Câu hỏi thường gặp về Invisalign

Công nghệ Invisalign có từ bao giờ?

Năm 1945, Bác sĩ H.D.Kiesling đã dự đoán rằng một ngày nào đó công nghệ hiện đại sẽ cho phép sử dụng một chuỗi các bộ chỉnh răng để tạo ra điều chỉnh cần thiết trong điều trị chỉnh hình hàm mặt toàn diện. Align Technology đã biến dự đoán này thành hiện thực. Sử dụng công nghệ máy tính tiên tiến, Align Technology sản xuất Invisalign, một chuỗi các bộ chỉnh răng trong suốt tùy chỉnh theo yêu cầu. Mỗi bộ chỉnh răng được bệnh nhân đeo theo thứ tự để di chuyển vị trí của răng từ từ ở cả hàm trên và hàm dưới.

Có bao nhiêu bệnh nhân đang đã và đang điều trị bằng Invisalign?

Hơn 5 triệu bệnh nhân trên toàn thế giới đã và đang điều trị bằng Invisalign. Số nụ cười Invisalign tăng lên hàng ngày.

Invisalign đã có ở những nước nào?

Invisalign được cung cấp tại hơn 45 quốc gia theo mô hình bán hàng trực tiếp tại Hoa Kỳ, Canada, Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản và Châu Á-Thái Bình Dương, và được phân phối tại các quốc gia tại Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi (EMEA) và Mỹ La Tinh.

Invisalign hoạt động như thế nào?

Các bộ chỉnh răng Invisalign điều chỉnh răng bằng cách tạo ra các dịch chuyển có kiểm soát cho răng.  Khác với niềng răng truyền thống, Invisalign không chỉ kiểm soát độ dịch chuyển với mỗi bộ chỉnh, mà còn thời gian dịch chuyển. Do vậy tại mỗi bước, chỉ có một số răng nhất định được phép dịch chuyển, theo kế hoạch điều trị Invisalign riêng cho bước đó. Nó tạo ra một hệ thống tạo lực hiệu quả, di chuyển răng tới vị trí mong muốn định trước.

Các khay Invisalign làm bằng chất liệu gì?

Bộ chỉnh răng gần như vô hình được làm bằng vật liệu nhiệt dẻo y tế, an toàn, có sức bền, được phát triển riêng cho Hệ thống Invisalign. Các bộ chỉnh răng được tùy chỉnh theo yêu cầu của bạn và vừa khít lên răng của bạn.

Có phải bác sĩ Chỉnh Nha nào cũng điều trị Invisalign được không?

Mặc dù Invisalign có thể được áp dụng cùng với gần như tất cả các phương thức điều trị, đào tạo chuyên biệt là cần thiết.  Về mặt chuyên môn, Invisalign hay mắc cài chỉ là phương tiện để chỉnh răng.  Yếu tố quan trọng nhất vẫn là bác sĩ trực tiếp điều trị cho bạn.  Việc lên kế hoạch điều trị đúng bởi bác sĩ chuyên sâu về chỉnh nha sẽ quyết định kết quả điều trị của bạn.

Tôi nghe nói Invisalign chỉ điều trị được những ca đơn giản?

Điều này có thể đúng cách đây 10 năm, nhưng bây giờ thì mọi thứ đã khác.  Công ty AlignTech đã liên tục phát triển, cải tiến các phiên bản và phần mềm liên quan đến điều trị nắn chỉnh răng bằng máng trong suốt Invisalign.  Phiên bản mới nhất Invisalign G7 tập trung vào ba cải tiến quan trọng trong việc tăng cường kiểm soát răng cửa bằng các nút đặt lực mới.
Điều này giúp cho Invisalign điều trị hiệu quả những ca nắn chỉnh răng phức tạp và khó hơn rất nhiều.

Độ tuổi thấp nhất có thể Chỉnh Nha bằng Invisalign là bao nhiêu tuổi?

Invisalign có thể chỉnh nha cho hầu hết người trưởng thành và thanh thiếu niên.  Đối với lứa tuổi thiếu niên, bác sĩ Chỉnh Nha có thể tư vấn dùng Invisalign Teen - một dòng sản phẩm dành riêng cho lứa tuổi này.

Tôi phải đến phòng nha thường xuyên không sau khi bắt đầu điều trị Invisalign?

Thời gian tái khám trung bình từ 6 - 8 tuần, để đảm bảo việc điều trị đang theo như kế hoạch, và để nhận những bộ chỉnh răng Invisalign tiếp theo. Thời gian khám có thể ngắn hơn rất nhiều so với Chỉnh nha mắc cài, vì không cần phải điều chỉnh dây/ móc. Thời gian tái khám sẽ do bác sĩ Chỉnh nha quyết định dựa trên kế hoạch điều trị của bạn.

Thời gian điều trị Invisalign bao lâu?

Tổng thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ phức tạp của việc điều trị. Thông thường việc điều trị kéo dài từ 3 tháng đến 12 tháng.

Có phải điều trị bằng Invisalign lâu hơn niềng răng mắc cài truyền thống không?

Không! Trong tạp chí của hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ (American Journal of Orthodontics and Dentofacial Orthopedics) số ra tháng 2/2017 mới đây có đăng tải công trình nghiên cứu của ĐH OHIO chứng minh Invisalign đạt kết quả NHANH HƠN trung bình (30% - 5-7 tháng) so với mắc cài truyền thống.

Ngoài ra, với việc áp dụng thay khay từ 2 tuần xuống còn 1 tuần thì thời gian điều trị có thể rút ngắn lên đến 50%.

Tuy nhiên, việc thời gian thay khay sẽ do bác sĩ Chỉnh nha chỉ định cho bạn.

Điều trị Invisalign có đau hay không?

Một số người có thể thấy hơi khó chịu tạm thời trong vài ngày, vào lúc bắt đầu mỗi bước điều trị khi phải cài vào một bộ chỉnh răng mới. Điều này là rất bình thường và thường được miêu tả là cảm giác có áp lực.  Đây là dấu hiệu bộ chỉnh răng đang hoạt động - dịch chuyển răng bạn dần dần, giúp bạn đạt được kết quả cuối cùng. Sự khó chịu thường sẽ qua sau vài ngày.

Với cải tiến mới nhất sử dụng vật liệu SmartTrack có khả năng uốn dẻo tốt hơn nên bệnh nhân sẽ ít bị đau hơn so với đeo mắc cài kim loại.

Invisalign có làm răng tôi khít vào không?

Có. Nhìn chung Invisalign dễ dàng thu hẹp khe hở giữa các răng.  Bác sĩ Chỉnh nha sẽ tư vấn cụ thể cho bạn.

Hiện tôi đang Chỉnh nha bằng mắc cài, tôi có thể chuyển sang Invisalign được không?

Rất nhiều bệnh nhân đang được điều trị bằng mắc cài truyền thống chuyển sang Invisalign và đạt kết quả tốt. Hãy đến khám trực tiếp tại Nha khoa Minh Thu để bác sĩ tư vấn cho bạn.

Tôi có phải ăn kiêng ăn bất cứ thứ gì trong khi điều trị không?

Không. Không như niềng răng truyền thống, bạn có thể ăn bất cứ thứ gì mình thích trong khi điều trị vì bạn sẽ bỏ bộ chỉnh răng ra để ăn uống. Do đó, bạn không cần kiêng ăn bất kỳ thực phẩm yêu thích nào hay đồ ăn vặt. Ngoài ra, điều quan trọng là bạn cần đánh răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đeo lại bộ chỉnh răng nhằm duy trì vệ sinh thích hợp.

Giọng nói của tôi có bị ảnh hưởng trong khi đeo khay Invisalign không?

Đại đa số bệnh nhân cho biết việc đeo khay Invisalign không ảnh hưởng đến việc nói. Tuy nhiên, giống như các thiết bị chỉnh răng truyền thống, bạn sẽ cần thích nghi trong thời gian đầu khi có một vật lạ trong miệng.

Tôi có thể nhai kẹo cao su trong khi đeo bộ chỉnh răng không?

Bạn không nên nhai kẹo cao su khi mang bộ chỉnh răng vì kẹo cao su có thể dính vào bộ chỉnh răng. Bạn nên tháo bộ chỉnh răng trước mọi bữa ăn hoặc ăn vặt.

Tôi có thể hút thuốc trong khi đeo khay Invisalign không?

Bác sĩ khuyến cáo bạn không nên hút thuốc vì sẽ làm các khay bị ố vàng, gây mất thẩm mỹ.

Với mặt dán sứ Veneer thì sao?

Mặt dán sứ veneer có thể được sử dụng kết hợp với Invisalign nhằm cải thiện hình dạng hoặc màu răng của bạn. Nếu răng bạn bị mẻ hoặc không đều, có thể dùng mặt dán sứ veneer để hoàn thành điều trị và cười tươi sau khi hàm răng đã thẳng với Invisalign.

Cách tốt nhất để làm sạch bộ chỉnh răng của tôi là gì?

Cách tốt nhất để làm sạch bộ chỉnh răng của bạn là chải và rửa sạch với nước ấm và sử dụng dung dịch Invisalign Cleaning Crystals hoặc thuốc làm sạch đặc biệt. Quan trọng là bạn cần đánh răng sau mỗi bữa ăn và trước khi mang lại bộ chỉnh răng nhằm duy trì vệ sinh thích hợp.

Tại sao Invisalign lại có chi phí cao như vậy?
Bởi vì hãng Align Technology (chủ sở hữu của Invisalign) hiện nay đưa ra mức phí làm khay Invisalign tại Việt Nam không chênh lệch so với nhiều nước phát triển trên thế giới. Vì vậy, bác sĩ chỉnh nha tại Việt Nam cũng phải trả một mức phí rất cao so với mặt bằng chung các bác sĩ chỉnh nha ở các nước phát triển khác như Mỹ, Úc, châu Âu,v.v…

Có thể tham khảo mức phí chỉnh nha bằng Invisalign mà bệnh nhân phải trả tại Mỹ trung bình là khoảng 6000 – 8000USD, nhưng tại Mỹ, các bác sĩ chỉnh nha cũng chỉ phải trả chi phí làm khay tương tự như ở Việt Nam. Thậm chí, ở Việt Nam chi phí của bác sĩ còn phải cao hơn do chi phí vận chuyển sang Mỹ và ngược lại.

Hy vọng, trong tương lai gần, Invisalign sẽ có một chính sách riêng dành cho thị trường Việt Nam. Khi đó, chi phí Invisalign chắc chắn sẽ rẻ hơn.

 

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về Invisalign, hãy liên hệ với Nha Khoa Minh Thu để được giải đáp nhé!

Một số câu hỏi về chỉnh nha

Độ tuổi nào nên khám và điều chị nắn chỉnh răng?

Theo hiệp hội chỉnh nha Hoa kì độ tuổi bắt đầu khám chỉnh nha từ 6-7 tuổi có thể cho trẻ đi khám (tại nơi chuyên về nắn chỉnh răng) và theo dõi quá trình mọc răng để can thiệp  nắn chỉnh răng khi cần thiết ( giai đoạn 1: giai đoạn đang chuyển đổi từ răng sữa sang răng vĩnh viễn  ) . Nếu không có gì bất thường thì độ tuổi từ 12-13 tuổi ( giai đoạn 2, thời điểm này đã thay hết răng sữa ) là độ tuổi nắn chỉnh răng tốt nhất, vì lúc này đang là đỉnh của sự tăng trưởng, và lúc này trẻ cũng đã ý thức được công việc cần phải làm để hợp tác với bác sĩ tốt nhất.

 

Những nguyên nhân của sự mọc lệch lạc răng ?

Yếu tố di truyền từ cha mẹ hoặc đời ông bà. Nếu như các đời trước có sự quá phát ở hàm dưới thì sẽ có một tỉ lệ di truyền sang đời sau những đặc điểm như vậy, hoặc các yếu tố kích thước hàm, và kích thước răng.

Các thói quen không tốt ở trẻ như ngậm ngón tay, đẩy lưỡi, thở miệng khi ngủ… đều là nguyên nhân có thể gây lệch lạc, vẩu răng, biến dạng cung hàm.

Chấn thương do ngã, tai nạn, mất răng sữa sớm: việc giữ gìn  vệ sinh răng sữa cũng rất quan trọng trong việc giúp răng vĩnh viễn mọc đúng. Thiếu ý thức vệ sinh răng miệng cũng gây nên một số bệnh, sâu răng, mất răng sớm khiến các răng bị xô lệch.

Tại sao răng cửa sữa của con tôi rất đều mà khi thay răng lại bị mọc lùi vào trong và khấp khểnh?

Nguyên nhân thì có rất nhiều, nhưng nguyên nhân chủ yếu là kích thước răng vĩnh viễn vùng răng cửa to hơn kích thước răng sữa, trong đó hàm răng trẻ em chưa phát triển hết nên sẽ có sự lệch lạc tạm thời. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn vịt con xấu xí ( ugly duckling). Sự lệch lạc này sẽ giảm  dần do sự tự điều chỉnh khi hàm của trẻ tăng kích  cỡ. Tuy nhiên trong một số trường hợp sẽ cần sự can thiệp kịp thời của bác sĩ nắn chỉnh răng để hàm răng  phát triển đúng nhất.

Hiện tại con tôi  8 tuổi, đã thay răng cửa nhưng răng cửa hàm trên lại ở phía sau răng cửa dưới thì có cần phải can thiệp nắn chỉnh răng ngay không ?

Theo sự miêu tả trên thì có thể răng của con bạn đang bị khớp cắn ngược vùng răng cửa, là một trong những loại khớp cắn sai cần được can thiệp càng sớm càng tốt.

 

Tôi hiện nay đã 40 tuổi, có thể làm nắn chỉnh răng được không ?

Đối với bn nhiều tuổi ( trên 18 tuổi) vẫn có thể nắn chỉnh răng, tuy nhiên một số trường hợp cần có thêm can thiệp phẫu thuật để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Trung bình một case nắn chỉnh răng kéo dài bao nhiêu lâu ?

Trung bình một case nắn chỉnh răng cho người trưởng thành thường từ 18-24 tháng, một số trường hợp có thể kéo dài hơn.

Trong khi nắn chỉnh răng có đau không ?

Chỉnh nha sẽ không đau nếu được dùng những khí cụ tốt, và thực hiện đúng kĩ thuật,  lực răng di chuyển rất nhỏ, di chuyển từ từ từng chút một, không gây đau. Nếu có  thì là cảm giác khó chịu trong thời gian đầu khi gắn mắc cài, cảm giác này sẽ mất đi từ từ hết đi sau 1-2 tuần. Trong một số trường hợp bệnh nhận bị đau chớt miệng khi gắn mắc cài do niêm mạc chưa thích ứng với mắc cài, theo thời gian hiện tượng này sẽ giảm dần.

 

 

Câu hỏi thường gặp về Chỉnh nha

Khi nào nên bắt đầu chỉnh răng cho trẻ em ?

Đối với trẻ em, theo hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ, nên cho trẻ đi khám chỉnh nha từ lúc 6-7 tuổi. 
Nếu răng của bé phát triển bình thường thì bác sĩ chỉ cần theo dõi quá trình thay răng. 
Nhưng nếu có hiện tượng mọc ngược hay bất thường ảnh hưởng đến sự phát triển cung hàm sẽ cần can thiệp sớm để tránh các hậu quả nặng nề hơn ở tuổi trưởng thành.
Trẻ sẽ được theo dõi suốt quá trình thay răng từ răng sữa lên bộ răng vĩnh viễn ( khoảng 6 tháng khám răng 1 lần ).  Đến thời điểm trẻ khoảng  10-12 tuổi có thể bắt đầu quá trình sắp sếp đều các răng.