Đau răng

Trước tiên, hãy súc miệng thật kỹ với nước muối ấm. Sử dụng chỉ tơ nha khoa đề loại bỏ tất cả các mảnh vụn thức ăn bị giắt. Nếu miệng của bạn bị sưng, chườm lạnh phía bên ngoài miệng hoặc má chỗ đau. Không đặt thuốc aspirin hoặc thuốc giảm đau lên vị trí gần răng đau vì chúng có thể làm bỏng các mô lợi.  Sau đó bạn hãy tới nha sĩ càng sớm càng tốt.  Để giảm đau tạm thời, bạn có thể dùng Cetaminophen. Nếu cơn đau kéo dài hơn một ngày, vui lòng liên hệ với nha khoa Minh Thu.

Cắn vào lưỡi, má, lợi hoặc môi

Khi bạn bị tổn thương vùng mô mềm như lưỡi, má, lợi và môi, có trường hợp có thể dẫn đến chảy máu. Để kiểm soát máu ở vết thương, bạn nên làm theo các bước sau: Chườm lạnh lên vết thương.  Dùng gạc sạch ấn nhẹ lên vết thương.  Nếu máu không ngừng chảy, bạn cần đến nha sĩ ngay lập tức hoặc tới bệnh viện. Hãy tiếp tục dùng gạc ấn nhẹ lên vết thương để cầm máu cho tới khi vết thương được xử lý.

Vỡ mẻ răng

Bạn hãy giữ lại tất cả các mảnh răng vỡ, súc miệng với nước ấm xem còn sót lại mảnh vỡ nào không. Nếu răng chảy máu, dùng gạc đặt lên nơi tổn thương khoảng 10 phút hoặc cho tới khi máu ngừng chảy. Chườm lạnh phía ngoài gần vị trí răng vỡ mẻ để giảm sưng và bớt đau. Tới ngay nha khoa Minh Thu ngay khi có thể.

Nếu răng bị mẻ bạn hãy giữ lại tất cả các mảnh răng vỡ, súc miệng với nước ấm.

Gẫy răng

Hãy giữ lại các phần thân răng và chân răng, súc miệng phần chân răng với nước nếu nó bị bẩn. Không chải sạch hoặc bỏ đi các tổ chức mô bị vỡ. Nếu có thể, cố gắng đặt lại chiếc răng vào vị trí cũ, đảm bảo rằng bạn đã đặt đúng khớp răng. Không tác động lực lên ổ răng. Nếu không thể đặt lại răng vào vị trí ổ răng cũ, đặt chiếc răng vào một chiếc hộp sữa hoặc một cốc nước chứa một chút muối. Hãy đến nha khoa Minh Thu càng sớm càng tốt. Răng bị gẫy vẫn có thể có khả năng cao được gắn lại nếu được nha sĩ đặt lại vào ổ răng trong vòng khoảng 1 giờ.

Có thể hàm bị vỡ

Trong trường hợp có chấn thương hàm, buộc miệng đóng kín bằng khăn, cà vạt hoặc khăn tay. Đi ngay đến phòng cấp cứu gần nhất.

Chảy máu sau khi răng sữa rụng

Gấp một miếng gạc, và đặt nó trên khu vực chảy máu. Cắn miếng gạc trong 15 phút. Nếu vẫn chảy máu, hãy đi khám tại nha khoa Minh Thu.

Áp xe

Áp xe là một loại nhiễm trùng ở phần chân răng hoặc ở khu vực giữa răng và lợi. Áp xe là tình trạng nghiêm trọng có thể gây tổn thương tới các mô và vùng xung quanh răng, thậm chí có thể lan ra các phần khác của cơ thể nếu không được chữa trị kịp thời. Do áp xe có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe cơ thể nói chung, bạn cần tới nha khoa Minh Thu ngay lập tức khi phát hiện ra dấu hiệu của áp xe: một nốt mủ sưng lên trên lợi và thường gây đau. Để giảm đau, hãy súc miệng với nước muối nhạt theo tỷ lệ ½ thìa cà phê với khoảng 200 ml nước vài lần một ngày.

Rơi các miếng hàn răng

Phương án tạm thời là hãy đặt một miếng kẹo cao su không đường vào lỗ răng sâu (lưu ý kẹo cao su có đường sẽ gây đau răng) hoặc dùng một loại chất hàn thông dụng không cần kê đơn. Tới nha sĩ càng sớm càng tốt.

Rơi chụp răng sứ

Nếu chụp răng rơi ra, bạn cần đặt lịch hẹn với nha khoa Minh Thu ngay lập tức và mang theo chiếc chụp răng của bạn. Nếu bạn không thể tới nha sĩ ngay và chiếc răng bắt đầu đau nhức, hãy dùng bông gòn chấm một chút dầu đinh hương lên vị trí đau (bạn có thể mua dầu đinh hương ở hiệu thuốc hoặc trong quầy gia vị ở cửa hàng tạp hóa). Nếu có thể, nhẹ nhàng phủ lên bề mặt chân răng một lớp kem đánh răng rồi đặt chụp răng vào vị trí cũ, sau đó đến nha sĩ. Tuyệt đối không dùng keo dán thông thường!

 

 

 

 

Các bài liên quan