Câu hỏi thường gặp về Invisalign

Công nghệ Invisalign có từ bao giờ?

Năm 1945, Bác sĩ H.D.Kiesling đã dự đoán rằng một ngày nào đó công nghệ hiện đại sẽ cho phép sử dụng một chuỗi các bộ chỉnh răng để tạo ra điều chỉnh cần thiết trong điều trị chỉnh hình hàm mặt toàn diện. Align Technology đã biến dự đoán này thành hiện thực. Sử dụng công nghệ máy tính tiên tiến, Align Technology sản xuất Invisalign, một chuỗi các bộ chỉnh răng trong suốt tùy chỉnh theo yêu cầu. Mỗi bộ chỉnh răng được bệnh nhân đeo theo thứ tự để di chuyển vị trí của răng từ từ ở cả hàm trên và hàm dưới.

Có bao nhiêu bệnh nhân đang đã và đang điều trị bằng Invisalign?

Hơn 2,6 triệu bệnh nhân trên toàn thế giới đã và đang điều trị bằng Invisalign. Số nụ cười Invisalign tăng lên hàng ngày.

Invisalign đã có ở những nước nào?

Invisalign được cung cấp tại hơn 45 quốc gia theo mô hình bán hàng trực tiếp tại Hoa Kỳ, Canada, Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản và Châu Á-Thái Bình Dương, và được phân phối tại các quốc gia tại Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi (EMEA) và Mỹ La Tinh.

Invisalign hoạt động như thế nào?

Các bộ chỉnh răng Invisalign điều chỉnh răng bằng cách tạo ra các dịch chuyển có kiểm soát cho răng.  Khác với niềng răng truyền thống, Invisalign không chỉ kiểm soát độ dịch chuyển với mỗi bộ chỉnh, mà còn thời gian dịch chuyển. Do vậy tại mỗi bước, chỉ có một số răng nhất định được phép dịch chuyển, theo kế hoạch điều trị Invisalign riêng cho bước đó. Nó tạo ra một hệ thống tạo lực hiệu quả, di chuyển răng tới vị trí mong muốn định trước.

Các khay Invisalign làm bằng chất liệu gì?

Bộ chỉnh răng gần như vô hình được làm bằng vật liệu nhiệt dẻo y tế, có sức bền, được phát triển riêng cho Hệ thống Invisalign. Các bộ chỉnh răng được tùy chỉnh theo yêu cầu của bạn và vừa khít lên răng của bạn.

Có phải bác sĩ Chỉnh Nha nào cũng điều trị Invisalign được không?

Mặc dù Invisalign có thể được áp dụng cùng với gần như tất cả các phương thức điều trị, đào tạo chuyên biệt là cần thiết.  Về mặt chuyên môn, Invisalign hay mắc cài chỉ là phương tiện để chỉnh răng.  Yếu tố quan trọng nhất vẫn là bác sĩ trực tiếp điều trị cho bạn.  Việc lên kế hoạch điều trị đúng bởi bác sĩ chuyên sâu về chỉnh nha sẽ quyết định kết qua điều trị của bạn

Độ tuổi thấp nhất có thể Chỉnh Nha bằng Invisalign là bao nhiêu tuổi?

Invisalign có thể chỉnh nha cho hầu hết người trưởng thành và thanh thiếu niên.  Đối với lứa tuổi thiếu niên, bác sĩ Chỉnh Nha có thể tư vấn dùng Invisalign Teen - một dòng sản phẩm dành riêng cho lứa tuổi này.

Tôi phải đến phòng nha thường xuyên không sau khi bắt đầu điều trị Invisalign?

Thời gian tái khám trung bình từ 6 - 8 tuần, để đảm bảo việc điều trị đang theo như kế hoạch, và để nhận những bộ chỉnh răng Invisalign tiếp theo. Thời gian khám có thể ngắn hơn rất nhiều so với Chỉnh nha mắc cài, vì không cần phải điều chỉnh dây/ móc. Thời gian tái khám sẽ do bác sĩ Chỉnh nha quyết định dựa trên điều trị của bạn.

Thời gian điều trị Invisalign bao lâu?

Tổng thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ phức tạp của việc điều trị. Thông thường việc điều trị kéo dài từ 6 đến 18 tháng.

Điều trị Invisalign có đau hay không?

Một số người có thể thấy hơi khó chịu tạm thời trong vài ngày, vào lúc bắt đầu mỗi bước điều trị khi phải cài vào một bộ chỉnh răng mới. Điều này là rất bình thường và thường được miêu tả là cảm giác có áp lực.  Đây là dấu hiệu bộ chỉnh răng đang hoạt động - dịch chuyển răng bạn dần dần, giúp bạn đạt được kết quả cuối cùng. Sự khó chịu thường sẽ qua sau vài ngày.

Invisalign có làm răng tôi khít váo không?

Có. Nhìn chung Invisalign dễ dàng thu hẹp khe hở giữa các răng.  Bác sĩ Chỉnh nha sẽ tư vấn cụ thể cho bạn.

Hiện tôi đang Chỉnh nha bằng mắc cài, tôi có thể chuyển sang Invisalign được không?

Rất nhiều bệnh nhân đang được điều trị kết hợp bằng cả niềng răng và Invisalign. Hãy tham khảo ý kiến của Bác sĩ Chỉnh Nha để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn.

Tôi có phải ăn kiêng ăn bất cứ thứ gì trong khi điều trị không?

Không. Không như dây và niềng răng truyền thống, bạn có thể ăn bất cứ thứ gì mình thích trong khi điều trị vì bạn sẽ bỏ bộ chỉnh răng ra để ăn uống. Do đó, bạn không cần kiêng ăn bất kỳ thực phẩm yêu thích nào hay đồ ăn vặt. Ngoài ra, điều quan trọng là bạn cần đánh răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đeo lại bộ chỉnh răng nhằm duy trì vệ sinh thích hợp.

Giọng nói của tôi có bị ảnh hưởng trong khi đeo khay Invisalign không?

Đại đa số bệnh nhân cho biết việc đeo khay Invisalign không ảnh hưởng đến việc nói. Tuy nhiên, giống như các thiết bị chỉnh răng truyền thống, bạn sẽ cần thích nghi trong thời gian đầu khi có một vật lạ trong miệng.

Tôi có thể nhai kẹo cao su trong khi đeo bộ chỉnh răng không?

Bạn không nên nhai kẹo cao su khi mang bộ chỉnh răng vì kẹo cao su có thể dính vào bộ chỉnh răng. Bạn nên tháo bộ chỉnh răng trước mọi bữa ăn hoặc ăn vặt.

Với mặt dán sứ Veneer thì sao?

Mặt dán sứ veneer có thể được sử dụng kết hợp với Invisalign nhằm cải thiện hình dạng hoặc màu răng của bạn. Nếu răng bạn bị mẻ hoặc không đều, có thể dùng mặt dán sứ veneer để hoàn thành điều trị và cười tươi sau khi hàm răng đã thẳng với Invisalign.

Cách tốt nhất để làm sạch bộ chỉnh răng của tôi là gì?

Cách tốt nhất để làm sạch bộ chỉnh răng của bạn là chải và rửa sạch với nước ấm và sử dụng dung dịch Invisalign Cleaning Crystals hoặc thuốc làm sạch đặc biệt. Quan trọng là bạn cần đánh răng sau mỗi bữa ăn và trước khi mang lại bộ chỉnh răng nhằm duy trì vệ sinh thích hợp.

 

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về Invisalign, hãy liên hệ với Nha Khoa Minh Thu để được giải đáp nhé!

Các bài liên quan