Giải pháp cấy ghép implant không chỉ dành riêng người lớn, trẻ em cũng có thể gặp phải tình trạng mất răng do một số lý do như va đập, chấn thương,…. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật rất phức tạp nên cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Vậy trẻ em trồng răng sứ Implant được không? Để trả lời câu hỏi này, theo dõi bài viết sau của nhakhoaminhthu.com để giải đáp nhé!

1. Kỹ thuật trồng răng sứ Implant là gì?

Trồng răng sứ Implant là quá trình đưa trụ titan vào xương hàm tại vị trí răng mất bằng cách sử dụng máy khoan nha khoa để tác động vào vùng xương hàm đó. Trụ titan tích hợp chắc chắn vào xương hàm sau khoảng 3 – 6 tháng, sau đó khớp nối sẽ được gắn vào trụ titan và kết nối mão sứ thay thế 100% giống răng thật.

2. Cấu tạo của răng implant?

Răng implant gồm có 3 thành phần cơ bản như sau:

  • Trụ implant: Chúng thay thế cho chân răng thật. Trụ implant được làm từ titanium, một vật liệu thường được dùng trong nha khoa
  • Khớp nối abutment: Khớp nối này là một chốt kim loại, hình trụ, có tác dụng kết nối trụ implant với thân răng sứ ở trên.
  • Mão răng sứ: Được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, mão sứ có cấu tạo rỗng và nhìn giống như răng thật. Nó được gắn với trụ bằng khớp nối để tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh.

3. Còn trẻ bị mất răng có trồng răng sứ Implant được không?

Các chuyên gia nha khoa khuyến cáo, trẻ em chưa trưởng thành không nên trồng răng implant, cụ thể là nam dưới 18 tuổi và nữ dưới 16 tuổi. Lý do bởi giai đoạn này, hầu hết trẻ đều có xương hàm chưa phát triển ổn định, chất lượng xương cũng chưa đủ điều kiện để can thiệp tiểu phẫu vào xương hàm. Nếu thực hiện cấy ghép trụ implant thì sau thời gian ngắn trụ răng không bền và rất dễ bị đào thải. Như thế, việc trồng răng implant là thất bại, vừa mất chi phí vừa không mang lại hiệu quả mong đợi.

Bên cạnh đó, còn một lý do khác không nên cấy implant cho trẻ là khớp cắn của trẻ đang hình thành đi kèm với sự di chuyển của răng, dẫn đến trụ implant dễ bị vùi lấp, lệch hướng do xương hàm phát triển. Bạn nên trì hoãn việc đặt implant và thực hiện một giải pháp phù hợp tạm thời khác, chờ đến khi xương hàm phát triển ổn định, đủ điều kiện để thực hiện implant thành công, sử dụng hiệu quả và lâu dài.

4. Trẻ bị mất răng sớm nên lựa chọn phương pháp thay thế nào?

Qua bài viết trên, hẳn bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc: “Còn trẻ bị mất răng có trồng răng sứ Implant được không?” Nếu trồng răng implant cho trẻ em không được khuyến khích thực hiện thì có biện pháp xử lý nào phù hợp hơn nếu trẻ bị mất răng sớm?

Cha mẹ nên lưu ý, trẻ bị mất răng khi chưa đủ tuổi để trồng răng Implant thì trước tiên nên đưa trẻ đến bác sĩ nha khoa để thăm khám cẩn thận. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình hình thực tế của trẻ để tư vấn phụ huynh cách xử lý vì trẻ em cũng cần phải được phục hồi lại tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai khi bị mất răng.

Vấn đề trẻ em trồng răng sứ implant không được khuyến khích nên các bác sĩ đưa ra phương án điều trị phù hợp hơn. Đối với trẻ nhỏ từ 14 đến 16 tuổi, giải pháp là sử dụng dụng cụ duy trì khoảng trống hay còn gọi là hàm giữ khoảng để đảm bảo khoảng trống của răng mất vẫn còn nguyên vẹn. Đồng thời giúp các răng trên cung hàm không bị xê dịch. Đây chỉ là cách tạm thời để chờ trẻ đủ tuổi cấy ghép răng implant.

Hiện nay có thể sử dụng các thiết bị kim loại hoặc máng bằng nhựa hoặc kim loại, cố định hoặc tháo rời để trẻ thoải mái hơn trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng hàng ngày. Để chọn được loại hàm giữ khoảng phù hợp cho con, tốt nhất cha mẹ nên đến nha khoa uy tín để được thăm khám kỹ lưỡng và tư vấn trực tiếp.

5. Độ tuổi trồng răng sứ Implant thích hợp nhất

Các Bác sĩ khuyến cáo chỉ nên thực hiện trồng răng Implant khi bệnh nhân trong độ tuổi trưởng thành, từ đủ 18 tuổi trở lên. Ở độ tuổi dưới 18, hệ thống xương của cơ thể còn đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện, chưa đảm bảo độ cứng chắc cũng như thể tích xương cho cấy ghép Implant.

Nếu thực hiện trồng răng ở độ tuổi này có thể khiến xương hàm phát triển không đều, gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ khuôn mặt. Đồng thời, trụ Implant có thể sai lệch vị trí so với ban đầu, răng Implant không đảm bảo khả năng ăn nhai và xô lệch vào các răng còn lại.

Từ những thông tin vừa chia sẻ trong bài, nha khoa Minh Thu đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Còn trẻ bị mất răng có trồng răng sứ Implant được không?”

Để được tư vấn chi tiết, bạn hãy liên hệ về số HOTLINE hoặc đến trực tiếp Nha khoa Minh Thu nhé! 

NHA KHOA MINH THU since 1989

-Cơ sở 1: 193 C3 Bà Triệu- Hà Nội- 02439760891

-Cơ sở 2: 92 Hoàng Ngân- Hà Nội- 02435568837

-Cơ sở 3: Tầng 2, H4H5 tòa nhà Hope Residences, đường Chu Huy Mân, Quận Long Biên- Hà Nội- 02466898198

>>> Những lưu ý giúp giảm đau sau khi trồng Implant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *