Hàn răng phòng ngừa sâu thật sự là biện pháp hữu hiệu cho trẻ. Tuy nhiên, hàn dự phòng sâu răng có thực sự nên hay không và nếu hàn thì tiến hành như thế nào? Hãy cùng nhakhoaminhthu.com tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Hàn dự phòng sâu răng là gì?

Hàn dự phòng sâu răng là một phương pháp được áp dụng để ngăn chặn sự hình thành của sâu răng thông qua việc trám bít các khe rãnh trên bề mặt nhai của răng hàm. Thực tế số liệu thống kê cho thấy hơn 80% trẻ em bị sâu răng, một vấn đề phổ biến, thường do thói quen ăn các thực phẩm nhiều đường và ưa thích đồ ăn vặt, cùng với việc không chăm sóc răng miệng đúng cách.

2. Vì sao cần phải hàn răng sâu dự phòng ?

Hậu quả của sâu răng đối với trẻ em không hề nhẹ nhàng, đặc biệt là khi liên quan đến răng hàm – những răng quan trọng trong quá trình nhai.  Răng hàm thường dễ bị sâu hơn do có kích thước lớn, có nhiều kẽ rãnh và vị trí khó tiếp cận hơn so với nhóm răng cửa. Thức ăn dễ bám vào những khe rãnh này, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây sâu răng.

Đặc biệt, trong độ tuổi từ 6 đến 12, trẻ càng dễ mắc sâu răng hơn do lúc này răng vĩnh viễn bắt đầu mọc, khiến cấu trúc răng chưa hoàn thiện và yếu hơn, dễ bị tấn công bởi vi khuẩn. Do đó, các chuyên gia nha khoa khuyến cáo phụ huynh nên đưa trẻ đi khám và thực hiện hàn dự phòng răng sâu trong giai đoạn này. 

Kỹ thuật này sử dụng vật liệu trám chuyên dụng để trám bít các khe rãnh trên bề mặt nhai của răng hàm, ngăn chặn việc thức ăn kẹt lại và làm môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, gây sâu răng.

Việc vệ sinh và trám bít các khe rãnh sẽ làm cho bề mặt nhai của răng hàm trở nên phẳng hơn, dễ dàng vệ sinh và loại bỏ cặn thức ăn, từ đó ngăn chặn vi khuẩn và hạn chế nguy cơ sâu răng.

3. Cách thực hiện hàn dự phòng sâu răng như thế nào?

Hàn răng dự phòng là một phương pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe răng miệng khi trẻ bắt đầu mọc răng vĩnh viễn. Tái khám định kỳ mỗi 6 tháng là cần thiết để kiểm tra sức khỏe răng và xác nhận tình trạng vật liệu trám. 

Việc hàn lại sẽ được thực hiện nếu phát hiện vấn đề hoặc dấu hiệu miếng trám bong ra. Kỹ thuật hàn răng dự phòng không chỉ đơn giản và nhanh chóng mà còn không gây đau đớn cho trẻ nhỏ. Mỗi lần thực hiện chỉ mất khoảng 10-15 phút cho mỗi răng mà không ảnh hưởng đến cấu trúc răng, bảo đảm an toàn cho sức khỏe răng bé.

3.1 Quá trình thực hiện hàn răng dự phòng

 • Làm sạch kỹ bề mặt hố rãnh: Sử dụng dụng cụ nha khoa chuyên dụng để làm sạch kỹ bề mặt hố rãnh.
 • Xử lý bề mặt răng: Sử dụng dung dịch đặc biệt để tăng độ bám dính của vật liệu trám.
 • Đặt vật liệu trám và đông cứng: Đặt vật liệu trám lên bề mặt hố rãnh, sau đó sử dụng đèn laser để đông cứng vật liệu trám.

3.2 Quy trình tiếp theo sau hàn răng dự phòng

 • Kiểm tra và điều chỉnh: Sau khi trám, bác sĩ sẽ kiểm tra lại vật liệu trám và điều chỉnh nếu cần thiết để đảm bảo tính chính xác và hiệu quả.
 • Hướng dẫn vệ sinh răng miệng: Bác sĩ sẽ cung cấp hướng dẫn về cách vệ sinh răng miệng hiệu quả sau quá trình trám răng để duy trì hiệu quả của điều trị.
 • Tái khám định kỳ: Việc tái khám định kỳ mỗi 6 tháng là cần thiết để duy trì và đánh giá hiệu quả của hàn dự phòng sâu răng, cũng như trám lại miếng trám nếu cần thiết.

4. Địa chỉ hàn dự phòng sâu răng an toàn cho trẻ

Địa chỉ hàn sâu răng dự phòng an toàn cho trẻ là một lựa chọn không hề đơn giản. Trong quá trình điều trị nha khoa cho trẻ, khó khăn thường xuất phát từ việc trẻ khó hợp tác với bác sĩ. Điều này đặt ra sự quan trọng của việc tìm kiếm một địa chỉ hàn dự phòng sâu răng phù hợp.

Nơi chuyên trị sâu răng cho trẻ cần đảm bảo không chỉ chất lượng và hiệu quả điều trị, mà còn sự chu đáo, nhẹ nhàng và sự hiểu biết về tâm lý trẻ em, để trẻ không cảm thấy sợ hãi hoặc không hợp tác khi thực hiện trám răng.

Để tìm kiếm nha khoa phù hợp, có thể tham khảo đánh giá từ các phương tiện truyền thông như báo chí hoặc mạng xã hội. Một trong nhữngnha khoa được các phụ huynh tin tưởng chọn làm nơi chăm sóc răng miệng cho con em là Nha Khoa Minh Thu, một địa chỉ hàng đầu tại Hà Nội.

Tại Nha Khoa Minh Thu, bạn sẽ được:

 • Khám và tư vấn từ đội ngũ bác sĩ nha khoa chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, luôn cập nhật kiến thức mới nhất.
 • Sử dụng vật liệu hàn răng chất lượng cao, an toàn và được kiểm định rõ ràng bởi các cơ quan chức năng.
 • Thực hiện hàn răng bằng thiết bị hiện đại, đảm bảo chính xác, an toàn và hiệu quả.
 • Hưởng các chính sách bảo hành, bảo trì và chăm sóc sau hàn răng, mang đến sự yên tâm và tin tưởng.

Để biết thêm thông tin chi tiết, ba mẹ có thể liên hệ Nha Khoa Minh Thu qua:

 • Cơ sở 1: 193 C3 Bà Triệu, Hà Nội – 02439760891
 • Cơ sở 2: 92 Hoàng Ngân, Hà Nội – 02435568837
 • Cơ sở 3: Tầng 2, H4H5 tòa nhà Hope Residences, đường Chu Huy Mân, Quận Long Biên- Hà Nội- 02466898198

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *