Chỉ cần tốn vài chục nghìn mua khoảng 1m dây thép, vài chiếc dây chun co giãn tốt thì bạn đã có thể tự chế dụng cụ niềng răng cho riêng mình.  Thực tế những cách niềng răng tự chế DIY đã được áp dụng và một số người đã thành công. Tuy nhiên đó chỉ là những trường hợp hy hữu trong vô số trường hợp.

Chi phí niềng răng thường tốn khá nhiều chi phí và không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính để thực hiện. Các biện pháp tự chỉnh răng tại nhà đang thu hút nhiều bạn trẻ để tiết kiệm chi phí, nhưng theo Global News hậu quả nó gây ra cho răng miệng thì không phải là cách an toàn và gây ra những hậu quả nặng nề sau này.

Những cách niềng răng DIY tự chế giá rẻ phổ biến là gì?

    Chúng bao gồm các hệ thống chỉnh nha thay thế giống như mắc cài thực, với các dụng cụ niềng răng tự tạo được làm bằng các kẹp giấy, dây thép, nút chặn phía sau của khuyên tai, dây chun cao su… và các dụng cụ khác.  Hơn nữa, mọi người có thể dễ dàng tìm thấy các video hướng dẫn trên YouTube về cách lấy dấu răng DIY cho chính mình hoặc cho con bạn.


Ghi nhận sự gia tăng Niềng răng DIY ở Canada

Hiệp hội bác sĩ chỉnh nha Canada là một trong những tổ chức đầu tiên báo động về tác hại tiêu cực của niềng răng Tự làm.  Họ cảnh báo rằng ban đầu bạn có thể tiết kiệm được chi phí nhưng khắc phục những hậu quả còn tốn kém gấp nhiều lần.

Bác sĩ chỉnh nha Michael Goldstein cho biết việc tác động lực di chuyển răng nếu không đúng kỹ thuật sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến răng:

+ Răng phải chịu lực tác động không đều, không đúng thời điểm khiến tiến trình di chuyển của răng không ổn định cứ di chuyển được một chút lại bị tái xô lệch, dễ bị đau nhức, ê buốt.

+ Những chiếc dây thun, dây thép ở sát chân răng phá hủy mô xương, mô mềm làm răng lung lay, theo thời gian bệnh nhân bị suy giảm chức năng ăn nhai, và dần sẽ bị gãy rụng chỉ trong thời gian từ 2-3 tháng.

+ Cách niềng răng tại nhà khiến răng bị di chuyển đột ngột khiến các mạch máu bị đứt gây chết tủy.

+ Nướu phải chịu áp lực, các nguồn cung cấp máu bị cắt khiến nướu bị thay đổi hình dạng gây nhiễm trùng.

+ Hơn nữa những dụng cụ tự niềng răng tại nhà không được đảm bảo vệ sinh sẽ sinh ra vi khuẩn dẫn điếm nhiễm trùng, viêm lợi, nặng hơn là biến chứng thành viêm tủy răng, và gây hại đến sức khỏe.

Niềng răng DIY tự chế ở Mỹ

    Vào tháng 2 năm 2017, Hiệp hội chỉnh nha của Mỹ (AAO) cũng ghi nhận sự gia tăng niềng răng DIY.  13% các bác sĩ chỉnh nha của AAO báo cáo có một hoặc nhiều bệnh nhân của họ đã tự tạo hoặc tự gắn mắc cài niềng răng. Trong đó có khoảng 39% đã phải khắc phục những vấn đề gây ra bởi niềng răng DIY.

Nói "Không" với Niềng Răng DIY tự chế:

    Quá trình niềng răng không đồng nghĩa với việc bạn chỉ cần đeo mắc cài hay bộ khay trong suốt đủ ngày đủ tháng là có kết quả mỹ mãn mà cần phải trải qua rất nhiều công đoạn. Trước hết, bác sĩ chỉnh nha cần khám trực tiếp, chụp phim X-quang, lên phác đồ điều trị dựa trên những phần mềm phân tích chỉnh nha sau đó mới có thể tiến hành điều trị.

    Theo thời gian, bác sĩ chỉnh nha cần tác động điều chỉnh cẩn thận để kiểm soát sự chuyển động của các răng, từ đó điều chỉnh răng di chuyển đúng hướng, khớp cắn chuẩn và theo đúng kế hoạch điều trị.

    Bởi vậy, những cách niềng răng tại nhà tự chế không có căn cứ khoa học không được khuyến khích sử dụng. Chỉ có chỉnh nha chuyên nghiệp mới là lựa chọn tốt nhất.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về Niềng răng, hãy liên hệ với:

#niềngrăng, #chỉnhnha, #nắnchỉnhrăng

NHA KHOA MINH THU
☎️Cơ sở 1: 193 C3 Bà Triệu - 02439760891
☎️Cơ sở 2: 92 Hoàng Ngân - 02435568837
www.nhakhoaminhthu.com

Fanpage:  https://www.facebook.com/nhakhoaminhthu/

 

 

 

 

 

Các bài liên quan