Lệch lạc khớp cắn có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, đời sống cá nhân như giảm chức năng ăn nhai, ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, phát âm không chuẩn, tạo điều kiện cho một số bệnh răng miệng phát triển và các vấn đề về tâm lý.  Dưới đây là thông tin về các loại khớp cắn cơ bản thường gặp trong chỉnh nha, dựa vào đó bạn có thể xác định tình trạng khớp cắn của mình để phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

  • KHỚP CẮN NGƯỢC:

Khớp cắn ngược (răng móm) là kiểu sai khớp cắn loại 3 theo phân định của y khoa cho các trường hợp sai khớp cắn phổ biến. Đây là hiện tượng xương hàm dưới đưa về phía trước nhiều hơn so với hàm trên.

Nhìn nghiêng: Môi dưới chìa hẳn ra so với môi trên, trường hợp bị nặng thì cằm cũng bị chìa hẳn ra mà hay gọi là “mặt lưỡi cày”

(Bệnh nhân điều trị khớp cắn ngược bằng phương pháp Niềng răng máng trong #Invisalign trong vòng 6,5 tháng)

 

( Bé gái 9 tuổi vừa điều trị thành công khớp cắn ngược bằng phương pháp #niềng #răng sau 6 THÁNG tại Nha Khoa Minh Thu) 

  • KHỚP CẮN HỞ

Loại khớp cắn có nhóm răng trước hai hàm không chạm nhau tạo nên khoảng hở mà người đối diện có thể nhìn thấy lưỡi của bệnh nhân. Nhóm răng cửa ở cả hai hàm không thể chạm được với nhau dù cố gắng tới đâu.  Khớp cắn hở khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc cắn xé thức ăn, ảnh hưởng đến việc ăn nhai.

  • KHỚP CẮN ĐỐI ĐỈNH

Thực chất, khớp cắn đối đỉnh là tình trạng của khớp cắn ngược ở mức độ nhẹ. Nhóm răng trước 2 hai hàm chạm với nhau ở mặt nhai trong trạng thái nghỉ bình thường. Những người bị khớp cắn đối đỉnh thường gặp khó khăn trong ăn nhai do khớp cắn không tiếp xúc với nhau.

(Bệnh nhân khớp cắn đối đầu và khấp khểnh điều trị niềng răng trong suốt Invisalign tại Nha Khoa Minh Thu) 

  • KHỚP CẮN SÂU

Khớp cắn sâu là tình trạng sai lệch khớp cắn, thể hiện sự bất cân đối của hai hàm trên – dưới do sai lệch khớp cắn tạo nên sự tương quan không hài hòa, khiến cho hàm dưới “lọt thỏm” và khuất sâu ở trong hàm trên. Những bạn bị khớp cắn sâu thường bị khó khăn trong cắn xé lẫn ăn nhai.

  • KHỚP CẮN CHÉO

Đây là loại khớp cắn mà tất cả các nhóm răng bị xô lệch đoạn nằm trong đoạn nằm ngoài không theo thứ tự như vẩu hay móm. Khớp cắn chéo có thể gây méo, lệch cằm làm khuôn mặt bị thay đổi.

(Bệnh nhân điều trị khớp cắn chéo bằng phương pháp niềng răng khay trong suốt Invisalign)

Điều trị sai lệch khớp cắn khớp như thế nào?

Với những dạng sai lệch khớp cắn trên thì #niềng #răng là giải pháp tốt nhất nếu muốn điều trị triệt để.  Niềng răng  làm răng di chuyển về vị trí cân đối, chỉnh cho khớp cắn chuẩn, cân đối trên cung hàm, là phương pháp hữu hiệu để phòng tránh được tình trạng bệnh lý răng miệng xuất hiện.

Hiệu quả niềng răng đạt được có thể duy trì đến trọn đời, không hề lo tái phát vì quá trình niềng răng đã khiến răng ổn định trong quá trình dịch chuyển về vị trí mới.

Nếu như trước đây lựa chọn duy nhất của bạn khi niềng răng là sử dụng mắc cài, dây cung thì hiện nay bạn hoàn toàn có thể sử dụng khay niềng trong suốt Invisalign để niềng răng về vị trí hài hòa với tổng thể khuôn mặt.

Điều trị sai khớp cắn không phải là kỹ thuật đơn giản vì nó có tác động đến răng và cấu trúc xương hàm, chính vì vậy bạn cần đến Nha khoa Minh Thu để các bác sĩ khám trực tiếp và tư vấn cho bạn phương án điều trị tốt nhất.

NHA KHOA MINH THU

Cơ sở 1:  193 C3 Bà Triệu – Hà Nội - 02439760891

Cơ sở 2:  92 Hoàng Ngân – Hà Nội – 02435568837

www.nhakhoaminhthu.com

https://www.facebook.com/minhthudentalclinic/

*Lưu ý:  Kết quả điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người

#niềngrăng, #nắnChỉnh Răng, #khớpcắnsâu, #khớpcắn hở, #khớpcắnđốiđỉnh, #khớpcắnngược, #niềngrăngmángtrong, #invisalign, #chỉnhnhakhôngmắccài, #răngmóm, #mặtlưỡicày, #mặtlưỡiliềm, #rănghô, #răngvẩu, #bácsĩchỉnhNhaAAO

 

 

 

Các bài liên quan