Trước khi cấy ghép Implant, một khâu quan trọng không thể thiếu là bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng mất xương và chụp Xquang để xác định tình trạng của xương hàm có đủ điều kiện để thực hiện cấy ghép Implant hay không.

          Nếu xương hàm của bệnh nhân không đạt chuẩn thì cần phải ghép thêm xương.  Việc ghép xương nhằm kéo dài chiều rộng và chiều cao xương hàm của bệnh nhân sao cho đạt tỷ lệ và tiêu chuẩn để cấy ghép implant.

Nếu mật độ xương không đủ thì không thể giữ cho trụ Implant vững chắc trên cung hàm cũng như cung cấp một chiếc răng nhân tạo hoàn chỉnh về cả mặt giải phẫu lẫn chức năng tự nhiên như răng thật. Vật liệu dùng để ghép xương trong Implant thường được bác sĩ sử dụng bằng những chất liệu như:

Cấy ghép xương bằng xương nhân tạo:

Xương nhân tạo là một loại xương được chế tạo dựa trên những thích ứng với cơ thể con người. Thành phần chính trong xương nhân tạo là chất liệu Hydroxy apatite hoặc Beta-tricalcium photphate. Hai thành phần này có cơ chế tự tiêu. Xương nhân tạo được ghép vào khoảng xương thiếu và tạo khoảng trống cho xương tự thân phát triển. Vì tính chất tự tiêu, nên xương tự thân sẽ dần phát triển thay thế xương nhân tạo.

  • Cấy ghép xương bằng xương động vật:

Đây là loại xương lấy từ động vật khác loài người. So với xương nhân tạo, xương dị loại có độ cứng cao hơn và ít bị tiêu xương hơn. Tuy nhiên, độ tương thích sinh học của xương dị loại không cao, vẫn có thể bị đào thải giống như xương nhân tạo.

  • Cấy ghép xương bằng xương đồng loại:

Cấy ghép xương bằng xương đồng loại là sử dụng xương người, do người hiến tặng, sau khi qua quy trình sử lý tạo thành một loại xương khô. Vì có cùng tính chất, nên xương đồng loại khắc phục được toàn bộ nhược điểm của các loại xương khác, không phải chịu nhiều vết mổ, nướu màu hồng tự nhiên, xương hàm có độ cứng chắc cao, khắc phục tình trạng tiêu xương, khả năng tích hợp lành thương nhanh.

  • Cấy ghép xương bằng xương tự thân:

Xương tự thân là xương của chính bệnh nhân, được bác sĩ lấy ra từ xương ở một bộ phận nào đó trên cơ thể của bệnh nhân ví dụ như:   Xương ở hông, xương hàm, xương cằm hoặc xương sọ... Sau khi phẫu thuật lấy xương bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật ghép xương vào phần xương thiếu nơi xương hàm ngay sau đó. Vì xương trên cùng một cơ thể nên khả năng tích hợp nhanh, khó bị đào thải.  Đó chính là ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật ghép xương tự thân. Kiểu ghép xương này tuyệt đối an toàn và ta có thể nhìn thấy được trước kết quả. 

(Trước và sau khi ghép xương)

Những cách ghép xương răng kể trên có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cấy ghép Implant để đảm bảo điều kiện đủ về mật độ và chất lượng xương hàm cho một ca cấy ghép Implant.   Kỹ thuật cấy ghép xương trong Implant là một kỹ thuật tương đối phức tạp đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm, kết hợp với cơ sở vật chất, máy móc hiện đại,  để có thể đảm bảo sự an toàn và kết quả như mong muốn trong suốt quá trình cấy ghép.

Nếu bạn còn thắc mắc về ghép xương trước khi cấy ghép Implant, vui lòng liên hệ trực tiếp với Nha Khoa Minh Thu để được tư vấn chi tiết.

NHA KHOA MINH THU
Cơ sở 1: 193 C3 Bà Triệu - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội
☎️ Điện thoại: 0243 976 0891
Cơ sở 2: 92 Hoàng Ngân - Trung Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội
☎️ Điện thoại: 0243 556 8837
🌎www.nhakhoaminhthu.com

Các bài liên quan