn.

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết mình hay con mình răng bị khấp khểnh, răng hô do di truyền hay vì nguyên nhân nào khác, hãy liên hệ với Nha Khoa Minh Thu để được tư vấn cách khắc phục tốt nhất nhé!

"Lưu ý:  Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả điều trị khác nhau"

NHA KHOA MINH THU

Cơ sở 1:  193 C3 Bà Triệu - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội

Điện thoại:  0243 976 0891

Cơ sở 2:  92 Hoàng Ngân - Cầu Giấy - Hà Nội

Điện thoại: 0243 556 8837

FB:  https://www.facebook.com/nhakhoaminhthu/

 

 

 

Các bài liên quan